Tháng 12 có ngày lễ gì? Những ngày lễ không nên bỏ lỡ trong tháng 12

Tháng 12 có ngày lễ gì? Bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa sẽ tổng hợp lại tất cả các ngày lễ, ngày kỷ niệm trong tháng 12 để bạn có thể sắp xếp công việc, không bị bỏ lỡ ngày quan trọng nào nhé. 

Các ngày lễ, ngày kỷ niệm ở Việt Nam trong tháng 12

Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12)

Hội Cựu chiến binh Việt Nam là tổ chức xã hội – chính trị của các cựu chiến binh của các lực lượng vũ trang và bán vũ trang trong cuộc đấu tranh giành và bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia qua các thời kỳ, của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay.

Ngày  thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam rơi vào ngày 6/12. Đây là dấu mốc lịch sử quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lực lượng cựu chiến binh. 

Ngày kỷ niệm diễn ra hàng năm cũng là động lực để các cựu chiến binh tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình bạn chiến đấu. .

Ngày Toàn quốc Kháng chiến (19/12)

Ngày Toàn quốc Kháng chiến  diễn ra vào ngày 19/12/1946. Đây là ngày kỷ niệm lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh để cổ vũ tinh thần đấu tranh của toàn dân, toàn quân ta chống lại kẻ thù xâm lược.

Hàng năm cứ vào ngày này, rất nhiều địa phương, đơn vị trên cả nước sẽ tổ chức và phát động các đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm ngày Toàn quốc Kháng chiến. Đây là dịp để mọi người cùng phát huy tinh thần toàn quốc kháng chiến trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình, cùng nhau thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm do nhà nước đề ra. 

Ngày thành lập Đội tuyên truyền giải phóng quân (22/12)

Tháng 12 năm 1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc…”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng huyện Nguyên Bình (Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã chính thức được thành lập với 3 tiểu đội, gồm 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao – Bắc – Lạng và đồng chí Võ Nguyên Giáp được chỉ định làm chỉ huy trưởng. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân là đơn vị chủ lực của lực lượng vũ trang cách mạng, đồng thời đơn vị cũng là tiền thân của lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Từ ngày được thành lập, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ngày càng hoàn thiện và phát triển.Tên gọi “Quân đội nhân dân” được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa là: “Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”. Và ngày 22 tháng 12 hàng năm được chọn làm ngày kỉ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Các ngày lễ, ngày kỷ niệm quốc tế trong tháng 12

Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1/12)

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day) là ngày lễ quốc tế được diễn ra vào ngày 1 tháng 12 hàng năm. Ngày này được tổ chức để nhắc nhở mọi người trong việc nâng cao nhận thức về nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, và để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết vì HIV/AIDS.

Ngày này được James W. Bunn và Thomas Netter, hai viên chức thông tin đại chúng cho “Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS” của Tổ chức Y tế Thế giới tại Genève, Thụy Sĩ khởi xướng lần đầu trong tháng 8 năm 1987. Và sáng kiến này đã được  Dr. Jonathan Mann (Giám đốc Chương trình toàn cầu về bệnh AIDS) chấp thuận và đồng ý với khuyến nghị về việc tổ chức “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.

Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS
Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS

Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ (2/12)

Ngày quốc tế xoá bỏ chế độ nô lệ  (International Day for the Abolition of Slavery) là một sự kiện được tổ chức vào ngày 2 tháng 12 hàng năm bởi các tổ chức Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ngày Giải phóng Nô lệ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1986.

Ngày này được ra đời nhằm chấm dứt mọi hình thức nô lệ, và xóa bỏ nạn buôn người, mại dâm, giúp đỡ họ trở lại cuộc sống bình thường.

Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ
Ngày Quốc tế Giải phóng Nô lệ

Ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12)

Ngày quốc tế của người khuyết tật là một hoạt động quốc tế được Liên hợp quốc thúc đẩy từ năm 1992. Tổ chức Liên Hợp Quốc đã lấy ngày 3 tháng 12 làm ngày Quốc tế Người khuyết tật với mục đích thúc đẩy sự hiểu biết về vấn đề khuyết tật và huy động hỗ trợ cho nhân phẩm, quyền và phúc lợi của người khuyết tật.

Ngày Quốc tế Ôm tự do (4/12)

Ngày 4/12 hàng năm được chọn là Ngày quốc tế ôm nhau (International Free Hugs Day) nhằm khuyến khích con người thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông, khích lệ người khác qua cái ôm thân mật.

Đây là một ngày lễ còn khá mới nhưng không ai nhớ chính xác nó bắt nguồn từ đâu và như thế nào. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều sẵn lòng tham gia Ngày quốc tế ôm nhau hàng năm. Chỉ là một cái ôm thân thiện, truyền năng lượng tích cực đến mọi người, giúp cho nhiều người cảm thấy yêu đời hơn. 

Ngày quốc tế ôm tự do
Ngày quốc tế ôm tự do

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (5/12)

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế (International Volunteer Day, viết tắt IVD) là một ngày lễ quốc tế đã được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua bởi Nghị quyết A/RES/40/212 vào ngày 17 tháng 12 năm 1985.  Liên Hợp Quốc chọn ngày 5/12 hàng năm trở thành ngày “Tình nguyện Quốc tế”. Đây là một dịp tôn vinh tinh thần tình nguyện, sự tận tâm và đoàn kết vì sự phát triển và đề cao sự tham gia của tất cả mọi người. Ngoài ra, nó cũng là cơ hội cho các tổ chức tình nguyện và tình nguyện viên cá nhân để họ có thể thể hiện những đóng góp của mình – ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế – vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. 

Ngày Tình nguyện viên Quốc tế
Ngày Tình nguyện viên Quốc tế

Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế (7/12)

Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế, viết tắt là ICAD (International Civil Aviation Day) được tổ chức vào ngày 7 tháng 12 hàng năm, được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố năm 1996 trong Nghị quyết A/RES/51/33. Ngày này được thành lập với mục đích củng cố nhận thức về tầm quan trọng của hàng không dân dụng quốc tế đối với sự phát triển kinh tế và xã hội của các quốc gia. Về vai trò của ICAO trong việc thúc đẩy an toàn, hiệu quả và tính đều đặn của vận tải hàng không quốc tế. Hàng không dân dụng giúp cải thiện sự phát triển kinh tế – xã hội của các quốc gia. Liên Hợp Quốc cũng đã công nhận hàng không dân dụng là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự thịnh vượng và hòa bình toàn cầu.

Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế
Ngày Hàng không Dân dụng Quốc tế

Ngày Quốc tế chống Tham nhũng (9/12)

Ngày Quốc tế chống tham nhũng, viết tắt là IACD được tổ chức vào ngày 09 Tháng 12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng vào ngày 31 Tháng 10 năm 2003.

Sự kiện này được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức của công chúng về tham nhũng, hối lộ và các vấn đề có liên quan, và vinh danh những người chống tham nhũng trong cộng đồng và chính phủ của họ.

Đây cũng là dịp để làm nổi bật vai trò của mọi thành phần trong xã hội, các cá nhân, tổ chức phi chính phủ, cơ quan thực thi pháp luật, chính phủ và những người làm truyền thông – trong việc giải quyết vấn đề tham nhũng.

Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12)

Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế  được Liên Hợp Quốc công bố là ngày lễ quốc tế được các nước trên thế giới kỷ niệm. Vào ngày này, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử tại Paris, Pháp. Bản Tuyên ngôn này là nền tảng cho Bộ luật Nhân quyền Quốc tế, bao gồm hai công ước cơ bản về quyền con người cùng được Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 1966 là Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa.

Hàng năm, Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều kỷ niệm ngày này nhằm tôn vinh các giá trị về quyền con người.

Ngày Nhân quyền Quốc tế
Ngày Nhân quyền Quốc tế

Lễ Giáng sinh (25/12)

Lễ Giáng Sinh ( lễ Noel, Christmas) là lễ hội hàng năm kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu, được tổ chức chủ yếu vào ngày 25 tháng 12. Thông thường, lễ Giáng sinh được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12, nhưng từ tối 24/12 đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi. Bởi theo lịch Do Thái, hoàng hôn chính là lúc bắt đầu một ngày mới chứ không phải nửa đêm như lịch thông thường. 

Ngày Giáng sinh là một ngày nghỉ lễ ở nhiều quốc gia trên thế giới, được tổ chức theo tôn giáo Kitô, và nó cũng được tổ chức như lễ hội văn hóa của nhiều người ngoài Kitô giáo. 

Dần dần, theo thời gian và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày càng to và phổ biến rộng rãi hơn. Kết quả là lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel, cây Giáng sinh và cây thông noel.

Ngoài cạnh ngày lễ có ý nghĩa về mặt tôn giáo, lễ Giáng sinh còn là ngày để gia đình sum họp, quây quần bên nhau để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua.  Lễ Giáng Sinh ngày nay được đón nhận theo nhiều cách khác nhau. Có thể tổ chức bữa tiệc nhỏ giữa các thành viên trong gia đình, bạn bè hay tự tay chuẩn bị trang hoàng nhà cửa, trang trí cây thông Noel,…

Lễ Giáng sinh
Lễ Giáng sinh

Ngày Quốc tế Phòng chống Dịch (27/12)

Ngày 27/12, Liên Hợp Quốc (LHQ) tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế Phòng chống dịch bệnh. Đây là ngày sáng kiến của Việt Nam nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác chống lại dịch bệnh. 

Trong thời gian này, thế giới đang phải trải qua những khó khăn và thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra. Ngày kỷ niệm nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới với tầm quan trọng của việc phòng ngừa và sẵn sàng hợp tác chống lại dịch bệnh.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết được tháng 12 có ngày lễ gì? Nhờ đó mà các bạn sẽ không bỏ lỡ các ngày lễ, kỷ niệm quan trọng trong tháng 12. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ