Ý nghĩa lịch sử ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước

Ngày 30/4/1975 là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là ngày vô cùng trọng đại đối với lịch sử Việt Nam. Hãy cùng Thế Giới Sofa khám phá ý nghĩa lịch sử của ngày này nhé.

Hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam trước ngày 30/04/1975

Vào cuối năm 1974 – đầu năm 1975, nhìn thấy tình hình so sánh lực lượng ở Miền Nam có sự thay đổi mau lẹ có lợi cho cách mạng, Bộ Chính trị Trung ương Đảng đã đề ra kế hoạch giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong hai năm 1975 và 1976. 

Bộ Chính trị nhấn mạnh cả năm 1975 là thời cơ và nêu rõ “nếu thời cơ đến vào đầu hoặc cuối năm 1975 thì lập tức giải phóng hoàn toàn Miền Nam trong năm 1975”. Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh cần tranh thủ thời cơ đánh thắng nhanh để đỡ thiệt hại về người và của cho nhân dân, giữ gìn tốt cơ sở kinh tế, công trình văn hóa, giảm bớt sự tàn phá của chiến tranh. 

Sau chiến thắng của quân ta ở chiến dịch Tây Nguyên và chiến dịch Huế – Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã nhận định: “thời cơ chiến lược đã đến, ta có điều kiện hoàn thành sớm quyết tâm giải phóng Miền Nam” và đã đưa ra quyết định: “phải tập trung nhanh nhất lực lượng, binh khí kỹ thuật và vật chất giải phóng Miền Nam trước mùa mưa”, đồng thời chiến dịch giải phóng Sài Gòn-Gia Định được Bộ Chính trị quyết định mang tên “chiến dịch Hồ Chí Minh”. Trước khi tấn công giải phóng Sài Gòn, quân ta đã tiến công Xuân Lộc và Phan Rang, đây là những căn cứ phòng thủ trọng yếu của địch để bảo vệ Sài Gòn từ phía đông.

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, năm cánh quân của ta đã vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn, đánh chiếm các cơ quan đầu não của chúng. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Lịch sử ngày Giải phóng miền Nam
Lịch sử ngày Giải phóng miền Nam

Ý nghĩa lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam

Trưa ngày 30/4/1975, cổng Dinh Độc Lập đã bị húc đổ. Lá cờ của Quân Giải phóng đã tung bay ngay tại Tổng Hành dinh của chính quyền Sài Gòn lúc 11h30 phút trong niềm hân hoan, chờ đón của cả dân tộc. Từ đây, miền Nam đã hoàn toàn giải phóng, non sông Việt Nam thống nhất một dải.

Chiến thắng 30/4/1975 là một ngày vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam. Không chỉ chứng minh trí tuệ và tài thao lược của Đảng ta trong lãnh đạo và chỉ đạo chiến tranh cách mạng, mà còn chứng minh tinh thần quật khởi của người dân Việt Nam trong đấu tranh chống ngoại xâm. 

Chiến thắng 30/4 đã chấm dứt được ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc – kỷ nguyên của hòa bình, độc lập dân tộc, cả nước tiến lên Chủ nghĩa Xã hội.

Kể từ sau ngày giải phóng miền Nam, dưới sự lãnh đạo đúng đắn và sáng suốt của Đảng và tinh thần chiến thắng 30/4 bất diệt, đất nước ta đã đạt được thêm nhiều thành tựu quan trọng để có vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay. 

Ý nghĩa lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam
Ý nghĩa lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam

Lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam qua các năm

Ngày lễ 30-4 sẽ được tổ chức chung với ngày 1-5 (Ngày Quốc tế Lao động). Đây là 2 ngày lễ lớn ở Việt Nam, người dân trong cả nước sẽ được nghỉ 2 ngày liên tiếp. Hằng năm, tại Việt Nam có rất nhiều hoạt động được tổ chức để kỷ niệm ngày này. Nó còn là ngày nghỉ lễ quốc gia, được ghi trong các văn bản pháp luật với tên gọi “Ngày Chiến thắng”. 

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm tiếp nối truyền thống yêu nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các thế hệ đã hy sinh xương máu vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc.

Ngày thống nhất đất nước được tổ chức hàng năm như nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam tiếp tục phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần tự lực, tự cường, tinh thần đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm vươn lên hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh theo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

Ngoài ra, lễ kỷ niệm còn được tổ chức trọng thể, xứng tầm vóc lịch sử của Chiến thắng giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tạo không khí sôi nổi, khơi dậy lòng tự hào, niềm tin với Đảng, với chế độ trong các tầng lớp nhân dân. Các hoạt động kỷ niệm đều được tiến hành đồng bộ, nhất quán, thiết thực, mà không hề gây lãng phí.

Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam
Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam

Trên đây là một số thông tin về Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu hơn về lịch sử của dân tộc trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ