Thế giới sofa logo

Có nên lắp đặt đèn trang trí hồ cá không?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-03-19T00:00:00
0

Đèn trang trí hồ cá thường được ứng dụng tại nhiều gia đình và khu vui chơi. Sản phẩm góp phần mang đến cho bể cá sự lung linh, vẻ đẹp thu hút. Vậy lắp đặt đèn cho hồ cá như vậy có tốt không? Làm thế nào để đèn hồ cá đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên lắp đặt đèn trang trí hồ cá không?
Có nên lắp đặt đèn trang trí hồ cá không?

Đèn trang trí hồ cá thường được ứng dụng tại nhiều gia đình và khu vui chơi. Sản phẩm góp phần mang đến cho bể cá sự lung linh, vẻ đẹp thu hút. Vậy lắp đặt đèn cho hồ cá như vậy có tốt không? Làm thế nào để đèn hồ cá đạt hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Có nên lắp đặt đèn trang trí hồ cá không?

Khi thiết kế bể cá trong nhà có nên lắp đặt đèn không? Thường thì bạn thấy rất nhiều gia đình đã chọn giải pháp thắp đ cho hồ cá để gia tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian. Vậy điều này có tốt không? Ánh sáng ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái?

Cân bằng hệ sinh thái hồ cá

Thường bể cá sẽ bao gồm nhiều loài cá và các hệ sinh thái. Đặc biệt là những bể cá lớn ở các khu vui chơi cho trẻ nhỏ bao gồm hàng trăm loại thực vật và loại cá rất đa dạng. Việc đảm bảo ánh sáng cho hồ cá giúp cân bằng hệ sinh thái. Vì vậy ngoài việc thiết lập ánh sáng tự nhiên thì người ta thường lắp đèn tại các hồ cá.

Tăng cường tính thẩm mỹ hồ cá

Một trong những ưu điểm của hồ cá có đèn và không có đèn ai cũng nhận thấy chính là hồ cá có đèn nhìn lấp lánh và đẹp mắt hơn. Chúng ta thường bị thu hút bởi những thứ lấp lánh ngay từ cái nhìn đầu tiên. Do đó việc lắp đèn cho hồ cá là một cách để trang trí tạo điểm nhấn cho không gian thêm ấn tượng.

đèn trang trí
Lắp đặt đèn giúp tăng tính thẩm mỹ cho hồ cá

Kích thích tăng trưởng

Bạn có biết rằng ánh sáng còn tác động đến quá trình phát triển của các loài thực vật và cá trong bể thủy sinh? Nó là nhân tố kích thích sự tăng trưởng của những loài cá và những loại tảo ưa ánh sáng. Do đó, nếu bạn muốn hồ cá ngày càng phong phú và phát triển về số lượng thì đừng bỏ qua việc lắp đèn nhé!

5 cách chiếu sáng cho hồ cá cực kỳ hiệu quả 

Chọn đèn chiếu sáng hồ cá

Tùy theo sở thích cũng như đặc điểm của từng hồ cá mà bạn có thể chọn các mẫu đèn phù hợp như: đèn huỳnh quang; đèn led; đèn metal;đèn halogen,…

đèn trang trí
Có nhiều loại đèn chiếu sáng cho hồ

Trong đó, đèn led chính là lựa chọn hoàn hảo nhất để chiếu sáng cho bể cá. Đây cũng là lựa chọn của nhiều gia đình bởi đèn led có đa dạng màu sắc, độ bền cao cùng ưu điểm an toàn và tiết kiệm đáng kể điện năng khi sử dụng. Đặc biệt bạn nên sử dụng các mẫu đèn led dưới nước có thiết kế đáp ứng đúng tiêu chuẩn IP68.

Hiện nay mẫu đèn led dưới nước dạng bánh xe, đèn được thiết kế theo hình dạng giống bánh xe, đèn LED âm nước được sử dụng phổ biến hơn cả. Ngoài ra ở khu vực bên ngoài thành hồ cá bạn có thể lắp loại bóng đèn tuýp led loại nhỏ.

Chọn công suất đèn led cho hồ cá

Đèn led có nhiều mẫu khác nhau với công suất và kích thước phong phú. Tương ứng với kích thước của bể cá mà bạn có sự lựa chọn loại đèn phù hợp. Có một điểm bạn cần lưu ý là không nên chọn loại đèn chiếu sáng cho hồ cá có công suất quá lớn. Điều này có thể làm mất đi hệ sinh thái trong bể cá và gây ra những hậu quả ngược như khiến cá bị chết.

Dưới đây Thế giới sofa sẽ đưa ra một số gợi ý về công suất đèn phù hợp cho bể cá:

  • Bể cá cao 30cm có thể dùng bóng tuýp led T5 với công suất 3w đến 9w.
  • Bể cá cao 60cm có thể dùng bóng tuýp led T5 công suất 9w – 12w.
  • Bể cá cao 90cm có thể dùng bóng đèn tuýp led T5 công suất 12w – 18w.
đèn trang trí
Chọn công suất đèn chiếu sáng vừa phải

Chọn màu ánh sáng cho bể thủy sinh

Nên chọn đèn cho bể cá có màu sắc quang phổ dễ nhìn được như: trắng, vàng, xanh dương, xanh lá, đỏ, tím, cam,… Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số loại đèn đổi màu tỏa ra ánh sáng không gây chói cho mắt. Tuy nhiên đối với bể cá có các loài thực vật thủy sinh thì nên tránh sử dụng đèn nhấp nháy đổi màu.

Thời gian chiếu sáng cho hồ thủy sinh

Nên thắp đèn chiếu sáng cho hồ cá trong khoảng thời gian bao lâu? Điều này còn tùy thuộc vào việc bạn sử dụng loại đèn nào?

Có hai kiểu chiếu sáng cho hồ thủy sinh là chiếu sáng liên tục và chiếu sáng không liên tục. Nếu là đèn chiếu sáng liên tục thì thời gian tốt nhất lên bật trong 1 ngày là 8 -12 giờ. Khoảng thời gian thích hợp bạn có thể tham khảo như bật đèn và ban ngày t 8 – 9h và tắt đèn vào thời điểm 20 giờ, 21 giờ tối.

Nếu là đèn chiếu sáng không liên tục thì đèn sẽ được thiết kế chiếu sáng cách nhau khoảng vài giờ. Chẳng hạn đèn bật vào 9h sáng – 12 h trưa và 15 giờ đến – 20 giờ tối. Để chủ động hơn trong việc quản lý thời gian đèn bật hoặc tắt thì bạn có thể lắp đặt công tắc bật tắt đèn tự động cho hồ cá.

Lưu ý trong cách lắp đèn LED cho bể cá 

Khi lắp đặt đèn chiếu sáng cho hồ cá bạn nên lưu ý những gì?

  • Thao tác cẩn thận tránh làm cá bị thương, đảm bảo đèn được lắp chắc chắn và cố định.
  • Nên lắp thêm bộ đổi nguồn giữa nguồn đèn và nguồn điện để đảm bảo an toàn cho thủy sinh dưới bể cá.
  • Lưu ý đặt nguồn và bộ đổi nguồn ở ngoài bể để tránh bị ảnh hưởng bởi nước.
  • Chọn loại đèn với ánh sáng tùy thuộc vào độ sâu, kich thước của hồ cá.
  • Thực hiện kiểm tra nguồn điện, bóng đèn thường xuyên.
đèn trang trí
Thao tác lắp đặt đèn nhẹ nhàng và đảm bảo an toàn cho đàn cá

Trên đây, Thế giới sofa đã bật mí cho các bạn 5 phương pháp để đèn hồ cá đạt hiệu quả và đẹp mắt nhất. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc chọn lựa và lắp đặt đèn trang trí bể cá cảnh.