Những sự thật thú vị về ngày Quốc Khánh Nước Cộng Hòa Pháp 

Ngày 14 tháng 7 hàng năm, Pháp kỷ niệm Ngày Quốc khánh, còn được gọi là Ngày Bastille. Nhưng bạn có thực sự biết điều gì đã xảy ra vào ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp không? Và bạn có biết từ khi nào ngày 14 tháng 7 là ngày nghỉ lễ ở Pháp không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa nhé. 

Ở các nước nói tiếng Anh, ngày 14/7 còn được gọi là Bastille Day

Bastille Day là cách gọi ngày Quốc khách Pháp ở các nước nói tiếng Anh, là ngày kỷ niệm người dân Pháp phá ngục Bastille. Nơi này đã từng giam giữ 7 tù nhân, nhưng sự kiện này đã trở thành biểu tượng cho sự cầm quyền, áp bức dưới nền quân chủ chuyên chế của hoàng gia Bourbon.

Gần 1000 người dân đã tới chiếm ngục Bastille, chống lại 114 binh lính của nhà vua. Sau 4 giờ đấu tranh, người dân đã chiếm được ngục Bastille. Sự kiện này đánh dấu cho sự khởi đầu của cuộc cách mạng Pháp, dẫn đến việc vua Louis XVI bị phế truất. Nhưng dù vậy, người dân Pháp chỉ gọi tên ngày này là La Fête Nationale hoặc Le 14 Juillet.

ngày 14/7 còn được gọi là Bastille Day
ngày 14/7 còn được gọi là Bastille Day

La Fête Nationale kỷ niệm cả hai ngày 14/07/1789 và 14/07/1790

La Fête Nationale không chỉ kỷ niệm 14-7-1789 (ngày chiếm ngục Bastille), mà còn kỷ niệm sự kiện khác xảy ra 1 năm sau “La Fête de la Fédération”.

Ngày hội Liên bang Pháp được diễn ra tại đại lộ Champs-de-Mars – tháp Eiffel. Đây là một buổi lễ lớn có sự tham gia của hơn 10.000 người chứng kiến ​ lời tuyên thệ của những người đứng đầu nhà nước quân chủ lập hiến thời bấy giờ. Sự kiện kết thúc trong một bữa tiệc lớn, tất cả mọi người đều nhảy múa, ca hát và ăn uống.

Ngày hội Liên bang Pháp được diễn ra tại đại lộ Champs-de-Mars – tháp Eiffel.
Ngày hội Liên bang Pháp được diễn ra tại đại lộ Champs-de-Mars – tháp Eiffel.

Ngày 14/7/1880 chính thức được trở thành Ngày Quốc khánh Pháp

Vào năm 1879, nền Cộng hòa thứ ba được thành lập với mong muốn tìm một ngày để kỷ niệm lễ Quốc khánh của đất nước. Sau khi xem xét, một đạo luật được ban hành vào ngày 6/7/1880 và với nội dung “Nhà nước Cộng hòa Pháp chấp nhận ngày 14 tháng 7 là ngày Quốc khánh hàng năm”.

Chính phủ Pháp cho phép kỉ niệm Fête Nationale vào ngày 4/8 hàng năm

Ngày 4/8/1789 là ngày đánh dấu sự chấm dứt của chế độ phong kiến tại Pháp. Tuy 14/7 mới là ngày được chọn làm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Pháp nhưng Bộ Nội vụ vẫn khuyến khích các tỉnh trường tổ chức kỷ niệm ngày lễ này vào ngày 4 tháng 8.

Họa sĩ nổi tiếng Van Gogh có đến 2 bức tranh vẽ về ngày 14/7

Van Gogh (1880-1890) là một trong những họa sĩ nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử nghệ thuật phương Tây. Các tác phẩm của ông đều góp mặt trong danh sách những tác phẩm được yêu thích nhất và có giá trị nhất trên thế giới..

Vincent Van Gogh đã vẽ hai bức tranh về ngày Quốc khánh Pháp. Bức đầu tiên có tên là “14 juillet” được vẽ vào năm 1886, có tên là “14 juillet”. Bức tranh thứ hai có tên là  tên “La Mairie d’Auvers sur l’Oise le 14 juillet ra đời vào năm 1890. Điểm chung của 2 bức tranh là đều có hình ảnh quốc kỳ của nước Pháp với ba màu xanh, trắng, đỏ.

Bắt đầu buổi lễ kỷ niệm Fête Nationale bằng một cuộc duyệt binh

Kể từ năm 1880, buổi lễ kỷ niệm Fête Nationale sẽ luôn được bắt đầu bằng cuộc diễu binh quân sự vào sáng ngày 14/7. Thông qua đó, là dịp quân đội Pháp thể hiện sức mạnh quân sự, lực lượng Không quân cũng được trình diễn trên bầu trời, để lại những dải màu đỏ, trắng và xanh – 3 màu trên quốc kỳ Pháp.

Trong những năm gần đây, Pháp còn đón chào quân đội của các nước khách đến tham gia vào cuộc duyệt binh tại Paris và đến dự ngày lễ Quốc khánh Pháp.

Bắt đầu buổi lễ kỷ niệm Fête Nationale bằng một cuộc duyệt binh
Bắt đầu buổi lễ kỷ niệm Fête Nationale bằng một cuộc duyệt binh

Cuộc diễu binh của sẽ thay đổi theo bối cảnh lịch sử

Trước Chiến tranh Thế giới thứ nhất (1914-1918), cuộc diễu hành quân sự diễn ra ở trường đua Longchamp ở Bois de Boulogne, Paris. Sau đó, đoàn diễu hành đi qua đại lộ Champs-Élysées, và dừng chân ở Khải Hoàn Môn, để tỏ lòng thành kính trước những người lính vô danh.

Từ năm 1940 đến năm 1944, trong Chiến tranh thế giới thứ 2, khi nước Pháp bị quân Đức chiếm đóng nên không thể có bất kỳ lễ kỷ niệm hay cuộc diễu hành nào trên đường phố Paris. Tuy nhiên, tại London, các thành viên của Quân kháng chiến Pháp vẫn tổ chức diễu hành.

Từ năm 1981 đến nay, cuộc diễu hành theo truyền thống bắt đầu từ Champs-Elysées, đến Khải Hoàn Môn và kết thúc ở quảng trường Concorde.

Rất nhiều hoạt động diễn ra trong ngày Quốc khánh Pháp

Vào ngày Quốc khánh, người Pháp sẽ bắt đầu cuộc diễu binh của quân đội qua tivi hay đến Đại lộ Champs-Elysée để xem trực tiếp. Tối đến, tại Vườn Trocadéro, gần tháp Eiffel sẽ trình diễn màn bắn pháo hoa được nhiều người mong đợi. 

Ngoài ra, ngày 14 tháng 7 thì người dân Pháp cũng tổ chức rất nhiều buổi tiệc để kỷ niệm ngày lễ độc lập.

Trên đây là một số điều thú vị về ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Pháp mà Thế Giới Sofa tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có thêm kiến thức.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ