Tìm hiểu về Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng

Ngày 9/12 hàng năm là ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng. Đây là sự kiện thường liên đo Liên hợp quốc tổ chức. Vậy tại sao lại có sự kiện này? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về ngày phòng chống tham nhũng qua bài viết dưới đây nhé. 

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng

Tham nhũng là một hiện tượng xã hội, chính trị và kinh tế phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia. Tham nhũng phá hoại các thể chế dân chủ, làm chậm sự phát triển kinh tế và góp phần vào sự bất ổn của chính phủ.

Tham nhũng tấn công nền tảng của các thể chế dân chủ bằng cách bóp méo các quy trình bầu cử, phá hoại nhà nước pháp quyền. Phát triển kinh tế bị hạn chế vì đầu tư trực tiếp nước ngoài không được khuyến khích, các doanh nghiệp nhỏ trong nước thường không thể vượt qua “chi phí khởi động” cần thiết vì tham nhũng.

Ngày 31 tháng 10 năm 2003, Đại hội đồng đã thông qua Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng và yêu cầu Tổng thư ký chỉ định Văn phòng Liên hợp quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) làm ban thư ký cho Hội nghị các quốc gia thành viên của Công ước ( nghị quyết 58/4 ). 

Hội đồng cũng đã chỉ định ngày 9 tháng 12 là Ngày Quốc tế Phòng chống Tham nhũng, nhằm nâng cao nhận thức về tham nhũng và vai trò của Công ước trong việc đấu tranh và ngăn chặn tham nhũng. Công ước có hiệu lực vào tháng 12 năm 2005.

Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng
Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng

Tham nhũng – quyền và trách nhiệm của mọi người

Tham nhũng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của xã hội. Phòng ngừa tham nhũng mở ra tiến trình hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Giúp bảo vệ thế giới của chúng ta, tạo việc làm, đạt được bình đẳng giới và đảm bảo khả năng tiếp cận rộng rãi hơn với các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và giáo dục. 

Mặc dù mọi người đều có quyền hưởng lợi từ các nỗ lực chống tham nhũng mạnh mẽ, nhưng hành vi sai trái và sai trái đang lấy đi các nguồn lực quý giá vào thời điểm chúng cần thiết nhất để ứng phó và phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19. 

Ngày Quốc tế Phòng, chống Tham nhũng năm ra đời nhằm làm nổi bật quyền và trách nhiệm của tất cả mọi người, bao gồm: các Quốc gia, quan chức Chính phủ, công chức, nhân viên thực thi pháp luật, đại diện truyền thông, khu vực tư nhân, xã hội dân sự, giới học thuật, công chúng và thanh niên,… trong việc giải quyết tham nhũng .

Tuy nhiên, không chỉ các quốc gia cần đoàn kết và đối mặt với vấn đề toàn cầu này với trách nhiệm chung. Mỗi người già và trẻ đều có vai trò trong việc ngăn chặn và chống tham nhũng, nhằm thúc đẩy khả năng phục hồi và liêm chính ở tất cả các cấp trong xã hội.

Để đạt được điều này, cần có các chính sách, hệ thống và biện pháp để người dân có thể lên tiếng và nói không với tham nhũng. Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng nhấn mạnh trách nhiệm của các Chính phủ trong việc áp dụng biện pháp bảo vệ hiệu quả cho người tố giác để đảm bảo rằng những người lên tiếng được bảo vệ khỏi bị trả thù. Các biện pháp này góp phần tạo ra các thể chế hiệu quả, có trách nhiệm và minh bạch, hướng tới một nền văn hóa liêm chính và công bằng.

Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng 2022 vào ngày nào?

Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng năm 2022 (IACC) rơi vào thứ Sáu ngày 9 tháng 12. Chủ đề của năm 2022 là: “Nhổ tận gốc tham nhũng, bảo vệ các giá trị dân chủ” (Uprooting corruption, defending democratic values) sẽ do Chính phủ Mỹ cùng với Hội đồng IACC và Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) chủ trì, tổ chức. IACC 2022 sẽ diễn ra theo hình thức kết hợp, cho phép người tham gia có thể tham dự trực tuyến hoặc trực tiếp.

 Chuỗi sự kiện IACC 2020 bao gồm hơn 100 hội thảo, phiên họp toàn thể và các phiên họp đặc biệt để thảo luận về các vấn đề bức xúc, các giải pháp đổi mới trong phòng, chống tham nhũng. IACC lần thứ 19 nhấn mạnh tầm quan trọng của tính minh bạch, liêm chính và trách nhiệm giải trình đối với sự phục hồi bền vững từ đại dịch COVID-19.

Hội nghị thúc đẩy mạng lưới kết nối, trao đổi kinh nghiệm toàn cầu, những thứ không thể thiếu để vận động và hành động chống tham nhũng hiệu quả. Hội nghị cũng thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa chính phủ, xã hội dân sự, khu vực tư nhân và người dân bằng cách tạo cơ hội đối thoại trực tiếp và liên lạc trực tiếp giữa đại diện của các cơ quan và tổ chức tham gia.

Ngoài ra, các quốc gia cũng cần đảm bảo hỗ trợ và bảo vệ những người tố giác và nhà báo phát hiện ra tham nhũng trong đại dịch, cũng như đưa ra các khuôn khổ quốc gia về chống tham nhũng phù hợp với  Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC).

Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng năm 2022 (IACC) rơi vào thứ Sáu ngày 9 tháng 12
Ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng năm 2022 (IACC) rơi vào thứ Sáu ngày 9 tháng 12

Trên đây là tất cả những thông tin về ngày Quốc tế phòng chống tham nhũng. Hy vọng với những bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Đừng quên theo dõi website thegioisofa.com để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ