Gỗ pơ mu có tốt không? Đặc điểm, phân loại, ứng dụng gỗ pơ mu

Gỗ pơ mu sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật và được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất. Đây được xem là dòng gỗ tự nhiên được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu chi tiết hơn về loại gỗ này qua bài viết dưới đây nhé. 

Thông tin chung về gỗ pơ mu

Gỗ Pơ Mu (tên tiếng anh là Fokieni), đây là một chi trong họ Hoàng Đàn (Cupressaceae), trung gian giữa hai chi Chamaecyparis và Calocedrus. 

Ngoài tiên pơ mu, nó còn có nhiều tên gọi khác như Đinh Hương, Tô Hạp Hương, Mạy Long Lanh, Khơ Mu, Hòng He,… Ở mỗi vùng sẽ có những tên gọi khác nhau. Loại cây này gỗ có mùi thơm nhẹ, vân gỗ sắc nét, đẹp. Do đó, ngoài việc dùng pơ mu để ứng dụng cho các công trình nội thất, thì loại gỗ này còn có thể dùng để lấy tinh dầu có trong thân gỗ.

Gỗ pơ mu có những đặc điểm gì?

Gỗ Pơ mu là dòng cây thân gỗ lớn có chiều cao trung bình của cây trưởng thành là từ 25–30 mét. Thân cây pơmu có vỏ màu ánh nâu hoặc nâu xám khi nhìn trong tự nhiên, vỏ dễ bị tróc khi cây còn non. Đối với cây pơmu ở độ tuổi trưởng thành thì trên vỏ xuất hiện các vết nứt dọc theo thân cây. Nếu ngửi sẽ thấy mùi thơm đặc trưng. 

Đặc biệt, pơ mu là loài cây không thể phát triển mạnh trong bóng râm, cây sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Điều kiện thích hợp để cây mọc là trên các loại đất ẩm trong các khu vực miền núi. 

Ở Việt Nam, cây Pơ Mu thường mọc trên các địa hình có đất đá vôi hay đất nguồn gốc granit từ độ cao 900m trở lên. Có thể thấy loài cây này  thường mọc ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên, có nhiều ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

Gỗ pơ mu có đặc điểm bền, không bị mối mọt, vân gỗ rất đẹp và có mùi đặc trưng. Vì thế mà giá thành khá cao. Đồ nội thất làm từ gỗ pơ mu chỉ thực sự dành cho các gia đình có điều kiện. 

Tùy thuộc vào kích thước, thời điểm của gỗ mà sẽ có những giá cả khác nhau. 

Vân gỗ rất đẹp và có mùi đặc trưng
Vân gỗ rất đẹp và có mùi đặc trưng

Gỗ Pơ Mu có mấy loại?

Dựa vào nguồn gốc, xuất xứ, hiện nay gỗ Pơ Mu được chia thành 3 loại: Gỗ Pơ Mu đỏ, vàng của Việt Nam, gỗ Pơ Mu trắng của Lào, gỗ Pơ Mu nâu Trung Quốc. Mỗi loại đều có những đặc điểm, giá cả và giá trị kinh tế khác nhau:

Gỗ Pơ Mu đỏ, vàng của Việt Nam

Gỗ pơ mua của Việt Nam có chất lượng tốt và giá trị cao. Đa phần cây được trồng và phát triển trong tự nhiên.

Gỗ Pơ mu phía Bắc Việt Nam có đặc điểm là gỗ có màu vàng nhạt, vân gỗ khá nhiều, lượng tinh dầu ở mức khá và độ đậm đặc tương đối. Còn gỗ Pơ mu ở các tỉnh Tây Nguyên là loại gỗ có giá trị cao nhất hiện nay do hoàn toàn được khai thác từ tự nhiên. Ở vùng Tây Nguyên đem lại nhiều điều kiện thuận lợi cho giống cây pơ mu phát triển. Gỗ ở đây có đặc điểm là màu vàng đậm, vân gỗ dày rất đẹp, lượng tinh dầu nhiều và rất đậm đặc.

Gỗ pơ mu đỏ của Việt Nam
Gỗ pơ mu đỏ của Việt Nam

Gỗ Pơ Mu trắng của Lào

Giống cây Pơ Mu trồng tại Lào có giá trị không cao bằng so với gỗ Pơ mu của Việt Nam. Bởi gỗ Pơ Mu Lào được trồng theo công nghiệp, thời gian sinh trưởng ngắn. Sản phẩm gỗ Pơ mu Lào có đặc điểm là là thân có màu trắng vàng, vân gỗ và mùi thơm ít, độ đậm đặc tinh dầu cũng rất thấp.

Gỗ Pơ Mu nâu của Trung Quốc

Cây pơ mu Trung Quốc được trồng nhiều ở tỉnh Phúc Kiến, Quý Châu, Chiết Giang, Vân Nam, … Để phân biệt với gỗ Việt Nam hay gỗ Lào với gỗ Trung Quốc, bạn có thể dựa vào màu sắc của thân gỗ. Pơ mu Trung Quốc có màu nâu vàng, mùi thơm cũng nhẹ hơn so với giống cây trồng ở Việt Nam, Vân gỗ nhạt và không sắc nét bằng. Vì thế mà giá thành của nó khá rẻ so với gỗ pơ mu được trồng tại Lào hay Việt Nam. 

Ứng dụng của gỗ pơ mu trong các lĩnh vực của đời sống

Gỗ Pơ mua được đánh giá là có nhiều đặc tính ưu việt nên chúng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. 

Trước kia, người đồng bào dân tộc miền núi như người Dao, người Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn phòng. Họ còn dùng loại gỗ này để làm quan tài.

Tại Việt Nam, loại gỗ này được ứng dụng để làm các đồ gỗ nội thất, đồ mỹ nghệ, các loại đồ gia dụng. Đây là một loại gỗ quý, có mùi thơm đặc trưng, vân gỗ đẹp, và không lo bị mối mọt phá hoại.

Ngoài ra, gỗ pơ mu thường dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh vì vân gỗ sáng, phủ lớp PU đồng màu và mịn màng hơn. Gỗ pơ mu khi khai thác một thời gian hoặc gỗ được khai thác từ những cây mới trưởng thành thì thớ gỗ không cứng lắm, rất thích hợp để tạc các loại tượng dùng trong phong thủy và trang trí như: Tượng quan công, tượng di lặc, bộ tam đa Phúc – Lộc – Thọ, và ông Thần Tài và một số mẫu tranh gỗ phong thủy.

Những sản phẩm được làm từ gỗ pơ mu như: Bàn ghế gỗ pơ mu, tủ bếp gỗ pơ mu, vách ngăn, bàn trà,… đều được đánh giá rất cao về chất lượng và thẩm mỹ.

Đồ nội thất làm từ gỗ pưo mu
Đồ nội thất làm từ gỗ pưo mu

Gỗ pơ mu thường được sử dụng phổ biến trong chế tác đồ gỗ nội thất do sở hữu vẻ đẹp tự nhiên. Đây cũng là một trong những loại gỗ quý hiếm đang trong diện bảo vệ, vì thế mà gỗ pơmu được dùng chủ yếu để tạo ra những món đồ nội thất cao cấp có giá trị.