Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa ngày quốc tế bất bạo động

Ngày Quốc tế bất bạo động là gì? Tại sao lại có ngày kỷ niệm bất bạo động? Câu trả lời sẽ có ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa. Hãy cùng đón xem nhé. 

Tại sao Quốc tế bất bạo động là ngày 2/10

Ngày Quốc tế Không bạo lực được tổ chức vào ngày 2 tháng 10, ngày sinh của Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo phong trào đòi độc lập của Ấn Độ và người tiên phong cho triết lý và chiến lược bất bạo động.

Theo nghị quyết của Đại hội đồng A / RES / 61/271 ngày 15 tháng 6 năm 2007, thiết lập kỷ niệm, Ngày Quốc tế là một dịp để “phổ biến thông điệp bất bạo động, thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức của cộng đồng”. Nghị quyết tái khẳng định “sự phù hợp phổ biến của nguyên tắc bất bạo động” và mong muốn “bảo đảm một nền văn hóa hòa bình, khoan dung, thấu hiểu và không bạo lực”.

Giới thiệu nghị quyết tại Đại hội đồng thay mặt cho 140 đồng bảo trợ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ, ông Anand Sharma, nói rằng sự tài trợ rộng rãi và đa dạng của nghị quyết là sự phản ánh sự tôn trọng của toàn thể đối với Mahatma Gandhi và của sự phù hợp lâu dài của triết lý của mình. Trích lời của nhà lãnh đạo quá cố, ông nói: “Bất bạo động là sức mạnh vĩ đại nhất của loài người. Nó còn mạnh hơn cả vũ khí hủy diệt mạnh nhất được tạo ra bởi sự khéo léo của con người”.

Liên Hợp Quốc có lý do chính đáng để sử dụng ngày sinh của Gandhi để kỷ niệm Ngày Quốc tế Không bạo lực. Cam kết của Gandhi đối với nền độc lập của Ấn Độ và các phương pháp của ông đã là nền tảng của các sáng kiến ​​nhân quyền và dân sự trên toàn thế giới. Nói một cách đơn giản, Gandhi thấy việc sử dụng bạo lực để đạt được hòa bình là hoàn toàn phi lý. Đây là một bài học mà tất cả chúng ta có thể ghi nhớ.

Tiểu sử về cuộc đời của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi

Gandhi (2/10/1869 – 30/1/1948), nguyên tên đầy đủ là Mohandas Karamchand Gandhi, là anh hùng dân tộc Ấn Độ, người đã giúp dẫn dắt Ấn Độ giành độc lập, là nguồn cảm hứng cho các phong trào bất bạo động vì dân quyền và thay đổi xã hội trên toàn thế giới. Trong suốt cuộc đời của mình, Gandhi vẫn cam kết với niềm tin bất bạo động ngay cả trong những điều kiện áp bức và đối mặt với những thử thách dường như không thể vượt qua.

Lý thuyết đằng sau các hành động của ông, bao gồm cả việc khuyến khích dân sự bất tuân lớn luật pháp của Anh như với Trận đấu muối lịch sử năm 1930, là “chỉ có nghĩa là dẫn đến chỉ kết thúc”; nghĩa là, việc cố gắng sử dụng bạo lực để đạt được một xã hội hòa bình là điều phi lý. Ông tin rằng người Ấn Độ không được sử dụng bạo lực hoặc thù hận trong cuộc chiến giành tự do khỏi chủ nghĩa thực dân.

nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi
nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi

Ý nghĩa của Ngày quốc tế không bạo lực

Ngày này được tổ chức trên toàn thế giới để đưa ra thông điệp về bất bạo động. Gandhi đã là nguồn cảm hứng cho các phong trào bất bạo động trên toàn cầu. Ông vẫn cam kết với niềm tin bất bạo động ngay cả trong những thử thách khó khăn và dẫn dắt Ấn Độ đến tự do. Liên Hợp Quốc tổ chức các sự kiện chính thức trên toàn thế giới để kỷ niệm nghị quyết năm 2007.

Và đây cũng là ngày để tôn vinh công việc và di sản của Gandhi đã tác động như thế nào đến cuộc biểu tình bất bạo động trên toàn cầu.

Ý nghĩa của Ngày quốc tế không bạo lực
Ý nghĩa của Ngày quốc tế không bạo lực

Tầm quan trọng của ngày quốc tế bất bạo động

Nâng cao nhận thức

Thuật ngữ “bất bạo động” đã được sử dụng thường xuyên trong thế kỷ trước đến nỗi ý nghĩa của nó đã có những hình thức mới. “Bất bạo động” được cho là một từ đồng nghĩa với chủ nghĩa hòa bình, nó cũng được các nhóm trên thế giới chấp nhận để trở thành động lực thay đổi xã hội, thay vì phản đối chiến tranh. Thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức, Liên Hợp Quốc hy vọng có thể chia sẻ nhiều hình thức bất bạo động mà chúng ta đang có ngày nay.

Bất bạo động là một phương pháp đã được chứng minh để thay đổi xã hội

“Bất bạo động” là một thuật ngữ bao trùm rộng. Các hành động phi bạo lực bao gồm biểu tình, tuần hành và cảnh giác, đã được thực hiện thành công vào những năm 1960 để mang lại những thay đổi xã hội ở Mỹ. Sự can thiệp bất hợp tác và bất bạo động, chẳng hạn như phong tỏa và điều chỉnh, cũng đã được sử dụng thành công ở Mỹ để chứng tỏ sự bất bình đẳng. Tất cả những nỗ lực này đã dẫn đến sự truyền bá ý tưởng một cách hòa bình.

Có rất nhiều mâu thuẫn cần giải quyết

Toàn cầu hóa đã mang lại cho chúng ta một nền kinh tế toàn cầu hiệu quả hơn, nhưng nó cũng dẫn đến nhiều vấn đề phức tạp hơn cần giải quyết. Để giúp những vấn đề này không leo thang thành bạo lực, việc truyền bá những ý tưởng – và những câu chuyện thành công – về bất bạo động sẽ rất quan trọng.

Ngày Quốc tế bất bạo động qua các năm

 

Năm Ngày Ngày
2022 2 tháng 10 Chủ nhật
2023 2 tháng 10 Thứ hai
2024 2 tháng 10 Thứ Tư
Năm 2025 2 tháng 10 thứ năm
2026 2 tháng 10 Thứ sáu

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày quốc tế bất bạo động mà Thế Giới Sofa muốn chia sẻ đến cho các bạn. Đừng quên theo dõi website thegioisofa.com để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ