Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Phụ nữ Việt Nam  20/10

Tại sao ngày 20/10 được chọn làm ngày Phụ nữ Việt Nam? Đây là một ngày rất đặc biệt với phụ nữ, nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để cùng tìm hiểu nhé. 

Tại sao ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam?

Ngày 20/10 10 là ngày mà Đảng Cộng sản Việt Nam đã phê duyệt để kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ nhân dịp chính thức thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (trước đây gọi là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam) vào đúng ngày 20/10/1930. 

Từ năm 1927 các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo tầng lớp phụ nữ như:  Nông Hội Đỏ, Công Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng của phụ nữ như:

 • Năm 1927 có nhóm của Nguyễn Thị Lưu, Nguyễn Thị Minh Lãng, Nguyễn Thị Thủy là ba chị em ở làng Phật Tích (Bắc Ninh) tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội, các chị tuyên truyền, xây dựng tổ học nghề đăng ten và học chữ.
 • Nhóm Thái Thị Bôi có các bà Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên tham gia sinh hoạt ở trường nữ học Đồng Khánh.
 • Năm 1928, nhóm của bà Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với bà Nhuận, bà Xân, bà Thiu, bà Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.

Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. 

Đảng sớm đã nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Ngoài ra, trước năm 1975, thì ngày Phụ nữ Việt Nam cũng là ngày tưởng niệm Hai Bà Trưng được diễn ra vào ngày 6/2 âm lịch.

Ngày 20/10 được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam
Ngày 20/10 được chọn là ngày Phụ nữ Việt Nam

Ý nghĩa của ngày Phụ nữ Việt Nam

Lần đầu tiên trong lịch lịch sử đất nước có một tổ chức riêng dành cho phụ nữ được tổ chức vào ngày 20/10. Toàn thể phụ nữ Việt Nam được hoạt động hợp pháp và công khai, kêu gọi lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng. 

20/10 cũng chính là ngày mà lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các công tác chính quyền và xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước.

Trong cuộc chiến tranh giành độc lập cho dân tộc, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc mà họ còn là những chiến sĩ kiên cường, anh dũng trên tiền tuyến. Họ là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Trong thời bình, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam ngày càng lớn mạnh, ngày càng có tri thức, có sức khoẻ, càng năng động, sáng tạo, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng.

Các tầng lớp phụ nữ luôn đoàn kết, sáng tạo, tích cực thi đua, phấn đấu, đóng góp vào công cuộc xây dựng đất nước. Như lời Bác Hồ từng nói: “Giang sơn gấm vóc Việt Nam là do phụ nữ Việt Nam, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 được tổ chức hàng năm là dịp để đất nước, xã hội, những người chồng, người con ghi nhận những đóng góp to lớn của các bà, các mẹ, các cô, các chị, các em, những người xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”.

Phụ nữ Việt Nam xứng đáng tám chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”
Phụ nữ Việt Nam xứng đáng tám chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang”

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho ngày Phụ nữ Việt Nam

Lời chúc dành tặng vợ

 • Anh thật sự là người đàn ông may mắn nhất thế gian vì có em ở bên, quan tâm và lo lắng cho anh mọi thứ. Anh yêu em, anh sẽ cố gắng để em luôn vui và hạnh phúc, bà xã của anh!
 • Em xứng đáng được hưởng tất cả những gì tốt đẹp nhất trên đời này và anh hứa sẽ mang lại những điều đó đến với em. Ngày 20/10 trọn hạnh phúc em nhé!
 • Chúc vợ anh – người phụ nữ sẽ đi bên anh suốt cuộc đời có một ngày 20/10 thật vui vẻ và hạnh phúc.
 • Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 anh chúc vợ luôn tràn đầy hạnh phúc, ngọt ngào và hãy gìn giữ nuôi dưỡng mái ấm của chúng mình vợ nhé!

Lời chúc dành tặng mẹ

 • Mẹ yêu! Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 con kính chúc Mẹ vạn sự như ý, sống lâu trăm tuổi và cùng hạnh phúc với chúng con mãi nhé. Con biết Mẹ có thể không đọc được lời chúc yêu thương này. Nhưng… dù sao và dù sao đi nữa, con cũng muốn nói với Mẹ rắng: “Con luôn tự hào vì được sinh ra là con của Mẹ”.
 • Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, chúc người Mẹ thân yêu, quan trọng nhất trong cuộc đời con có thật nhiều sức khỏe, luôn vui vẻ, tươi cười, tràn ngập niềm vui trong cuộc sống. Con yêu Mẹ!
 • Ngày 20/10, con chúc Mẹ luôn dồi dào sức khỏe, luôn mỉm cười và an yên trong cuộc sống. Điều hạnh phúc nhất của con bây giờ là được bên Mẹ mỗi ngày. Mẹ hãy sống thật lâu để mãi bên con nhé. Yêu Mẹ của con.
 • Nhân ngày 20/10, con cảm ơn Mẹ đã nuôi dưỡng, che chở, bao bọc con thành người. Mẹ hãy luôn vui vẻ, trẻ khỏe và hạnh phúc, Mẹ nhé!

Lời chúc dành tặng đồng nghiệp nữ

 • Ngày 20/10 chúc chị em phụ nữ xinh đẹp, trẻ trung hồn nhiên, thành công trong cuộc sống và luôn luôn lắng nghe luôn luôn thấu hiểu cánh đàn ông chúng tôi nhé!
 • Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 – Chúc chị em nhận được nhiều quà, nhiều hoa nhiều lời khen lời chúc của phái nam trong ngày hôm nay. Chúc chị em có một ngày 20/10 thật là ý nghĩa, vui tươi ngập tràn hạnh phúc.
 • Tôi cầu chúc tất cả phụ nữ trên thế giới này mãi xinh đẹp, luôn là bông hoa thơm trong vườn hoa ngát hương. Và mỗi người trên con đường kiếm tìm hạnh phúc sẽ tìm được một tình yêu vừa vặn với chính mình!
 • Nhân dịp 20/10, tôi xin gửi tới tất cả phụ nữ trên toàn thế giới những lời chúc mừng tốt đẹp nhất! Chúc cho phụ nữ ngày càng xinh đẹp thành công hơn trong cuộc sống!

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày Phụ nữ Việt Nam mà Thế Giới Sofa tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày 20/10 nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ