Cách lựa chọn đèn trang trí phòng làm việc tốt nhất

Ánh sáng trong phòng làm việc của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng, mức năng lượng và hiệu quả công việc. Ánh sáng hoàn hảo cho không gian giúp bạn tỉnh táo, sáng tạo, tràn đầy năng lượng và luôn ở trạng thái tốt để cống hiến 100%. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa về đèn trang trí phòng làm việc tại không gian nhà của bạn. 

đèn trang trí phòng làm việc
đèn trang trí phòng làm việc

Các loại bóng đèn được sử dụng trong phòng làm việc

Các loại đèn chính được sử dụng trong phòng làm việc chủ yếu là ba loại đèn: đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang / đèn huỳnh quang compact (CFL) hoặc LED. 

Đèn sợi đốt  

Trong 3 loại đèn trên thì đây là loại đèn có chất lượng kém nhất dùng trong phòng làm việc. Loại ánh sáng này được tìm thấy trong các mẫu đèn chiếu sáng cũ. Hiệu suất năng lượng kém nhất trong ba bóng đèn, bóng đèn sợi đốt cháy ở nhiệt độ nóng hơn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và có tuổi thọ trung bình ngắn hơn. Lợi ích lớn duy nhất của đèn sợi đốt là nó có công suất tối đa nhanh hơn đèn huỳnh quang. 

Đây là loại đèn cũng được coi là thân thiện với môi trường mặc dù tiêu thụ năng lượng cao hơn vì dây tóc được làm từ vonfram, một kim loại không nguy hiểm, trong khi bóng đèn huỳnh quang lại sử dụng thủy ngân. Sợi đốt thường dùng cho các bóng đèn trang trí, khiến nó có xu hướng sử dụng chiếu sáng có điểm nhấn hoặc các khu vực liên quan đến nhiệm vụ thay vì chiếu sáng chung.

Đèn sợi đốt  
Đèn sợi đốt

Đèn huỳnh quang

So với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có thể được coi là một giải pháp tốt hơn. Nó kéo dài hơn gần 20 lần so với sợi đốt trong hầu hết các trường hợp. Nó cũng cháy ở nhiệt độ mát hơn trong khi cung cấp công suất lumen cao hơn. Mặc dù vậy, bóng đèn huỳnh quang / CFL không phải là tốt nhất vì người ta thường sử dụng thủy ngân cho bóng đèn. Đèn huỳnh quang cung cấp phạm vi chiếu sáng rộng rãi. Chúng thường được sử dụng trong các căn phòng có diện tích rộng. 

Đèn huỳnh quang
Đèn huỳnh quang

Đèn LED

Đèn LED  chiếu sáng phòng làm việc thường được coi là giải pháp tốt nhất vì nhiều lý do. Đây là loại bóng có độ bền nhất trong 3 loại bóng đèn trên, hoạt động ở nhiệt độ mát nhất trong khi công suất thấp. Mặc dù chi phí ban đầu có thể cao hơn so với 2 đèn còn lại, đèn LED có tuổi thọ cao hơn và sử dụng ít năng lượng hơn nhiều, nên tính về lâu về dài thì sử dụng đèn LED rất tiết kiệm. 

Đèn LED
Đèn LED

Một số nguyên tắc khi lựa chọn đèn trang trí phòng làm việc

Loại bóng đèn

Trong môi trường làm việc thì sử dụng bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn led là lựa chọn tốt nhất.

Bóng đèn huỳnh quang là phổ biến nhất vì giá thành tương đối rẻ, nhưng bóng đèn LED có một số ưu điểm vượt trội hơn như: 

  • Bóng đèn LED rẻ hơn trong quá trình vận hành và bảo trì
  • Bóng đèn LED có tuổi thọ cao hơn
  • Bóng đèn LED không sử dụng năng lượng dư thừa
  • Bóng đèn LED không phát ra bức xạ hồng ngoại
  • Bóng đèn LED không gây ra chứng đau nửa đầu cho người làm việc nhiều trong phòng
  • Bóng đèn LED không ức chế sản xuất melatonin cũng như không ảnh hưởng đến giấc ngủ 

Trước khi chọn một loại bóng đèn cho phòng làm việc của mình, hãy chắc chắn cân nhắc tất cả các ưu và nhược điểm của từng loại bóng đèn.

Màu sắc và nhiệt độ   

Màu sắc và nhiệt độ của ánh sáng của phòng làm việc cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe và hiệu quả làm việc của bạn. 

Nhìn chung, đèn màu vàng ấm hoặc màu cam ấm sẽ tốt hơn cho việc thư giãn và xả stress, trong khi đèn màu xanh lam dịu mát hoặc màu trắng mát mẻ sẽ tốt hơn cho việc thức dậy, làm việc và tập trung. 

Cả bóng đèn huỳnh quang và bóng đèn LED đều phát ra ánh sáng màu xanh và trắng, khiến chúng trở nên lý tưởng để chiếu sáng vào buổi sáng. Đèn LED cũng cho phép bạn điều chỉnh màu sắc và nhiệt độ để bạn có thể thay đổi ánh sáng cho phù hợp với từng hoàn cảnh. 

Độ sáng

Tương tự, độ sáng ảnh hưởng đến tâm trạng và  năng lượng làm việc của bạn. Ánh sáng chói vào buổi sáng sẽ kích thích sự tỉnh táo, hoạt động và sáng tạo, trong khi ánh sáng mờ vào buổi chiều là tốt nhất cho công việc tập trung và tĩnh tại. 

Đèn LED trong phòng làm việc hiện đại được trang bị tính năng cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của bóng đèn theo thời gian trong ngày. Chúng bắt đầu sáng vào buổi sáng và mờ dần đến buổi chiều.

Chi phí

Chi phí là một yếu tố chính khi xem xét khi sử dụng đèn trang trí phòng làm việc của bạn, vì bóng đèn sẽ tiêu thụ năng lượng điện từ 14 – 18 giờ (hoặc hơn) mỗi ngày. 

Đèn huỳnh quang và đèn LED có lượng tiêu thị năng lượng điện thấp, nhưng bạn có thể giảm chi phí tiêu hao điện năng bằng cách lắp đặt cảm biến chuyển động, bộ hẹn giờ và bộ điều chỉnh độ sáng để giúp bạn kiểm soát nhiều hơn lượng điện sử dụng. 

Vị trí máy tính

Một biến khác cần lưu ý khi thiết lập ánh sáng trong phòng làm việc của bạn là vị trí đặt máy tính. Độ sáng của một số đèn, vị trí cửa sổ có thể lấn át màn hình máy tính đến mức bạn không thể làm việc trên chúng. Vì vậy, cần xác định ánh sáng văn phòng của bạn và vị trí máy tính cho phù hợp.

Một số mẹo để có ánh sáng đèn trang trí phòng làm việc tốt nhất

Tạo ánh sáng có điểm nhấn

Đối với công việc liên quan đến máy tính, thủ tục giấy tờ và các công việc cần sự tập trung, hãy chọn nguồn sáng được xác định rõ dành riêng cho công việc bạn đang làm. Đèn bàn có thể điều chỉnh hoặc có khớp nối để có thể chiếu sáng chính xác nơi bạn cần và hỗ trợ nhiều công việc khác nhau. 

Loại bỏ ánh sáng lóa và bóng

Hãy xem xét nguồn sáng của bạn đến từ đâu. Nguồn sáng đặt phía sau khi bạn làm việc trên máy tính gần như chắc chắn sẽ tạo ra ánh sáng chói, gây khó chịu trên màn hình của bạn. Tương tự như vậy, hãy để ý những ánh sáng bóng đổ ngoài ý muốn do đèn được thiết lập để chiếu sáng tiêu điểm. Ví dụ, nếu bạn viết bằng tay phải, bàn tay và cánh tay của bạn có thể đổ bóng nếu đèn tiêu điểm cũng được đặt ở bên phải. Ngoài ra, hãy xem xét vị trí của các cửa sổ khi thiết lập không gian làm việc của bạn.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Đừng bỏ qua lợi ích độc đáo của ánh sáng tự nhiên đến từ cửa sổ hay giếng trời. Ánh sáng mặt trời có thể tạo ra ánh sáng ấm áp giúp cải thiện môi trường làm việc. Để phù hợp với các mức độ sáng khác nhau trong ngày, bạn nên sử dụng rèm che cửa sổ để nó làm khuếch tán ánh sáng mặt trời chiếu qua cửa sổ. Điều này sẽ giúp bạn không bị chói bởi sáng ánh tự nhiên trong quá trình làm việc. 

Sử dụng đèn trần làm ánh sáng môi trường

Nếu căn phòng làm việc của bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên thì dùng ánh sáng nhân tạo sẽ trở nên quan trọng hơn vì bạn sẽ sử dụng chúng ngay cả vào ban ngày. 

Ánh sáng trần là một trong những ánh sáng cơ bản nhất để tạo ra nguồn sáng xung quanh. Khi chọn đèn trần cũng cần đặc biệt phải lưu ý, vì chúng sẽ được lắp đặt cố định trong phòng làm việc. Điều quan trọng là đảm bảo đèn không quá chói và không được chiếu thẳng vào bàn làm việc. 

Có thể thấy, đèn trang trí phòng làm việc công cụ hoàn hảo phục vụ công việc để đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên của Thế Giới Sofa các bạn sẽ biết cách chọn đèn làm việc cho phòng làm việc của mình. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ