Tìm hiểu về lịch sử Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Hội Liên hiệp Thanh niên là tổ chức của  xã hội rộng rãi của thanh niên Việt Nam nhằm đoàn kết, tập hợp mọi thanh niên cùng phấn đấu vì công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Vậy ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là ngày nào? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để có câu trả lời nhé. 

Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam là ngày nào? 

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên lần thứ III được tổ chức vào ngày 8/12/1994 tại Hà Nội đã quyết định lấy ngày 15/10 hàng năm là ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. 

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong đoàn kết, tập hợp, chăm lo cho thanh niên; phát huy sức mạnh của các tầng lớp thanh niên tham gia phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ Tổ quốc.

15/10 là ngày truyền thống của  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
15/10 là ngày truyền thống của  Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Nguồn gốc ra đời của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Có thể nói trong mọi giai đoạn lịch sử của dân tộc, thanh niên Việt Nam bao giờ cũng là những người đi đầu trong sự nghiệp chiến đấu và bảo vệ tổ quốc. Ngày 27 tháng 9 năm 1945, sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cứu quốc thành phố Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ thị phải lập ra một mặt trận thanh niên rộng rãi và thống nhất do Đoàn Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt. Theo đó, ngày 27 tháng 3 năm 1946 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 về việc thành lập Nha Thanh niên và Thể thao. 

Đến tháng 6/ 1946 Tổng đoàn Thanh niên Việt Nam được thành lập, sau đổi thành Liên đoàn Thanh niên Việt Nam. Đây là một tổ chức rộng rãi của mọi thanh niên yêu nước tự nguyện đứng vào hàng ngũ của Liên đoàn do Đoàn Thanh niên Cứu quốc làm nòng cốt. Cuối năm 1946 Liên đoàn Thanh niên Việt Nam là thành viên chính thức của Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới.

Vào tháng 2/1950, Liên đoàn thanh niên Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ I tại căn cứ địa Việt Bắc khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược vẫn đang diễn ra. Các đại biểu từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã tụ tập về đây tham dự. Đại hội có sự tham dự của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới. Tại Đại hội các đại biểu đã bầu bác Nguyễn Chí Thanh làm Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Việt Nam.

Ngày 08/10/1956, Trung ương Liên đoàn Thanh niên Việt Nam và Ban vận động mặt trận thống nhất thanh niên tổ chức Đại hội toàn quốc thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ I tại Nhà hát lớn – Thủ đô Hà Nội. Đại hội đã thống nhất các tổ chức thanh niên Việt Nam với tên gọi chung là Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. 

Ngày 15/10/1956, Đại hội vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự. Và cũng lấy ngày 15 tháng 10 hằng năm là ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Lịch sử hình thành của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Lịch sử hình thành của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của Hội

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được tổ chức ở 04 cấp gồm: Trung ương; Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tương đương; Huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và tương đương; Xã, phường, thị trấn và tương đương;

Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam được thành lập bao gồm các chức năng chính là:

  • Đoàn kết, tập hợp, giáo dục mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam.
  • Hướng dẫn và tạo điều kiện để hội viên hoàn thiện nhân cách, trở thành công dân tốt, cống hiến tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, thanh niên và tổ chức thành viên.

Nhiệm vụ và quyền hạn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam:

  • Khuyến khích và tổ chức cho hội viên và thanh niên tham gia một cách tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá của đất nước.
  • Tổ chức các hoạt động nhằm góp phần giải quyết và đáp ứng những nhu cầu chính đáng của hội viên và thanh niên.
  • Thực hiện đề xuất và kiến nghị kịp thời với các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội để cùng chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên.
  • Đoàn kết, hợp tác với các tổ chức thanh niên trong khu vực và trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc và dân chủ, tiến bộ xã hội vì cuộc sống văn minh, hạnh phúc của thanh niên.
  • Thường xuyên chăm lo xây dựng Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Các hoạt động diễn ra trong ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 

Vào ngày 15/10 hàng năm, các cơ sở Hội trên địa bàn cả nước sôi nổi tổ chức các chương trình, hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Có thể kể đến các hoạt động không thể thiếu trong ngày này như: Mít tinh, gặp mặt truyền thống, tổ chức các giải thi đấu thể dục thể thao, Văn nghệ chào mừng, Ra quân dọn vệ sinh môi trường, Khám cấp phát thuốc, trao quà….

Các hoạt động kỷ niệm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam không chỉ là Ngày hội của thanh niên cả nước, mà đây còn là dịp để các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa tới người dân và thanh thiếu nhi tại các địa bàn khó khăn trong cả nước. Mọi hoạt động diễn ra đúng với tinh thần của thanh niên “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”.

Các hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam
Các hoạt động ý nghĩa diễn ra trong ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đế ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và đón đọc. Đừng quên theo dõi website thegioisofa.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác nhé.