Vì sao ngày 3 tháng 12 được chọn là ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Ngày 3 tháng 12 hàng năm được chọn làm Ngày Quốc tế Người khuyết tật. Tại sao lại như vậy? Ngày mang đến ý nghĩa gì cho những người khuyết tật? Tất cả câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa

Nguồn gốc Ngày Quốc tế Người khuyết tật

Việc cử hành Ngày Quốc tế Người tàn tật hàng năm được công bố vào năm 1992, theo nghị quyết 47/3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. 

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 là ngày giúp mọi người trở nên nhân ái và thấu hiểu hơn những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt. Ngày không phân biệt đối xử giữa khuyết tật về tinh thần và thể chất, đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội bình đẳng về công việc, vui chơi, sức khỏe và thành công. Người khuyết tật có thể và rất thường xuyên là những thành viên đóng góp và có giá trị trong xã hội. 

Hàng năm, WHO quyết định một chủ đề và phát triển các tài liệu vận động dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và các bài thuyết trình, trong số những tài liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên toàn thế giới cũng như các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm nhằm giáo dục cộng đồng, nâng cao nhận thức, ủng hộ ý chí chính trị và các nguồn lực, cũng như kỷ niệm những thành tựu của WHO.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12
Ngày Quốc tế Người khuyết tật diễn ra vào ngày 3/12

Tại sao ngày Quốc tế Người khuyết tật lại quan trọng?

Xây dựng nhận thức của người khuyết tật

Người khuyết tật đôi khi cảm thấy mình vô hình trong xã hội. Mọi người thường vội vã với những công việc riêng của mình mà hầu như không để ý đến họ. Vào ngày này, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ có vẻ gặp khó khăn.

Giúp mọi người hiểu rõ hơn những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải

Tiêu chuẩn áp dụng đối với các công trình xây dựng, hoạt động giáo dục, khả năng tiếp cận dịch vụ giao thông công cộng hay các dịch vụ dành cho người khuyết tật…Tất cả đều có sẵn để làm cho cuộc sống khó khăn của người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn một chút. 

Xác định quyền của người khuyết tật

Luật Người khuyết tật Hoa Kỳ được tạo ra để xác định quyền của người khuyết tật và các tiêu chuẩn thiết kế mà các doanh nghiệp và thành phố phải kết hợp để tuân thủ luật pháp được gọi là ADA.

Thực trạng của người khuyết tật trên thế giới

Ngày 3 tháng 12 là Ngày Quốc tế về Người Khuyết tật (IDPD), và vào Ngày này WHO cùng với các đối tác khác trên thế giới dành một ngày kỷ niệm cho tất cả mọi người.

Hơn 1 tỷ người bị khuyết tật và con số này được dự đoán sẽ tăng lên. Một phần do già hóa dân số và sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm. Mặc dù vậy, rất ít quốc gia có cơ chế thích hợp để đáp ứng đầy đủ các ưu tiên và yêu cầu về sức khỏe của người khuyết tật. 

Mặc dù khuyết tật tương quan với thiệt thòi, nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều bị thiệt thòi như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào bối cảnh nơi họ sống và liệu họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không. 

Khi các chính phủ và cộng đồng quốc tế tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 và vạch ra một lộ trình phía trước, điều cần thiết là hòa nhập người khuyết tật là trọng tâm trong việc lập kế hoạch, phát triển và ra quyết định của hệ thống y tế. Hệ thống y tế mạnh mẽ, hiệu quả hỗ trợ quản lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe một cách mạnh mẽ.   

WHO cam kết hỗ trợ các Quốc gia Thành viên và các đối tác phát triển thực hiện cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau bằng cách giải quyết vấn đề đưa người khuyết tật vào lĩnh vực y tế.

Thực trạng của người khuyết tật trên thế giới
Thực trạng của người khuyết tật trên thế giới

Ngày Quốc tế Người khuyết tật qua các năm

Năm Ngày Ngày
2022 3 tháng 12 Thứ bảy
2023 3 tháng 12 Chủ nhật
2024 3 tháng 12 Thứ ba
Năm 2025 3 tháng 12 Thứ Tư
2026 3 tháng 12 thứ năm

Chủ đề cho Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2022 là gì? 

Năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế về Người khuyết tật là ‘Không phải tất cả khuyết tật đều có thể nhìn thấy được’ . Một số khuyết tật, chẳng hạn như rối loạn sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và mệt mỏi, là vô hình. Nhìn có vẻ những khuyết tật này không ảnh hưởng đến con người nhưng về lâu về dài nó sẽ gây sẽ làm cho chất lượng cuộc sống bị tàn phá nặng nề. 

Năm nay, hãy đưa những khuyết tật vô hình vào các sáng kiến ​​hòa nhập để mọi người công nhận Ngày Thế giới về Người khuyết tật. 

Năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế về Người khuyết tật là 'Không phải tất cả khuyết tật đều có thể nhìn thấy được'
Năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế về Người khuyết tật là ‘Không phải tất cả khuyết tật đều có thể nhìn thấy được’

Thông qua ngày Quốc tế Người khuyết tật, mong muốn kêu gọi các quan chức y tế công cộng trong nước và quốc tế, các đại diện chính trị, những người ủng hộ người khuyết tật thúc đẩy các khoản đầu tư có ý nghĩa hơn vào các khối xây dựng kinh tế xã hội. Chắc chắn những điều này sẽ giảm bớt những rào cản mà người khuyết tật phải đối mặt trong cuộc sống.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ