Cách chọn kích thước bàn sofa cho phù hợp với mọi không gian

Băn khoăn về kích thước bàn sofa lý tưởng? Hay đang cần giúp đỡ để lựa chọn một bàn sofa cho phòng khách của bạn? Dưới đây là mẹo lựa chọn kích thước của Thế Giới Sofa để tìm ra bàn sofa hoàn hảo.

Kích thước cho bàn sofa
Kích thước cho bàn sofa

Các kích thước tiêu chuẩn cho bàn sofa

Để mang lại sự thẩm mỹ cho không gian, các bạn cần chọn kích thước bàn sofa sao cho đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là một số kích thước dành cho bàn sofa.

Kích thước bàn sofa hình tròn

Các mẫu bàn tròn hiện nay đang được khá nhiều người ưa chuộng. Với kiểu dáng tròn trịa đem lại cảm giác gần gũi, quen thuộc, tạo ra sự bình đẳng đối với tất cả mọi người xung quanh. Kích thước tiêu chuẩn của bàn trà tròn là:

  • Chiều cao tiêu chuẩn: 380mm – 460mm
  • Đường kính tiêu chuẩn: 380mm – 460mm

Kích thước bàn sofa hình chữ nhật

Bàn chữ nhật là kiểu dáng phổ biến nhất đối với mọi nhà. Bàn sofa hình chữ nhật được chia thành hai loại, đó là bàn sofa cơ nhỏ và bàn sofa cỡ lớn.

  • Kích thước bàn sofa cỡ nhỏ: 1200 x 600 x 425mm
  • Kích thước bàn sofa cỡ lớn: 1500 x 800 x 450mm

Kích thước bàn hình vuông

Bàn hình vuông có thể bày trí trong nhiều không gian khác nhau, từ diện tích nhỏ cho đến diện tích rộng. Vì vậy, kiểu bàn này có rất nhiều kiểu dáng đa dạng. Cũng như bàn sofa hình chữ nhật, bàn trà hình vuông được chia thành hai loại: bàn sofa cơ nhỏ và bàn sofa cỡ lớn.

  • Kích thước bàn vuông cơ nhỏ: 750 x 750mm hoặc 800 x 800mm
  • Kích thước bàn vuông cỡ lớn: 850 x 850mm hoặc 900 x 900mm
Bàn sofa hình vuông
Bàn sofa hình vuông

Cách chọn kích thước cho bàn sofa

Khi chọn bàn sofa, bạn cần lưu ý rằng kích thước trung bình của bàn cafe không được lớn hơn ⅔ chiều dài của ghế sofa (bất kể kích thước của ghế sofa). 

Chiều rộng và dài của bàn sofa

Như đã đề cập, chiều dài bàn cà phê phù hợp phải là 900mm và tối đa là 1200mm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mà chiếc ghế sofa quá dài và phòng khách rộng rãi, bạn có thể kéo dài nó lên1400mm. Khi nói đến chiều rộng, hãy giữ nó ở mức tối đa 450mm – 600mm hoặc 900mm cho những chiếc ghế sofa lớn hơn trong phòng khách. 

Cùng với các kích thước này, hãy đảm bảo rằng bạn có một khoảng không gian 400mm – 450mm bao quanh bàn để dễ dàng di chuyển. 

Cách chọn kích thước cho bàn sofa
Cách chọn kích thước cho bàn sofa

Chiều cao của bàn sofa

Quy tắc chung cho chiều cao bàn sofa là nó phải cao bằng nệm ghế sofa của bạn. Tính từ chiều cao tiêu chuẩn của nệm ghế sofa, chiều cao bàn sofa là 250mm – 450mm hoặc 25-45cm. 

Nếu bạn không chắc chắn về chiều cao, chỉ cần đo kích thước của chiếc ghế sofa của bạn. Làm cho nó thấp hơn 25mm -75mm (quy tắc không cao hơn hoặc thấp hơn 100mm so với nệm của sofa) là bạn có thể chọn chiều cao bàn sofa phù hợp nhất cho phòng khách của mình. 

Vị trí đặt bàn sofa

Sau khi xác định được chiều cao, chiều dài và chiều rộng của bà sofa, tiếp theo bạn hãy xác định vị trí đặt bàn.Hãy đảm bảo rằng có ít nhất 450mm không gian giữa bàn sofa và mép của ghế sofa. 

Nếu chỗ để chân của bạn quá chật chội để có thể ngồi hay chân của bạn bị va vào bàn sofa, hãy điều chỉnh để có chỗ ngồi thật thoải mái.  

Cách chọn kích thước cho bàn sofa
Bàn trà sofa

Áp dụng quy tắc khi mua bàn sofa

Về chiều cao, bàn sofa nên cao ít nhất 400mm – 450mm hoặc cao bằng nệm ghế sofa của bạn. Có bàn cà phê thấp hơn 50mm – 75mm so với nệm sofa vẫn có thể chấp nhận được. 

Mặt khác, hãy nhớ rằng chiều rộng lý tưởng cho bàn sofa nên bằng 2/3 chiều rộng của ghế dài. Nếu vị trí ở giữa chỗ ngồi, thì mỗi bên phải ở một khoảng bằng nhau. Đối với chiều dài, chiếc bàn nên nằm trong khoảng 80mm – 1200mm hoặc hơn tùy thuộc vào chiều dài của ghế sofa. 

Chọn kích thước bàn sofa là một việc làm hết sức quan trọng. Bàn sofa có thể chỉ là một chi tiết nhỏ trong phòng khách nhưng nó có thể thay đổi diện mạo phòng khách của bạn một cách nhanh chóng.