Hướng dẫn cách ngồi học đúng tư thế cho trẻ mà cha mẹ nên biết

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng học tập của học sinh là tư thế ngồi học. Rất nhiều học sinh hiện nay ngồi sai tư thế học, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập. Thế Giới Sofa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về cách ngồi học đúng tư thế để các bậc phụ hung có thể tham khảo nhé. 

Tác hại của việc ngồi sai tư thế trong khi học

Biểu hiện của việc ngồi sai tư thế

Trẻ em rất dễ ngồi sai tư thế nếu bạn mẹ và cô giáo không thường xuyên nhắc nhở. Tình trạng này diễn ra lâu năm có thể gây đến những tổn thương lớn cho cột sống của trẻ. Nếu cha mẹ bắt gặp những hình ảnh này của con mình, thì cần phải có biện pháp nhắc nhở chỉnh sửa cho con ngay: 

  • Khom lưng quá nhiều, nằm trên bàn hay trên giường để viết. Việc này sẽ dẫn đến suy giảm chức năng của mắt, tim, phổi, dễ dẫn đến cong vẹo cột sống.
  • Trẻ cúi sát vào vở do ngồi học thiếu ánh sáng, nguy cơ trẻ sau này bị cận thị và vẹo cột sống hoặc thoái hóa khớp là rất cao. 
  • Ngồi cong lưng một tay viết, một tay chống cắm, tựa đầu làm cho cột sống cổ và lưng căng thẳng, tê nhức. 
  • Ngồi vào bàn và ghế không phù hợp với chiều cao của trẻ. Bàn quá cao hay quá thấp sẽ dẫn đến các vấn đề về cột sống như nứt đốt sống.

Do đó, để hạn chế các tổn thương cột sống trên, cha mẹ cần lưu ý hướng dẫn con tư thế ngồi học đúng.

Biểu hiện của việc ngồi sai tư thế
Biểu hiện của việc ngồi sai tư thế

Tác hại của việc ngồi sai tư thế

  • Ảnh hưởng đến vóc dáng: Tư thế ngồi học không đúng sẽ làm biến dạng cấu trúc xương, dẫn đến cong xương, gù lưng. Ngoài ra, còn làm tăng áp lực lên vùng bụng, không làm giãn cơ vùng bụng và lưng nên không thể đốt cháy chất béo dự trữ. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tích mỡ ở bụng. 
  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa: Trẻ ngồi không đúng tư thế có thể gây ra tình trạng trào ngược axit, khiến cho dạ dày không thể tiêu hóa thức ăn một cách tối ưu. 
  • Đau lưng, cong vẹo cột sống, cận thị: Nếu trẻ ngồi không đúng cách thì khoảng cách mắt đến bàn học không được tối ưu, đặc biệt là lưng cong thì khoảng cách càng gần sách vở khiến đôi mắt mệt mỏi. Theo thời gian, có thể phát triển thành cận thị.
  • Ảnh hưởng đến tuần hoàn: Khi trẻ ngồi cong lưng, dòng lưu thông máu bị chặn. Càng hẹp, mạch máu càng dễ bị tắc nghẽn dẫn đến suy giảm chức năng gan, thận, dạ dày và tim mạch. Cơ thể mệt mỏi dẫn đến tình hình học tập sa sút.

Hướng dẫn cách ngồi học đúng tư thế

Khoảng cách từ mắt đến bàn từ 25-30cm

Một thói quen của nhiều trẻ nhỏ, thậm chí cả người lớn hay gặp phải là nhìn quá sát vào bàn học, sách vở. Việc lặp lại hành động này trong thời gian dài sẽ làm cho mắt phải điều tiết quá nhiều, tăng nguy cơ bị cận thị, loạn thị. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là thường do quán tính của con người. Khi làm việc gì đó quá lâu, cơ thể con người sẽ vô thức cúi đầu xuống vì đang thả lỏng. Vì vậy mà càng học bài, đọc sách quá lâu, đầu chúng ta sẽ tự động cúi xuống theo quán tính.

Một nguyên nhân khác là do thiếu ánh sáng trong không gian học. Ví dụ như không có đèn học, đèn quá mờ, kém chất lượng sẽ làm cho trẻ tự động rút ngắn khoảng cách mắt với vở để có thể nhìn rõ hơn. Từ đó dẫn đến việc ngồi sai tư thế, ảnh hưởng tới cột sống.

Để đảm bảo con mình ở trong tư thế học bài đúng đắn và giữ khoảng cách chuẩn từ 25-30cm. Việc đầu tiên bạn cần làm là có thể mua các thiết bị hỗ trợ như dây đai điều khiển tư thế ngồi đúng cho trẻ hoặc đai chống gù,… Tuy nhiên, nó có thể gây ra bất lợi và đôi khi trẻ sẽ không chịu hợp tác. 

Để tránh tình trạng này, bạn có thể sắm cho con một chiếc bàn học tiêu chuẩn có ánh sáng thích hợp. Hiện các loại đèn học được bày bán ở rất nhiều nơi trên thị trường, bạn hãy tìm một địa chỉ uy tín để mua nhé. 

Khoảng cách từ mắt đến bàn từ 25-30cm
Khoảng cách từ mắt đến bàn từ 25-30cm

Tư thế lưng khi học bài

Nhiều trẻ khi học sẽ thường gù lưng hay tựa hẳn lưng ra khi học bài, dẫn đến tình trạng bị vẹo cột sống hay đau mỏi lưng sớm. Điều này khiến cho trẻ không thoải mái và sợ đau khi học bài, gây nên những ảnh hưởng không tốt. Vì thế mà bạn cần sửa lại tư thế cho con của mình. 

Cách ngồi học đúng tư thế là phải ngồi thẳng, lưng tựa nhẹ vào phần tựa lưng của ghế, vai thả lỏng không gồng và lồng ngực mở.

Lưu ý tránh nhầm lẫn ngồi thẳng lưng và ngồi ưỡn lưng, khi ngồi ưỡn lưng phần lực sẽ dồn vào thắt lưng dưới gây ra những chấn thương không đáng có.

Vị trí đặt tay, chân đúng 

Khi ngồi học, hai tay đặt trên cùng một mặt phẳng, kết hợp hai vai để giữ cho đầu được thăng bằng. Đặt vở ngay ngắn đúng vị trí, thẳng với mép bàn.

Muốn giữ cho vở không bị lệch thì tay trái của trẻ cần phải xuôi theo chiều ngồi. Chân phải đặt ở mặt đất và cẳng chân cần phải vuông góc với đùi. Đây là một trong những cách ngồi học đúng tư thế bạn nên biết. 

Vị trí đặt tay, chân đúng
Vị trí đặt tay, chân đúng

Cách cầm bút chuẩn tạo nên tư thế ngồi học đúng 

Có thể nhiều bậc phụ huynh chưa biết việc cầm bút và tư thế ngồi sẽ có quan hệ mật thiết với nhau. 

Khi viết cầm bút đúng khiến trẻ không bị đau mỏi cơ thể hay ảnh hưởng đến nét chữ. Còn nếu cầm bút sai sẽ dẫn làm ảnh hưởng đến tốc độ, nét chữ không đều, không ngay ngắn, tay nhanh bị mỏi. Trẻ cần phải cầm bút chắc bằng ngón cái, ngón trỏ và giữa với đầu ngón trỏ cách ngòi bút khoảng 2,5 cm.

Nên hướng dẫn trẻ cầm bút xuôi theo chiều ngồi của bé, và đặt ngòi bút nghiêng so với mặt giấy khoảng 45 độ. Bạn nên điều chỉnh ngay từ khi trẻ bắt đầu cầm bút. 

Cách cầm bút chuẩn tạo nên tư thế ngồi học đúng 
Cách cầm bút chuẩn tạo nên tư thế ngồi học đúng

Lợi ích của việc ngồi học đúng tư thế

Dễ dàng hô hấp

Khi trẻ ngồi học đúng tư thế, sẽ giữ thẳng lưng đồng thời hỗ trợ những đường cong và hình dáng tự nhiên của cơ thể, làm cho quá trình hô hấp và hấp thụ oxy tốt hơn. 

Cải thiện tuần hoàn máu

Khi ngồi bàn học vừa vặn, chân của trẻ có thể thoải mái đặt trên mặt sàn mà không cần phải buông thõng do không tới mặt đất. Từ đó làm cho tuần hoàn máu được cải thiện. 

Cải thiện khả năng tập trung

Được ngồi học một cách thoải mái và đúng chuẩn, làm cho tuần hoàn máu và hô hấp cũng tốt hơn, giúp cho sự hấp thụ oxy dễ dàng hơn, từ đó sự tập trung cũng được cải thiện. 

Giảm nguy cơ cận thị

Khoảng cách giữa mặt của trẻ với sách vở khi học kèm cường độ ánh sáng tốt sẽ làm giảm đi nguy cơ bị mắc các bệnh về mắt như cận thị, loạn thị. 

Giảm các triệu chứng liên quan đến sức khỏe

Tư thế ngồi học sai là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề sức khoẻ, kéo theo đó là các triệu chứng đau lưng, cứng cổ, tuần hoàn máu kém, cận thị cùng nhiều vấn đề khác. 

Tư thế ngồi học đúng ó thể giúp các vấn đề sức khỏe giảm nguy cơ ảnh hưởng đến trẻ.Các phụ huynh nên cho con học trong những bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ. Điều này mang đến lợi ích không nhỏ giúp trẻ tránh được những điều không tốt cho sức khoẻ. 

Trên đây là hướng dẫn cách ngồi học đúng tư thế trẻ viết đẹp, chống gù, chống cận mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp được. Hy vọng rằng những thông tin trên có thể giúp bạn phần nào trong quá trình đồng hành học tập cùng với con.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ