Tháng 3 có ngày lễ gì? Tổng hợp ngày lễ quan trọng có trong tháng 3

Tháng 3 có ngày lễ gì? Ngày nào quan trọng và đặc biệt có trong tháng 3? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được những ngày lễ có trong tháng 3 nhé.

Các ngày lễ Việt Nam có trong tháng 3

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3)

Ngày 17-6-2003, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI đã thông qua Luật Biên giới Quốc gia lấy ngày 3-3 hằng năm là Ngày Biên phòng toàn dân.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng việc bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và bảo vệ sự bất khả xâm phạm khu vực biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc. Nước ta có đường biên giới đất liền dài 4.550km, tiếp giáp với Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, Vương quốc Campuchia; có bờ biển dài 3.260km và vùng biển rộng hơn 01 triệu km2, bao gồm hàng ngàn đảo, quần đảo, tiếp giáp với hải phận quốc tế, vùng biển của các nước Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Philippin, Indonesia và Brunei.

Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng
Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3)

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam dưới Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

Từ ngày 20 – 26/3/1931, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã dành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên. Được sự đồng ý của Bộ Chính trị và Bác Hồ, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam (họp từ ngày 22 – 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là Ngày thành lập Đoàn. 

Từ đó, hàng năm ngày 26/3 trở thành ngày kỷ niệm, tôn vinh truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Và tháng 3 cũng trở thành tháng của thanh niên, tháng của tuổi trẻ.

Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh
Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày Thể thao Việt Nam (27/3)

Ngày 27/3 được nhà nước lấy làm ngày thể thao Việt Nam, bắt nguồn từ “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục” của Hồ Chủ tịch trong phong trào khỏe vì nước

Nhận thấy rõ được ý nghĩa và tầm quan trọng của hoạt động thể dục thể thao. Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 25/CT vào ngày 29/1/1991 về việc lấy ngày 27/3 làm “Ngày Thể thao Việt Nam”.

Trong năm năm gần đây, nền thể thao Việt Nam đã có những bước ngoặt quan trọng, đạt được nhiều thành tích cao trên đấu trường châu lục. 

Ngày Thể thao Việt Nam
Ngày Thể thao Việt Nam

Ngày thành lập lực lượng Dân quân tự vệ (28/3)

Ngày 28 tháng 3 năm 1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất ra “Nghị quyết về đội tự vệ” được coi là ngày thành lập Dân quân tự vệ Việt Nam. Trong lịch sử phát triển của dân quân tự vệ đã gắn liền với sự nghiệp giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tháng 8- 1945, lực lượng dân quân tự vệ đã cùng toàn dân thực hiện thắng lợi cuộc khởi nghĩa tháng 8. Sau ngày 2- 9- 1945, dân quân tự vệ trở thành lực lượng vũ trang của Nhà nước Việt Nam độc lập, là một trong ba thứ quân của lực lượng vũ trang nhân dân, là công cụ bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, bảo vệ thành quả cách mạng.

Ngày nay, lực lượng dân quân tự vệ được phát triển cả về chất lượng, số lượng và trang bị để đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ mới.

Các ngày lễ quốc tế có trong tháng 3

Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử (1/3)

Với mục đích thúc đẩy bình đẳng xã hội, Liên hợp quốc đã quy định ngày 1/3 hằng năm là Ngày Không phân biệt đối xử. Thông qua ngày này, để tôn vinh quyền con người được sống một cuộc sống đầy đủ, bình đẳng và có phẩm giá, gia tăng sự đoàn kết toàn cầu hướng tới chấm dứt mọi hình thức phân biệt đối xử.

Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử
Ngày Quốc tế Không phân biệt đối xử

Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới (3/3)

Ngày Sinh giới Hoang dã Thế giới, viết tắt là WWD được tổ chức vào ngày 03/03 hàng năm. Ngày lễ quốc tế này được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại phiên họp thứ 68 ngày 20/12/2013 trong Nghị quyết A/RES/68/205.

Trong nghị quyết, Đại hội đồng khẳng định giá trị nội tại của Sinh giới hoang dã, đồng thời khẳng định vai trò, đóng góp của giới hoang dã trong sinh thái, di truyền, xã hội, kinh tế,… để phát triển bền vững và hạnh phúc của con người.

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3)

Ngày Quốc tế Phụ nữ hay còn gọi là Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 hằng năm. 

Không ai có thể phủ nhận vai trò lớn lao của người phụ nữ. Ngày nay, họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động góp sức của mình vào việc phát triển đất nước, và hơn thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là làm mẹ. 

Ở một số quốc gia trên thế giới, ngày 8/3 được coi là ngày lễ chính trong năm và tổ chức rất lớn. Trong những xã hội này, đàn ông sẽ tặng hoa và quà cho những người phụ nữ của mình. 

Ngày Quốc tế Phụ nữ
Ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Valentine Trắng (14/3)

Valentine Trắng (White Day) bắt nguồn từ Nhật Bản, sau đó được lan rộng ra khắp châu Á và trên toàn thế giới. Giống như ngày lễ Tình nhân 14/2 (Valentine Đỏ), Valentine Trắng diễn ra sau đó 1 tháng vào ngày 14 tháng 3. Đây là dịp để những bạn nam tặng lại các bạn nữ những món quà lãng mạn hoặc ngược lại.

Ngày Valentine Trắng đến nay dần được mọi người chuyển thành White Valentine (Ngày đáp trả). Người ta cho rằng, nếu ai đó tặng bạn bánh quy vào ngày 14/3 thì điều đó mang ý nghĩa rằng người đó yêu bạn. Còn nếu bạn được tặng kẹo thì có nghĩa là thích bạn, tặng sô cô la trắng thì được hiểu là chúng ta chỉ nên làm bạn.

Ngày Valentine Trắng
Ngày Valentine Trắng

Ngày quốc tế Hạnh phúc (20/3)

Ngày Quốc tế Hạnh được tổ chức vào 20 tháng 3 hàng năm. Đây chính là ý tưởng của chuyên gia Liên Hợp Quốc Jayme Illien đưa ra nhằm tôn vinh, phát triển và nâng cao hạnh phúc trên toàn cầu. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Ngày Hội chứng Down Thế giới (21/03)

Ngày Hội chứng Down thế giới được tổ chức vào ngày 21/3 hàng năm. Vào ngày này, các tổ chức hội chứng Down trên khắp thế giới tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hội chứng Down. 

Ngày 21/3 có ý nghĩa đề cập đến tình trạng một người có 3 nhiễm sắc thể thứ 21. Từ sự rối loạn nhiễm sắc thể này, những người mắc hội chứng Down có xu hướng phát triển chậm hơn người bình thường. Chính vì thế mà hiện nay vẫn có nhiều người có định kiến với người bị bệnh Down. Nhưng thực tế cho thấy, nhiều người bị Down vẫn có thể sống, làm việc, cống hiến cho xã hội như những người bình thường.

Ngày Hội chứng Down Thế giới
Ngày Hội chứng Down Thế giới

Ngày Nước Thế giới (22/03)

Ngày Nước Thế giới được tổ chức vào ngày 22/3 hàng năm. Ngày lễ quốc tế này được Liên Hợp Quốc chọn từ năm 1993 trong Nghị quyết A/RES/47/193 của Đại hội đồng. 

Theo số liệu thống kê, trên toàn cầu hiện có khoảng 663 triệu người chưa được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn, đảm bảo về sức khỏe và vệ sinh môi trường. Ngay cả khi có khả năng tiếp cận thì các dịch vụ về nước thường không đủ để đáp ứng các nhu cầu cơ bản.

Ra đời cách đây gần 3 thập kỷ, Ngày Nước Thế giới có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, khuyến khích sự quan tâm chính trị và truyền cảm hứng cho cộng đồng, từ đó cùng chung tay bảo vệ nguồn nước, lan tỏa các hành động vì sự phát triển bền vững.

Ngày Thế giới phòng chống Lao (24/03)

Ngày Thế giới phòng chống lao là một ngày kỷ niệm được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 hàng năm để nhắc nhở cộng đồng về mối nguy hại của bệnh lao. Ngày kỷ niệm này được Liên Hợp Quốc công nhận tại Nghị quyết WHO/EC-XII/Res.6 theo đề xuất của WHO.

Thức tế cho thấy, trên thế giới mỗi năm vẫn có khoảng 940.000 người tử vong vì bệnh này. Bệnh lao vẫn là một trong những căn bệnh truyền nhiễm giết người nguy hiểm nhất thế giới.

Ngày 24/3 được chọn làm ngày Thế giới phòng chống Lao vì vào ngày 24/3/1882 tại Berlin, Robert Koch đã công bố việc phát hiện ra vi khuẩn lao. Tại thời điểm đó, bệnh lao đã phổ biến ở châu Âu và Mỹ, cứ 7 người thì có một người chết vì nó. Nhờ việc phát hiện ra nguyên nhân của căn bệnh này, khoa học đã có thể phát triển một liệu pháp chống lại căn bệnh.

Trên đây là tổng hợp chi tiết về những ngày lễ có trong tháng 3 ở Việt Nam cũng như quốc tế. Hy vọng thông qua bài viết, các bạn đã biết tháng 3 có ngày lễ gì để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc sắp xếp kế hoạch, công việc cho hợp lý. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ