Màu tím là gì? Khám phá nguồn gốc, ý nghĩa của màu tím mà bạn chưa biết

Màu tím là một màu sắc đẹp tạo ra sự sang trọng, sức mạnh, trí tuệ, sáng tạo và ma thuật. Trong bài viết này, Thế Giới Sofa sẽ cung cấp cho bạn những thông tin liên quan đến màu tím như ý nghĩa, ứng dụng của nó trong đời sống nhé. 

Màu tím là màu như thế nào?

Màu tím (tên tiếng Anh là violet – gọi theo màu hoa của cây violet) chỉ tới một nhóm các màu xanh da trời ánh đỏ hay màu tím ánh xanh. Nó là màu ánh sáng ở bước sóng ngắn gần cuối của quang phổ. Nếu tính cả màu chàm, bước sóng của chúng nằm trong khoảng 420-380 nano mét.

Trong khoa học, màu tím là bước sóng mạnh của năng lượng điện tử. Nó chỉ cách vài bước với x-ray và gamma ray nên chúng ta thường thấy màu tím thường xuất hiện trên bầu trời, trong các giải ngân hà.

Tọa độ mã của màu tím

 • Số Hex #800080
 • RGB  (r, g, b)  = (128, 0, 128)
 • HSV  (h, s, v)  = (300°, 100%, 50%
 ý nghĩa của màu tím mà bạn chưa biết
Sắc tím và ý nghĩa của màu tím trong cuộc sống

Nguồn gốc, lịch sử phát triển của màu tím

Thế giới tiền sử và cổ đại

Màu tím lần đầu tiên xuất hiện trong nghệ thuật tiền sử vào thời kỳ đồ đá mới. Các nghệ sĩ của hang động Pech Merle và các địa điểm thời kỳ đồ đá mới khác ở Pháp đã sử dụng que bột mangan và hematit để vẽ và vẽ động vật và các đường viền bằng tay của chính họ trên các bức tường của hang động của họ. Những tác phẩm này có niên đại từ 16.000 đến 25.000 năm trước Công nguyên.

Từ thế kỷ 15 trước Công nguyên, công dân của Sidon và Tyre , hai thành phố trên bờ biển của Phoenicia cổ đại (Lebanon ngày nay), đã sản xuất thuốc nhuộm màu tím từ một con ốc biển gọi là murex có gai . Quần áo nhuộm màu Tyrian đã được đề cập trong cả Iliad of Homer và Aeneid of Virgil. Loại thuốc nhuộm màu tím đậm, đậm đặc được làm từ loài ốc sên này được gọi là màu tím Tyrian. 

Màu tím Tyrian trở thành màu của vua chúa, quý tộc, linh mục và quan tòa trên khắp Địa Trung Hải. 

Chúa Giê-su Christ , trong những giờ trước khi bị đóng đinh, đã mặc áo màu tím bởi quân đồn trú La Mã để chế nhạo lời xưng tụng của ngài là ‘Vua của người Do Thái. 

Thế kỷ 18 và 19

Vào thế kỷ 18, màu tím vẫn được sử dụng bởi Catherine Đại đế và các nhà cai trị khác, các giám mục và các thành viên của tầng lớp quý tộc, nhưng hiếm khi được mặc bởi những người bình thường, vì giá thành cao. Nhưng vào thế kỷ 19, điều đó đã thay đổi.

Màu tím phổ biến với các họa sĩ thời tiền Raphaelite ở Anh, bao gồm cả Arthur Hughes , người yêu thích màu sắc tươi sáng và cảnh lãng mạn.

Thế kỷ 20 và 21

Vào thời điểm chuyển giao thế kỷ, màu tím là màu yêu thích của họa sĩ người Áo Gustav Klimt , người đã tràn ngập các bức tranh của ông với màu tím gợi cảm và hoa violet.

Vào đầu thế kỷ 20, màu tím, xanh lá cây và trắng là màu của phong trào Quyền phụ nữ đấu tranh để giành quyền bầu cử cho phụ nữ, cuối cùng đã thành công với Tu chính án thứ 19 của Hiến pháp Hoa Kỳ vào năm 1920. Sau đó, vào những năm 1970, để tưởng nhớ những người Suffragettes, nó đã trở thành màu sắc của phong trào giải phóng phụ nữ .

Cuộc biểu tình Mưa Tím là một cuộc biểu tình chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc diễn ra ở Cape Town, Nam Phi vào ngày 2/ 9/1989. Trong đó, một vòi rồng phun thuốc nhuộm màu tím của cảnh sát đã phun lên hàng nghìn người biểu tình. Điều này dẫn đến khẩu hiệu The Purple Shall Govern .

Cà vạt màu tím hoặc tím đã trở nên rất phổ biến vào cuối thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, đặc biệt là trong giới lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp. Nó kết hợp sự quyết đoán và tự tin của chiếc cà vạt màu đỏ với cảm giác hòa bình và hợp tác của chiếc cà vạt màu xanh lam. 

Màu tím Tyrian trở thành màu của vua chúa, quý tộc
Màu tím Tyrian trở thành màu của vua chúa, quý tộc

Ý nghĩa của màu sắc tím

Trong tình yêu

Màu tím là một màu biểu tượng cho tình yêu, nó liên quan đến loài hoa Violet và vị hoàng đến nổi tiếng của nước Pháp. 

“Napoléon Bonaparte, và hoàng hậu của ông là bà Joséphine de Beauharnais. Dù gia tộc của Hoàng đế không chấp nhận cuộc hôn nhân này, và bởi vì Napoléon yêu mến các cuộc chinh chiến lừng danh hơn là dành trọn nó cho tình yêu. Joséphine de Beauharnais đã dành toàn bộ tuổi thanh xuân để yêu và tôn thờ vị hoàng đế vĩ đại này. Nhưng bởi vì Hoàng đế Napoleon Bonaparte không thể có con với bà và quá đam mê chinh chiến nên đã ly dị Joséphine de Beauharnais.

Họ chia tay, Napoléon tiếp tục cống hiến cho nước Pháp qua các cuộc chinh chiến, còn Joséphine quay về sống lặng lẽ ở Paris. Sau trận chiến Waterloo lịch sử, Napoleon bị đày lên đảo Elba. Lúc này, khi mà ông không còn tiếp tục được các cuộc chinh chiến, nỗi nhớ dành cho hoàng hậu đầu tiên của ông là bà Joséphine de Beauharnais ngày càng nồng cháy.

Khi bà mất ông đã tự giam mình và tưởng nhớ bà trong 2 ngày liền, và ân hận về những gì ông đã dành cho bà suốt thời son trẻ. Ông đã thổ lộ với một người bạn rằng: “Tôi thật sự yêu Joséphine, nhưng tôi đã không tôn trọng cô ấy”. Ông tới thăm mộ bà, đặt lên những cành hoa Violet, loài hoa mà sinh thời bà rất thích.

Trước khi mất vị hoàng đế lừng danh đã thốt lên: “Nước Pháp, Quân đội, Thống lĩnh, Joséphine”. Khi ông nhắm mắt, trong tay vẫn nắm chặt những cành hoa Violet và lọn tóc của Joséphine…Và hoa Violet đã trở thành biểu tượng của dòng họ Bonaparte…và là một biểu tượng cho tình yêu bất diệt của đôi lứa yêu nhau.”

Có thể thấy, hoa hồng đỏ nếu như là biểu tượng cho sự nồng cháy trong tình yêu, thì hoa violet tím thể hiện cho một tình yêu cao cả, sẵn sàng hy sinh, chờ đợi.

Màu Violet là màu sắc truyền cảm hứng cho bao chuyện tình đẹp đẽ, tình yêu thương vô điều kiện. Màu tím trong tình yêu còn thể hiện sự nhẹ nhàng, dịu êm. Ẩn sâu bên trong đó như một lời ước nguyện về lòng chung thủy. 

Trong cuộc sống hôn nhân, những bông hoa tím đơn thuần cũng gợi lên sự tin tưởng mà đôi lứa dành cho nhau. Những người khi yêu rất nhạy cảm với màu tím, họ dễ bị tổn thương trước những sự thay đổi dù nhỏ trong chuyện tình cảm của mình. 

hoa violet tím thể hiện cho một tình yêu cao cả, sẵn sàng hy sinh, chờ đợi.
hoa violet tím thể hiện cho một tình yêu cao cả, sẵn sàng hy sinh, chờ đợi.

Trong cuộc sống

Màu tím là màu sắc kết hợp từ màu đỏ và màu xanh dương. Màu tím biểu tượng cho sự quyền quý, sang trọng và cũng gắn liền với những hình ảnh ma mị, phép thuật bí ẩn. 

Trong triết học, màu này còn liên quan đến bản ngã của mỗi người. Màu tím có tác động tích cực đến mặt tinh thần của con người, giúp con người mở rộng hơn tiềm thức của bản thân. Có lẽ vì thế mà các nhà triết học lại vô cùng yêu thích màu sắc đầy bí ẩn này.

Theo giải thích khác, màu tím có liên quan trực tiếp đến thế giới quan, trí tưởng tượng của con người. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các phái nam thích màu tím hơn 75% các loại màu khác, đặc biệt là phái nữ. Đây là màu sắc thể hiện sự bí ẩn, huyền bí, gợi ra nhiều cảm hứng cho sáng tác cho các nhà thơ, nhà văn, nhạc sĩ.

Màu tím có một tính chất của màu đỏ nên mang đến 1 điều gì đó vô cùng mạnh mẽ và đầy tham vọng. Nếu ở trong một môi trường tím quá lâu, có thể dẫn đến biểu hiện của trầm cảm, nhất là những người dễ bị tổn thương. 

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những suy nghĩ khác nhau về màu tím. Đối với người trẻ, màu tím là màu của sự tự do, bay bổng, hạnh phúc. Khi trưởng thành, màu này đem lại sự sâu sắc và day dứt. 

Trong phong thuỷ

Màu tím trong ngũ hành tương sinh là màu thuộc mệnh Hỏa. Hỏa sinh Thổ nên màu tím cũng bổ trợ cho những người mệnh Thổ nhận được vận khí tốt, thuận lợi cho sự phát triển. Màu tím cũng giúp cho những người mệnh Thổ, tránh điều dữ, tai qua nạn khỏi.

Với những người mệnh hợp với màu tím, nếu sử dụng màu này trong việc lựa chọn màu xe, trang trí nhà ở,… sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực cho chủ nhân. Không những thế, màu sắc này còn làm tăng sự tập trung, tinh thần, tăng tài lộc, cát lợi nhất. 

Màu tím thuộc mệnh Hỏa trong ngũ hành tương sinh. Mà Hoả sinh Thổ, chính vì vậy, màu tím chính là màu sắc phù trợ cho những người mệnh Thổ nhận được vận khí tốt nhất, thuận lợi cho sự phát triển. Bên cạnh đó, màu tím cũng chính là vị cứu tinh cho những người mệnh Thổ, tránh điều hung dữ, tai qua nạn khỏi.

Trong phong thuỷ, nếu biết kết hợp với màu sắc khác sẽ tạo ra những yếu tố thuận lợi hơn. Màu tím hợp với các màu: nâu đất, vàng, cam đất. Các sắc màu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên sự hài hòa hơn. 

Màu tím hợp với người mệnh Hỏa và Thổ
Màu tím hợp với người mệnh Hỏa và Thổ

Ý nghĩa của màu tím qua các nền văn hóa khác nhau

Ở mỗi quốc gia trên thế giới, màu tím lại mang một ý nghĩa khác nhau (được gọi là chủ nghĩa biểu tượng màu sắc). Cũng giống như mọi màu khác, màu tím cũng có những nét văn hóa riêng biệt:

 • Trong Ấn Độ giáo, màu tím tượng trưng cho hòa bình và trí tuệ.
 • Trong Công giáo, màu tím gắn liền với Mùa Vọng và Mùa Chay.
 • Trong Do Thái giáo, màu tím tượng trưng cho sự cứu chuộc thông qua Chúa.
 • Ở Ai Cập, màu tím tượng trưng cho đức hạnh và niềm tin.
 • Ở hầu hết các nước châu Phi, nó là biểu tượng của hoàng gia và thịnh vượng.
 • Ở Hoa Kỳ, màu tím là màu của danh dự.
 • Ở Brazil và Thái Lan, màu tím là màu tang tóc khi được mặc cùng với màu đen .

Một số loại màu tím cơ bản

Màu tím có rất nhiều các sắc thái khác nhau và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng. Cụ thể như

 • Màu tím đậm: tượng trưng cho sự khôn ngoan, kiến ​​thức cao hơn, sự tận tâm, sự thất vọng và cảm xúc buồn bã.
 • Tím hoa cà: toát lên sự quý phái, sang trọng và đẳng cấp, bên cạnh đó nó cũng mang thêm phần thơ mộng và sáng tạo. Những người thích màu sắc này thường là người có đầu óc sáng tạo và năng khiếu về nghệ thuật.
 • Màu tím hồng lại mang đến sự trang nhã, dịu dàng, một chút nét quyến rũ và quý phái.
 • Màu tím nhạt hay màu hoa oải hương là một màu sắc nữ tính, duyên dáng, thanh lịch từ lâu đã gắn liền với những người phụ nữ tinh tế, giàu có.
 • Màu tím than
 • Màu tím khói
 • Màu xanh tím than
 • Màu xanh tím

Trên đây là tất cả những thông tin về màu tím mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích về gam màu này và vận dụng nó vào trong cuộc sống. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ