Thế giới sofa logo

Hướng dẫn làm lễ cúng ông Công ông Táo chi tiết nhất 2023

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2023-01-13T00:00:00
0

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, vào 23 tháng Chạp mọi người sẽ làm lễ cúng ông Công ông Táo. Mâm lễ này có ý nghĩa rất quan trọng nên gia đình bạn cần chuẩn bị thật trang trọng, chu đáo. Hãy để Thế Giới Sofa mách lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì nhé.

Hướng dẫn làm lễ cúng ông Công ông Táo chi tiết nhất 2023
Hướng dẫn làm lễ cúng ông Công ông Táo chi tiết nhất 2023

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, vào 23 tháng Chạp mọi người sẽ làm lễ cúng ông Công ông Táo. Mâm lễ này có ý nghĩa rất quan trọng nên gia đình bạn cần chuẩn bị thật trang trọng, chu đáo. Hãy để Thế Giới Sofa mách lễ cúng ông Công ông Táo cần chuẩn bị những gì nhé. 

Lễ cúng ông Công ông Táo diễn ra vào thời gian nào?

Lễ cúng Táo quân được diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia đình có thể chọn bất cứ giờ nào, chỉ cần cúng xong trước 23h là được.

Gia chủ nên tự khấn và làm lễ cúng. Văn khấn là lời giãi bày, tâm sự với mong muốn của gia chủ đối với Táo quân trước kho ngài lên đường trầu với Ngọc Hoàng. 

Lễ cúng ông Công ông Táo về trời
Lễ cúng ông Công ông Táo về trời

Ý nghĩa của văn hóa cúng Táo quân

Không ai xác định được phong tục văn hóa cúng Táo quân xuất hiện chính xác từ bao giờ. Chỉ biết rằng Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc, sau đó được người Việt biên thành sự tích hai ông một bà bao gồm thần Đất, thần Nhà, thần Bếp núc.

Từ xưa, người dân Việt rất ngưỡng mộ lòng chung thủy của Ông Táo và luôn dành một góc trong gian bếp để thờ cúng với hy vọng Táo Quân sẽ giữ lửa trong bếp của gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Táo quân là vị thần cai quản, giám sát mọi hoạt động của gia chủ và quyết định đến sự may, rủi, phúc họa của cả gia đình. Ngoài ra, Táo quân còn có nhiệm vụ xua đuổi tà ma, đem lại bình yên cho ngôi nhà. Chính vì vậy phong tục cúng ông Công ông Táo mang ý nghĩa tốt đẹp cho sự ấm no, đầy đủ.

Hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp Âm lịch, Ông Táo về trời sẽ tâu với Ngọc Hoàng về những việc làm của gia đình trong năm qua. Cá chép chính là phương tiện giúp Táo Quân cưỡi về trời. Vào ngày này, sau khi tiến hành cúng bái xong, các gia đình cúng cá chép sống rồi đem phóng sinh ở ao hồ với mong muốn tiễn Táo quân về trời thuận buồm, xuôi gió. 

Những thứ cần thiết cho mâm cúng ông Công ông Táo

Lễ vật

 • Mũ ông Công ông Táo: 3 chiếc hoặc 3 cỗ (bao gồm 2 mũ đàn ông; 1 mũ đàn bà)/. Mũ dành cho đàn ông có hai cánh chuồn, mũ đàn bà thì không có cánh chuồn. Những chiếc mũ này có gương nhỏ hình tròn lóng lánh, thêm cả dây kim tuyết màu sắc sặc sỡ. Mũ, áo hay hia của ông Công ông Táo có màu sắc thay đổi theo hàng năm dựa vào ngũ hành.
 • Hia ông Táo, một ít vàng mã tượng trưng
 • Một số lễ vật khác: 1 đĩa hoa quả, 1 ấm trà, 3 chén rượu, 1 quả bưởi, 1 quả cau, lá trầu, 1 lọ hoa cúc,…

Các đồ vàng mã như mũ, áo, hia… sẽ được hóa vàng sau lễ cúng ông Táo vào 23 tháng Chạp. Nếu gia đình nào có bài vị thì cũng hóa vàng luôn, sau đó sẽ lập bài vị mới cho Táo công.

Mâm lễ cúng Táo quân
Mâm lễ cúng Táo quân

Mâm cỗ cúng

Tùy vào từng gia đình, ngài các lễ vật chính kể trên thì người ta sẽ làm lễ mặn bao gồm xôi gà, miến măng, giò chả…) hay lễ chay (như trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Một mâm cỗ cúng ông Táo trong theo truyền thống của người Việt sẽ bao gồm các đồ cơ bản như sau:

 • 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối
 • 1 con gà trống luộc hoặc thịt lợn luộc, heo quay
 • 1 đĩa xào thập cẩm
 • 1 đĩa giò, chả rán hoặc thịt đông
 • 1 bát canh mọc hoặc canh măng
 • 1 đĩa xôi
 • 1 đĩa chè kho
 • Cá chép (sống hoặc rán), là món không thể thiếu vì theo quan niệm dân gian, cá chép chính là phương tiện để ông Táo lên trời.

Thông thường đồ cúng, đỗ lễ chỉ có trà, bánh,… với mong muốn cho Táo quân “ngọt giọng” khi lên chầu trời. 

Bạn có thể không cần làm đầy đủ mâm cỗ mặn với các món như trên. Theo tục lệ ngày xưa, đối với những nhà có trẻ con, người ta sẽ cúng Táo quân thêm một con gà luộc. Loại gà này phải là gà cồ mới lớn với ngụ ý nhờ Táo quân xin với Ngọc hoàng cho đứa trẻ sau này lớn lên có nhiều sinh khí và hiên ngang như con gà cồ.

So với ngày xưa, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đã được lược bớt một số thứ đơn giản hơn. Mâm cỗ cúng không cần cầu kỳ nhưng phải thực sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.

Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo
Mâm lễ cúng ông Công, ông Táo

Cách hóa vàng cho mâm lễ ông Công ông Táo

Vàng mã cúng ông Công, ông Táo bao gồm quần áo, hia, tiền âm phủ sẽ tiến hành đốt được đốt đi sau khi cúng vào ngày 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Tiếp đó, gia chủ mới lập bài vị mới cho Táo công.

Thời gian cúng ông Công, ông Táo phải được làm trước trước 12h ngày 23 tháng Chạp, tức trước thời điểm ông Táo cưỡi cá chép về trời. Vì vậy tùy theo từng gia đình có thể cúng sớm từ ngày 20 tháng Chạp đến 23 tháng Chạp.

Lưu ý trong mâm cỗ cúng nhất định phải có cá chép. Ở một số nhà sẽ cúng cá chép sống với ý nghĩa “cá chép hóa rồng” để đưa các vị Táo về thiên đình. 

Con cá chép sẽ được phóng sinh và thả ra ao hồ, sông suối sau cúng. Nếu không có điều kiện mua cá sống thì gia đình có thể mua cá chép giấy cùng vàng mã.

Quy trình cúng ông Công ông Táo là: bày lễ, thắp hương và khấn vái, đợi hương tàn sẽ thắp thêm một tuần hương nữa, lễ tạ rồi hóa vàng mã và phóng sinh để cá chở ông Táo lên chầu Trời.

Những điều cần lưu ý trong lễ cúng ông Công, ông Táo

Gia chủ khi khấn phải thật thành tâm nói ra những sai lầm, việc xấu đã phạm phải trong năm, hứa sẽ sửa đổi lỗi lầm và xin Táo quân chỉ tấu báo những điều tốt đẹp, mong Ngọc hoàng ban phúc cho gia đình.

Trước khi, người Việt khi cúng ông Công ông Táo sẽ thường gọi hết con cháu để nghe lời khấn. Hay sau bữa cơm gia đình trong ngày ông Công ông Táo, thì ông bà, cha mẹ sẽ kể lại sự tích Táo quân và căn dặn con cháu phải sống tốt, chăm ngoan, không làm việc xấu.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được lễ cúng ông Công ông Táo có những gì và những thông tin về ngày lễ này. Đừng quên theo dõi Thế Giới Sofa để cập nhật thêm nhiều tin tức khác nhé.