Ngày Du lịch thế giới và cú sốc lớn trong thời gian đại dịch

Ngày Du lịch thế giới ra đời như một lời khẳng định về vai trò của ngành du lịch đối với nền kinh tế cũng như sự phát triển của đất nước. Đặc biệt trong cuộc sống hiện đại du lịch đã trở thành một phương thức, một nhu cầu không thể thiếu của xã hội. Thông qua các chuyến du lịch mỗi chúng ta cũng mở ra nhiều cơ hội học hỏi và giao lưu giữa các vùng miền.

Nguồn gốc Ngày Du lịch thế giới

Ngày 27/9/1970, điều lệ của “Tổ chức Du lịch Thế giới” đã được chấp thuận, vì thế vào năm 1980, Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hiệp Quốc chọn ngày 27 tháng 9 hàng năm làm “Ngày Du lịch thế giới”. Mục tiêu của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) khi chọn ngày này là để tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò của du lịch trong cộng đồng quốc tế và để chứng tỏ cách mà du lịch ảnh hưởng tới các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên khắp thế giới.

Tại khóa họp lần thứ 12 của “Tổ chức Du lịch Thế giới” ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10 năm 1997, Đại hội đồng đã quyết định mỗi năm chỉ định một nước chủ nhà như một đối tác để cử hành Ngày Du lịch thế giới.

Ngày Du lịch thế giới
Ngày Du lịch thế giới tổ chức vào 27/9 hàng năm

Ý nghĩa Ngày du lịch thế giới

Ngày du lịch thế giới ra đời với ý nghĩa đưa ra thông điệp du lịch sẽ mang đến niềm vui, sự hiểu biết, những trải nghiệm và cả sự thịnh vượng cho nhiều người trên Trái Đất. Bên cạnh đó Ngày du lịch cũng là dịp để kêu gọi toàn thế giới cần phải tôn trọng tự nhiên, tôn trọng nền văn hóa ở mỗi vùng miền, mỗi quốc gia. Đồng thời đây cũng là sự kiện khẳng định tầm quan trọng của ngày du lịch. Hiện nay đây là ngành xuất khẩu lớn thứ 3 trên thế giới sau ngành hóa chất và nhiên liệu. Ngành du lịch đem lại niềm hi vọng, sự thịnh vượng, sự hiểu biết và sinh kế cho nhiều người trên Trái đất.

Ngày Du lịch Thế giới được tổ chức kỷ niệm vào ngày 27/9 hàng năm. Mục đích của sự kiện là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của Du lịch và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của ngành Du lịch.

ý nghĩa của ngày du lịch thế giới
Mục đích của sự kiện ngày du lịch thế giới là nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng quốc tế về tầm quan trọng của Du lịch và giá trị xã hội, văn hóa, chính trị và kinh tế của ngành Du lịch

Năm 2016 đã có 1,235 tỷ lượt người đi du lịch quốc tế. Dự báo đến năm 2030, con số này sẽ là 1,8 tỷ lượt khách du lịch quốc tế.

Các hoạt động trong Ngày Du lịch thế giới hướng tới việc tìm cách giải quyết những thách thức toàn cầu được nêu trong Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và khẳng định đóng góp của Du lịch trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp quốc.

Thông qua việc kỷ niệm ngày du lịch, các nước cũng bày tỏ sự hy vọng du lịch ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân, hộ gia đình, các doanh nghiệp và bao trùm chung là đất nước. Hơn nữa nó còn đóng góp cho thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và thúc đẩy sự phát triển bền vững trên cả 5 trụ cột:

1. Kinh tế: tạo ra sự tăng trưởng bao trùm;

2. Xã hội: mang lại cơ hội việc làm bền vững và trao quyền cho các cộng đồng;

3. Môi trường: bảo tồn, làm giàu môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu;

4. Văn hóa: tôn vinh và bảo tồn tính đa dạng, bản sắc, văn hóa vật thể và phi vật thể, và

5. Hòa bình: điều kiện tiên quyết cơ bản đối với sự phát triển và tiến bộ.

Tháng 8 có ngày lễ gì? Những ngày lễ, kỷ niệm trong tháng 8

Hơn 2 năm đại dịch chịu nhiều cú sốc lớn

Năm 2020 được cho là năm tồi tệ nhất từng được ghi nhận với ngành du lịch khi lượng khách quốc tế giảm tới 73%. Liên tục lệnh phong tỏa và hạn chế đi lại do dịch covid đã khiến ngành du lịch trong 2 năm qua gần như điêu đứng. Đặc biệt là du lịch nước ngoài, trong đó các khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất là Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Đại Dương, Bắc Phi và Nam Á.

Bước sang năm 2021, ngành du lịch đang có sự phục hồi nhưng vẫn đứng trước nhiều khó khăn. Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), ngành du lịch toàn cầu trong năm 2021 hầu như không có sự cải thiện so với năm 2020, tất cả các chỉ số đều thấp hơn nhiều so với năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch diễn ra.

thách thức ngành du lịch
Đại dịch Covid 19 khiến ngành du lịch trở nên điêu đứng

Triển vọng tích cực trong năm 2022

Năm 2022 với hiệu quả của các chiến dịch tiêm vắc xin phủ ở các quốc gia và chính sách sống chung an toàn với dịch, chúng ta đang hi vọng từng ngày sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh covid 19. Chính sách mở cửa cho du lịch là tín hiệu mới cho ngành du lịch có cơ hội vực dậy và tăng trưởng trở lại. Không chỉ du lịch nội địa mà du lịch quốc tế cũng đã có sự tiến triển khả quan. 

ngành du lịch
Phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường

Ngày Du lịch thế giới 2022 gia đình bạn, công ty bạn đã có kế hoạch đi nghỉ dưỡng ở đâu chưa? Nếu chưa, bạn hãy lập kế hoạch cho những trải nghiệm thú vị ngay nhé! Cùng với đó bạn đừng quên việc bảo vệ các khu du lịch mà mình ghé đến để bảo vệ hệ sinh thái phát triển bền vững. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ