Thế giới sofa logo

Da thật phủ bóng như thế nào? Quy trình sản xuất da chuẩn?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2020-05-19T00:00:00
0

Da thật phủ bóng là công đoạn quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của sofa phòng khách. Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều khách hàng khi muốn mua sofa da thật. Để có được tấm sa thật phủ bóng thì cần có cả quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất da thật.

Da thật phủ bóng như thế nào? Quy trình sản xuất da chuẩn?
Da thật phủ bóng như thế nào? Quy trình sản xuất da chuẩn?

Da thật phủ bóng là công đoạn quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ của sofa phòng khách. Đây cũng là băn khoăn của rất nhiều khách hàng khi muốn mua sofa da thật. Để có được tấm sa thật phủ bóng thì cần có cả quy trình sản xuất chuyên nghiệp. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất da thật.

Quy trình sản xuất da trong bài viết này được rút ra từ công thức của các nhà máy nổi tiếng Malaysia. Malaysia được biết đến là một trong những nước sản xuất sofa da bò nổi tiếng. Người tiêu dùng trên thế giới đều ưa chuộng sofa da bò nơi đây. Những con bò nơi đây được chăm sóc cẩn thận, môi trường lý tưởng cho những bộ da bền và đẹp.

Để có được bộ sofa da thật phủ bóng chất lượng bọc sofa là không hề đơn giản. Chất liệu da bò thật phải trải qua rất nhiều công đoạn để chuyển từ da động vật thành da thuộc. Mỗi bước đều có vai trò vô quan trọng. Các chuyên gia thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng da tốt nhất.

Da thật phủ bóng như thế nào? Quy trình sản xuất da chuẩn?
Da thật phủ bóng giúp chất liệu bền bỉ và tăng tính thẩm mỹ

Bảo quản da/da thật phủ bóng

– Sau công đoạn lấy da sống sẽ được nhân viên chuyển đến nhà máy thuộc da. Trước đó, da cần phải được bảo quản cẩn thận. Những miếng da sống sẽ được kiểm tra về chất lượng và sắp xếp theo trọng lượng. Có 3 phương pháp bảo quản da phổ biến đó là:

  • Sấy (làm khô) da
  • Ướp muối
  • Đóng băng (ướp lạnh)

Công đoạn chuẩn bị/da thật phủ bóng

Beamhouse là một thuật ngữ chỉ quá trình chuẩn bị da sống trước khi thuộc da. Công đoạn này bao gồm những bước sau đây:

* Ngâm nước:

– Da được ngâm trong nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Cách này giúp hồi phục lại lượng nước đã mất trong quá trình bảo quản.

– Khi bảo quản bằng cách ướp muối hoặc phơi khô, da thật được loại bỏ 1 phần nước. Vì thế ngâm nước có tác dụng cho da nở, trở lại trạng thái mềm ban đầu.

– Việc ngâm da trong nước có thể kéo dài vài ngày. Tùy thuộc vào lượng muối và độ khô của da. Da bò thật ướp muối trong vài giờ và để da khô cần trong vài ngày.

* Ngâm vôi:

Đây là bước quan trọng. Những miếng da được ngâm trong thùng vôi chứ các hợp chất lưu huỳnh. Mục đích loại bỏ lông khỏi da. Kết thúc quá trình chúng ta nhận được những miếng da sạch lông. Tuy nhiên da vẫn dính mỡ.

* Loại bỏ thịt và mỡ thừa

Giai đoạn này da bò thật vẫn trong tình trạng bị ngấm và chưa được làm mềm. Theo truyền thống da sẽ được treo lên một chiếc xà, sau đó dùng một lưỡi cong sắc loại thịt thừa. Hiện tại, quá trình này được làm bằng máy đơn giản hơn rất nhiều.

* Tách:

Để da bò thật phủ bóng có độ dày đồng đều, lớp da được tách làm 2 hoặc nhiều lớp theo bề ngang. Lớp trên cùng là lớp biểu bì được dùng để sản xuất những miếng da tốt và mịn nhất. Phần dưới được dùng để làm da lộn hoặc chia cắt cho những mục đích khác.

* Tẩy da

Quá trình này có tác dụng cho các thớ, các sợi của da dễ xử lý hơn khi thuộc.

Công đoạn thuộc da/da thật phủ bóng

Trong quá trình thuộc da, chất tanin có trong thực vật tạo nên liên kết bền vững với các protein. Cùng với các hợp chất hữu cơ cao và các phân tử như axit amino được da hấp thụ. Quá tình này da sống được bảo quản và không thể phục hồi ở dạng hóa học. Da được chuyển sang dạng da thuộc.

Da thật phủ bóng như thế nào? Quy trình sản xuất da chuẩn?
Công đoạn da thật phủ bóng được hong khô

Trung hòa/da thật phủ bóng

Công đoạn này có tác dụng vô hiệu các axit từ khâu thuộc da còn sót lại

Loại bỏ nước/da thật phủ bóng

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để làm khô da ở các bước trung gian. Quá trình sản xuất da trong xưởng thuộc da. Thông thường, nước dư thừa được ép bằng cách cho những tấm da qua các cuộn kim loại.

  1. Phân loại/da thật phủ bóng

Sau khi làm khô các miếng da trải qua một bài kiểm tra về chất lượng. Sau đó chúng được sắp xếp theo chất lượng khác nhau.

Da không có vết bất và bất cứ vết xước nào được đánh giá có chất lượng tốt nhất. Da này thường được dùng để tạo ra da Aniline. Những miếng da còn lại có vài sơ sót sẽ được dùng để sản xuất các loại da điều chỉnh.

Cạo/bài da/da thật phủ bóng

Công đoạn này giuos cho da đạt được độ dày mong muốn. Để đạt được điều này cần phân tách da ngay lần đầu tiên trên máy. Sau đó là một máy cạo, cạo da thịt của da đến khi đạt được độ dày thích hợp.

Các sợi da đã cạo sau đó được dùng để ép. Trải qua quá trình xử lý chất thải như đốt sử dụng để sản xuất một loại da đặc biệt có tên bonded leather.

Nhuộm da thông qua màu và chất béo/da thật phủ bóng

Tùy thuộc vào từng loại da, da được nhuộm bằng thuốc nhuộm aniline. Độ mềm mại của da được kiểm soát bởi chất béo.

Làm khô/da thật phủ bóng

Tại xưởng thuộc da có rất nhiều phương pháp làm khô da kháu nhau. Nhưng phương pháp phổ biến nhất là hút chân không và sấy khô.

Làm mềm

Da bò thật sau khi được sấy và làm mềm trên các máy khác nhau sẽ được xếp chồng lên nhau.

11.Nhuộm bề mặt và xử lý bề mặt

Tùy vào yêu cầu kỹ thuật khác nhau, bề mặt da phải được xử lý thêm về sắc màu, điều chỉnh độ bóng cho phù hợp, ép…

Những tấm da bò phủ bóng hoàn thiện được đưa vào sản xuất trong nội thất

Kiểm tra lần cuối

Những tấm da bò thật được kiểm tra lần cuối cùng để đánh giá về chất lượng và đo kích thước da.

Trên đây là 12 bước của quá trình sản xuất da thật. Để da thật phủ bóng đạt tiêu chuẩn cần rất nhiều công sức của những nhân viên lành nghề. Mỗi tấm da bò Malaysia cao cấp được hoàn thiện phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Thế giới Sofa có những bộ sofa nhập khẩu chính hãng và trực tiếp tại Malaysia. Bạn chỉ cần sờ vào là có thể cảm giác mát rượi. Bởi chất liệu da bò sofa của chúng tôi đều được sản xuất trên quy trình khép kín. Những tấm da bò thật đều đảm bảo bền, đẹp trước khi đưa vào sản xuất sofa.