Ngày Trái Đất là ngày gì? Tìm hiểu về ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là ngày gì? Ngày này được tổ chức vào thời gian nào? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày này là gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày Trái Đất là ngày gì?

Ngày Trái đất được tổ chức kỷ niệm hàng năm để tôn vinh những thành tựu của phong trào môi trường và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tính bền vững sinh thái lâu dài. Ngày Trái Đất được tổ chức lần đầu ở Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 4 và sau đó diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Ngày Trái Đất do Liên hợp quốc phát động nhằm khuyến khích các phong trào hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn thế giới nhằm ngăn chặn các thảm họa xảy ra do biến đổi khí hậu và tàn phá môi trường.

Ngày Trái Đất được tổ chức lần đầu ở Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 4
Ngày Trái Đất được tổ chức lần đầu ở Hoa Kỳ vào ngày 22 tháng 4

Nguồn gốc của Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất được đề xuất lần đầu tiên vào ngày 21/3/1970 ở Mỹ, sau đó được tổ chức vào ngày 22/4 hàng năm. Hơn 20 triệu người và các trường học đã tham gia Ngày Trái Đất lần đầu tiên tổ chức ở Mỹ vào ngày 22/4/1970.

Trong những thập kỷ trước Ngày Trái đất đầu tiên, người Mỹ đã tiêu thụ một lượng lớn khí thải lớn thông qua những chiếc ô tô hoạt động xử lý khí thải kém hiệu quả. Ngành công nghiệp thải ra khói được coi là mùi của sự thịnh vượng. Cho đến thời điểm này, nước Mỹ vẫn không quan tâm đến môi trường và ô nhiễm đe dọa sức khỏe con người như thế nào.

Tuy nhiên, sự ra đời của cuốn sách bán chạy nhất Silent Spring của Rachel Carson trên New York Times  vào năm 1962 đã làm thay đổi mọi thứ. Cuốn sách bán được hơn 500.000 bản ở 24 quốc gia vì nó nâng cao nhận thức và mối quan tâm của cộng đồng đối với các sinh vật sống, môi trường và mối liên hệ chặt chẽ giữa ô nhiễm và sức khỏe cộng đồng.

Ngày Trái đất năm 1970 đã góp phần đưa tiếng nói về ý thức trong việc bảo vệ môi trường đang nổi lên và đưa các mối quan tâm về môi trường lên trang nhất.

Nguồn gốc của Ngày Trái Đất
Nguồn gốc của Ngày Trái Đất

Ý tưởng đầu tiên cho ngày Trái Đất

Thượng nghị sĩ Gaylord Nelson, thượng nghị sĩ cấp thấp từ Wisconsin, từ lâu đã lo ngại về tình trạng xấu đi của môi trường ở Hoa Kỳ. Sau đó vào tháng 1 năm 1969, ông và nhiều người khác đã chứng kiến ​​sự tàn phá của một vụ tràn dầu lớn ở Santa Barbara, California.

Lấy cảm hứng từ phong trào phản đối chiến tranh của sinh viên, Thượng nghị sĩ Nelson muốn truyền năng lượng từ các cuộc biểu tình chống chiến tranh của sinh viên với ý thức cộng đồng mới nổi về ô nhiễm không khí và nước. 

Thượng nghị sĩ Nelson đã công bố ý tưởng giảng dạy trong khuôn viên trường đại học cho các phương tiện truyền thông quốc gia, và thuyết phục Pete McCloskey, một Nghị sĩ Đảng Cộng hòa có tư tưởng bảo tồn, làm đồng chủ tịch. Họ đã tuyển dụng Denis Hayes, một nhà hoạt động trẻ tuổi, để tổ chức các buổi dạy trong khuôn viên trường. Và họ chọn ngày 22 tháng 4 là ngày trong tuần rơi vào giữa Kỳ nghỉ Xuân và Kỳ thi cuối kỳ, vì đây là thời gian rảnh của sinh viên. 

Nhận thấy có tiềm năng, Hayes đã xây dựng một đội ngũ gồm 85 nhân viên toàn quốc để quảng bá các sự kiện trên khắp đất nước. Họ đã đổi tên thành Ngày Trái đất, và ngay lập tức thu hút sự chú ý của giới truyền thông quốc gia. Ngày Trái đất đã truyền cảm hứng cho 20 triệu người Mỹ – vào thời điểm đó, chiếm 10% tổng dân số Hoa Kỳ. Họ đã xuống đường, công viên và khán phòng để chứng minh những hậu quả nặng nề do sự phát triển của ngành công nghiệp gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hàng nghìn trường cao đẳng và đại học đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối sự suy thoái của môi trường và các cuộc biểu tình lớn từ bờ biển đến các thành phố và thị trấn.

Ngày Trái đất 1970 đạt được sự thống nhất trong chính trị, tranh thủ sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ, người giàu và người nghèo, cư dân thành thị và nông dân, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và lao động. Vào cuối năm 1970, Ngày Trái đất đầu tiên dẫn đến việc thành lập Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và thông qua các luật về môi trường. Bao gồm Đạo luật Giáo dục Môi trường Quốc gia, Đạo luật An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp và Sạch sẽ, Đạo luật hàng không. 

Hai năm sau, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Nước sạch. Một năm sau đó, Quốc hội đã thông qua Đạo luật về các loài nguy cấp và sau đó là Đạo luật về thuốc diệt côn trùng, thuốc diệt nấm và loài gặm nhấm của Liên bang. Những luật này đã bảo vệ hàng triệu đàn ông, phụ nữ và trẻ em thoát khỏi bệnh tật và cái chết,  bảo vệ hàng trăm loài động vật khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Ý nghĩa của Ngày Trái Đất

Ngày Trái Đất là ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc cá nhân để suy nghĩ về hành động cho thế giới của chúng ta. Vào ngày này, từ cơ qua, tổ chức trong và phi chính phủ đều chung tay góp sức bảo vệ môi trường, cũng như tuyên truyền kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường đang sống. Chỉ bằng những hành động nhỏ bé của mình từ việc trồng cây xanh, thu gom rác thải,… được diễn ra với quy mô lớn trên nhiều quốc gia. 

Tổ chức thu gom rác, chung tay bảo vệ môi trường
Tổ chức thu gom rác, chung tay bảo vệ môi trường

Trên đây là những thông tin mà Thế Giới Sofa muốn chia sẻ để bạn có thể biết được ngày Trái Đất là ngày gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường. Đừng quên theo dõi website của Thế Giới Sofa để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ