Tìm hiểu về sự ra đời của ngày Thế giới Phòng chống Ung thư

Ngày Ung thư Thế giới là một ngày mà toàn thế giới có thể đoàn kết cùng nhau trong cuộc chiến chống lại đại dịch ung thư toàn cầu. Vậy ngày Thế giới phòng chống Ung thư được diễn ra vào thời gian nào? Mục đích của ngày này? Hãy tìm hiểu nó qua bài viết của Thế Giới Sofa nhé.

Ngày Thế giới phòng chống Ung là ngày nào?

Ngày Ung thư Thế giới hàng năm được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nếu tỷ lệ mắc bệnh ung thư tiếp tục tăng với tốc độ được báo cáo, số người chết vì ung thư trên toàn thế giới sẽ tăng lên hơn 16,3 triệu người vào năm 2040. Ngoài ra, 40% trường hợp tử vong do ung thư có thể phòng ngừa được.

Ngày Ung thư Thế giới hàng năm được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về ung thư.
Ngày Ung thư Thế giới hàng năm được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 với mục đích nâng cao nhận thức toàn cầu về ung thư.

Nguồn gốc của Ngày Thế giới phòng chống Ung thư 

Năm 2000, Ngày Ung thư Thế giới được khởi nguồn từ Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới đầu tiên về Chống Ung thư và được tổ chức tại Paris. Tại Hội nghị thượng đỉnh này, một số lãnh đạo của các cơ quan chính phủ và các tổ chức ung thư trên thế giới đã ký kết Hiến chương của Paris về chống ung thư. 

Đó là một tài liệu gồm 10 bài báo nêu ra cam kết hợp tác toàn cầu nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư, tiếp tục đầu tư và tiến bộ trong nghiên cứu, phòng ngừa và điều trị ung thư. Điều X của hiến chương chính thức tuyên bố ngày 4 tháng 2 là Ngày Thế giới Ung thư. 

Ngày Ung thư Thế giới là một sáng kiến ​​toàn cầu do Liên minh Kiểm soát Ung thư Quốc tế (UICC) đứng đầu. UICC được thành lập vào năm 1993, có trụ sở chính tại Geneva. Đâylà một tổ chức dựa trên thành viên chăm sóc bệnh ung thư trên khắp thế giới và giúp đỡ trong nghiên cứu y tế.

Mục đích của việc thành lập Ngày Ung thư thế giới

Hàng năm, Ngày Ung thư Thế giới được tổ chức vào ngày 4/2. Mục đích của UICC là hỗ trợ Tuyên bố về Ung thư Thế giới, làm giảm số lượng bệnh nhân ung thư và giảm tỷ lệ tử vong do nó gây ra.

Đồng thời, giúp mọi người biết cách nhận biết các triệu chứng của bệnh ung thư, giáo dục cho tất cả mọi người cũng như chuẩn bị cho các tổ chức chính phủ và phi chính phủ hỗ trợ trong việc chống lại căn bệnh chết người này trên toàn thế giới.

Không chỉ vậy, việc thành lập Ngày Ung thư Thế giới là để giảm bớt những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư,  giúp mọi người có các nguồn thông tin đúng đắn hơn về căn bệnh này. 

Các tổ chức chính phủ và phi chính phủ tổ chức nhiều bài giảng và hội thảo ở khắp nơi trên thế giới để phòng chống ung thư. Sự kiện Ngày Ung thư Thế giới được tổ chức hàng năm với một chủ đề cụ thể nhằm hướng tới kết quả và giảm tỷ lệ tử vong mỗi năm.

Một số chủ đề như sau:

  • Chủ đề Ngày Ung thư Thế giới năm 2015: Không nằm ngoài chúng ta
  • Chủ đề Ngày Ung thư Thế giới 2016-2018: Chúng ta có thể, Tôi có thể
  • Ngày Ung thư Thế giới 2019-2021 Chủ đề: Tôi là và tôi Sẽ
  • Chủ đề Ngày Ung thư Thế giới 2022-2024: Thu hẹp khoảng cách chăm sóc.
Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).
Lễ phát động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống bệnh ung thư tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

Ung thư là gì? Các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh ung thư

Ung thư là tập hợp các bệnh lý đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào phân chia không kiểm soát và có khả năng xâm nhập, phá hủy các mô cơ thể bình thường. Như chúng ta đã biết, các tế bào của con người phát triển và phân chia để hình thành các tế bào mới theo yêu cầu của cơ thể. Khi các tế bào trở nên cũ hoặc bị hư hỏng, chúng sẽ chết và các tế bào mới sẽ thế chỗ. Nhưng trong ung thư, nó không xảy ra. Khi trong cơ thể, ung thư phát triển, các tế bào trở nên bất thường, các tế bào cũ thay vì chết đi thì lại tồn tại và khi không còn nhu cầu thì tế bào mới cũng phát triển theo. Các tế bào phụ này phân chia và phát triển thành các khối u.

Nguyên nhân của bệnh ung thư 

Hiện nay có rất nhiều căn bệnh ung thư khác nhau và lý do gây bệnh cũng phát nhau. Một số lý do phổ biến như: 

– Hút thuốc

– Thừa cân

– Chế độ ăn không đủ dinh dưỡng

– Hút thuốc lá

– Không thường xuyên tập thể dục

– Lối sinh hoạt không lành mạnh. 

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi
Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi

Các triệu chứng của bệnh ung thư

– Viêm họng

– Ho thường xuyên

– Khi ăn khó nuốt

– Khối u không kiểm soát được dưới bất kỳ hình thức nào trong cơ thể

– Chảy nước hoặc máu từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể

– Nốt ruồi tăng trưởng và thay đổi màu sắc của nó

– Không hồi phục vết thương lâu dài

– Ăn mất ngon

– Tụt hoặc tăng cân mà không rõ lý do

– Luôn cảm thấy mệt mỏi hoặc uể oải

– Đi tiểu khó hoặc tiểu buốt … 

Sẽ không sai khi nói rằng nhận thức là điều quan trọng nhất để tránh một căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Và cách để tránh ung thư, điều quan trọng nữa là phải có một lối sống và thực phẩm lành mạnh.

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm những hiểu biết về Ngày Ung thư Thế giới, nó được tổ chức khi nào vào chủ đều của từng năm là gì. Đừng quên theo dõi website Thế Giới Sofa để cập nhật thêm nhiều thông tin hay nhé.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ