Thế giới sofa logo

Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2023-04-15T00:00:00
0

Tết Thanh Minh là Tết đầu năm rất quan trọng của người dân Việt. Không chỉ đơn thuần là ngày lễ, đây còn là phong tục thiêng liêng thể hiện cho văn hóa “uống nước nhớ nguồn”. Vì thế cứ vào ngày nào là con cháu các gia đình lại về tảo mộ, cùng nhau dọn dẹp mộ phần và bày mâm cúng gia tiên. Vậy Tết Thanh Minh 2023 vào năm nào?

Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào?
Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào?

Tết Thanh Minh là Tết đầu năm rất quan trọng của người dân Việt. Không chỉ đơn thuần là ngày lễ, đây còn là phong tục thiêng liêng thể hiện cho văn hóa “uống nước nhớ nguồn”. Vì thế cứ vào ngày nào là con cháu các gia đình lại về tảo mộ, cùng nhau dọn dẹp mộ phần và bày mâm cúng gia tiên. Vậy Tết Thanh Minh 2023 vào năm nào? 

Nguồn gốc của Tết Thanh Minh

Thời tiết Thanh Minh thường mát mẻ và trời sáng, quang đãng giống như cái tên vậy. Tiết thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí, bắt đầu sau ngày Lập Xuân 45 ngày và sau ngày Đông chí 105 ngày. Cũng từ đó cái tên Tết Thanh Minh đã ra đời. 

tết thanh minh
Ngày Tết Thanh minh thời tiết sáng trong

Tết Thanh Minh 2023 vào ngày nào?

Lễ Tết Thanh Minh không ấn định vào một ngày nhất định. Tiết thanh minh thường diễn ra trong khoảng 2 tuần. Thường từ sau khi kết thúc tiết xuân phân đến khi bắt đầu Tiết Cốc Vũ. Thời gian từ ngày 4-5/4 và kết thúc vào khoảng 20-21/4 dương lịch. Tết Thanh Minh năm 2023 vào thứ 4 ngày mùng 5/4/2023 (ngày 15/2/2023 nhằm Ngày Quý Tỵ, tháng Ất Mão, năm Quý Mão).

Ý nghĩa của Tết Thanh Minh

 • Tết Thanh Minh là dịp để các gia đình hướng về cội nguồn. Đặc biệt là những người con xa xứ Tết Thanh Minh là dịp để cùng quây quần bên gia đình. Dù đi làm ăn xa thì ngày này những người con cũng về thắp hương tảo mộ và chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên bàn thờ tổ tiên. 
 • Ngày Tết này là dịp để con cháu thể hiện tấm lòng hiếu kính, nhớ về cội nguồn, biết ơn tổ tiên. Đây là nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam.
 • Cùng với đó, những mộ phần vô chủ, mộ phần nằm cạnh mộ phần tổ tiên cũng được mọi người quét dọn và chăm nom. Điều này cũng thể hiện được văn hóa nhân đạo, tương thân tương ái, sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. 
Đây là dịp để con cháu về cùng nhau dâng hương, sắm lễ bày tỏ tấm lòng thành kính dâng lên tổ tiên

Thanh minh cúng gì?

Chuẩn bị mâm cơm cúng Tết Thanh Minh là điều không thể thiếu trong những ngày này. Mọi người trong họ sẽ làm mâm cơm để dâng lên gia tiên. Các món sẽ tùy vào từng gia đình, từng vùng mà khác nhau. Thường thì sẽ chuẩn bị những lễ sau:

+ Mâm cơm cúng đầy đủ gồm xôi, gà, canh măng, miến xào.

+ Hương, hoa, đèn, trầu cau, tiền vàng, hoa quả.

Ở ngoài mộ

Khi làm lễ ngoài mộ phần thì gia chủ nên sắp xếp đồ cúng cho gọn gàng, đẹp mắt. Chú ý lễ mặn đặt riêng, hoa quả và tiền vàng có thể đặt chung. Sau đó thắp nhang, đèn, chỉ nên cắm 1 hoặc 3 nén, không nên cắm 2 nén và vái 3 lần để tỏ lòng thành với quan thổ công thổ địa rồi mới mời gia tiên trở về và bắt đầu đọc bài khấn vái cho tiết thanh minh.

Khi tuần hương được 2/3 lúc này mọi người có thể tạ lễ, hóa vàng, xin lộc và ra về. Phải đợi cho hương tàn, gia chủ mới được ra khu lăng mộ của gia đình thắp hương xin phép ông bà được dọn dẹp và sửa sang lại lăng mộ. 

Ở tại gia

Khi cúng tại gia, gia chủ nên lưu ý những điều sau:

 • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là bàn thờ gia tiên.
 • Chuẩn bị mâm cỗ sẵn ở nhà để tiến hành cúng sau khi đã thanh minh tại mộ.
 • Thắp hương khấn vái tương tự như các tục cúng khác. Cần thành tâm và giữ thái độ trang trọng khi làm lễ để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên.

Những điều nên làm và không nên làm trong Tết Thanh Minh

Không nên làm gì trong Tết Thanh Minh

Bạn nên tránh những điều sau trong Tết Thanh Minh:

 • Khi đi tảo mộ vào ngày Tết Thanh Minh có những điều lưu ý bạn cần phải biết để tránh gặp xui xẻo như:
 • Khi đi ngang mộ phần người khác không nên giẫm đạp cùng như đá đồ cúng của người khác điều này sẽ mang đến vận xui cho bạn, nhất là trẻ nhỏ, thanh niên cần lưu ý.
 • Đối với phụ nữ đang trong kỳ hành kinh, phụ nữ có thai hay người bị phong hàn thấp khớp thì không nên đi tảo mộ vì khí lạnh, năng lượng xấu ở đây.
 • Bởi vì tảo mộ là khoảng thời gian gia đình tụ tập lại với nhau nên thường chụp ảnh kỷ niệm. Tuy nhiên điều này không được khuyến khích tại khu vực nghĩa trang nên hạn chế chụp ảnh tại đây.
 • Khi dọn dẹp mộ phần nên dọn sạch sẽ trước sau cũng như kiểm tra tình trạng mộ để tránh chuột rắn rết bò vào bên trong.
 • Không nên bàn tán chỉ trỏ vào mộ người khác để tránh mang xui xẻo đến cho mình cũng như đây là việc bày tỏ sự tôn trọng với người đã mất.

Những điều nên làm trong Tết Thanh Minh

 • Đi tảo mộ ông bà, tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn các thế hệ trước.
 • Dọn dẹp bàn thờ, nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, để tiếp đón ông bà tổ tiên.
 • Làm lễ cúng thanh minh ngoài mộ và tại nhà, bày tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn ông bà, tổ tiên

Văn khấn ông bà ngày Tiết thanh minh

Văn khấn Tiết Thanh Minh ngoài mộ

Sắm lễ tảo mộ Tiết Thanh minh thường bao gồm: Hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc), hoa quả.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh………………(Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo………….

Hôm nay là ngày.………….

Nhân tiết:………………………….

Tín chủ (chúng) con ……………………………

Ngụ tại:…………………….

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của………….. chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh……………………lai lâm hiến hưởng.

Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh..……..Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương, lúc này mọi người tiến hành đi tạ lễ, hóa vàng, xin lộc và trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Văn khấn Tiết Thanh Minh tại gia

văn khấn tết thanh minh
Khấn tết thanh minh tại gia

Tùy theo mỗi gia đình, có thể làm mâm cơm cúng với đầy đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,.. hoặc chỉ thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiền tiền tổ, ông bài,… đã khuất về ngày Thanh Minh.

Gia chủ sửa sang quần áo nghiêm túc, đứng trước hương án, thắp hương, đốt đèn, sau đó khấn:

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé Đỏ, cậu bé Đỏ tại gia

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Nay con giữ việc phụng thờ tên là…, tuổi…, sinh tại xã…, huyện…, tỉnh… cùng toàn gia, trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bái lễ.

Kính mời thổ công Táo quân đồng lai cách cảm.

Kính dâng lễ bạc: trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp tiết Thanh Minh, kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà, cha mẹ, cô dì chú bác, anh chị em chứng giám và hưởng lễ.

Con thành tâm thành kính cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an, thịnh vượng, ba tháng mùa hè chín tháng mùa đông đều mát mẻ, tốt tươi. Điều lành mang lại, điều dữ mang đi cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành, cúi xin gia tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Tết Thanh Minh năm nào cũng được người dân Việt quan tâm. Đây là một trong những dịp để con cháu thể hiện tấm lòng thành kính cũng như lòng biết ơn đến tổ tiên. Tin rằng văn hóa này sẽ được lưu truyền đến nhiều đời sau và trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt ta.