Ngày cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 1/4 

Ngày Cá tháng Tư là một ngày đặc biệt dành cho những trò đùa và chiêu trò ở nhiều quốc gia. Vậy ngày này có nguồn gốc và ý nghĩa gì đặc biệt? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa nhé.

Nguồn gốc của ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc chính xác của Ngày Cá tháng Tư vẫn còn là một bí ẩn. Không ai biết chính xác nó bắt nguồn từ đâu hay ai là người khác minh ra điều này. Tuy nhiên, các nhà sử học suy đoán rằng nó có từ năm 1582. Đó là thời điểm Pháp chuyển sang lịch Gregory từ lịch Julian.

Ngày này bắt đầu được tổ chức sau khi Giáo hoàng Gregory XIII giới thiệu lịch Gregory, và xác nhận rằng lịch mới sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1. Tuy nhiên, trước đó, Năm mới thường được tổ chức vào cuối tháng Ba.

Những người chậm nhận được tin tức, hay không nhận ra rằng thời điểm bắt đầu năm mới đã chuyển sang ngày 1 tháng 1, và tiếp tục ăn mừng nó trong suốt tuần cuối cùng của tháng 3 đến hết ngày 1 tháng 4. Nó đã trở thành trò đùa và trò lừa bịp và được gọi là “tháng 4 những kẻ ngu ngốc. ” Những trò đùa này bao gồm việc đặt cá giấy trên lưng và được gọi là “poisson d’avril” (cá tháng Tư), được cho là tượng trưng cho một con cá non, dễ đánh bắt và một người cả tin.

Một số thông tin khác còn cho rằng ngày Cá tháng Tư đã xuất hiện từ rất lâu, trước ngày của Giáo hoàng Gregory. Khoảng 200 năm trước khi lịch thay đổi, nhà thơ người Anh Geoffrey Chaucer dường như đã đề cập đến Ngày Cá tháng Tư trong Truyện kể ở Canterbury của mình. Khi các nhân vật của một con gà trống và một con cáo lừa lẫn nhau. Chaucer lưu ý rằng ngày diễn ra các sự kiện được mô tả là ngày 32 tháng 3 (còn được gọi là ngày 1 tháng 4).

Một trong những truyền thống nói dối lâu đời nhất được biết đến vào thời điểm này trong năm là Sizdah Bedar, Tết Ba Tư. Cư dân của khu vực đã chơi trò đùa với nhau trong ngày lễ này , đó là ngày 1/4 hoặc 2/4 – kể từ ít nhất là năm 536 trước Công nguyên, truyền thống này vẫn được thực hiện cho đến ngày nay.

ngày Cá tháng Tư 1/4
ngày Cá tháng Tư 1/4

Ngày Cá tháng Tư ở một số quốc gia trên thế giới

Nước pháp

Ở Pháp, mọi người sử dụng cá giấy để chơi một trò đùa vô hại đối với bạn bè và gia đình của họ. Họ dán một con cá giấy lên lưng của càng nhiều người càng tốt. Sau đó, họ hét lên cụm từ “Poisson d’Avril!” được dịch thành “Cá tháng Tư”.

Scotland

Ở Scotland, ngày Cá tháng Tư thường diễn ra trong hai ngày. Một trong số đó được gọi là Ngày của Gowk . “Gowk” trong tiếng Scotland có hai nghĩa: nó có thể ám chỉ một con chim cu gáy hoặc một kẻ ngốc.

Biến ai đó thành kẻ ngốc vào ngày Cá tháng Tư được gọi là “săn lùng những kẻ ngu ngốc”. 

Anh

Ngày nói dối ở Anh được lấy tên gọi là “April Fool” cũng có nghĩa là foor – kẻ ngốc.

Trong văn hóa ở Anh và các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương Quốc Anh thì ngày nói dối sẽ kết thúc vào buổi trưa. Và nếu có một người nói dối sau buổi trưa sẽ được cho là “kẻ ngốc”.

Mexico

Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào ngày 28/12 chứ không phải ngày 1/4. Ngày 28/12 được xem là ngày buồn nhất của đất nước này bởi vào đúng ngày này đã xảy ra thảm họa thảm sát trẻ em vô tội do vua Herod ra lệnh. Để người dân quên đi sự buồn bã thì đất nước này đã chọn ngày 28/12 là ngày nói dối, những trò đùa tại quốc gia này thường mang tính chất giải trí nhẹ nhàng.

Việt Nam

Ngày Cá tháng Tư xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm và có tên gọi là “ngày nói dối”. Vì thế, ngày 1/4 sẽ là “ngày nói dối” tại Việt Nam. Nhưng khác với các quốc gia khác, ngày nói dối ỏ Việt Nam lại được biến tấu thành ngày tỏ tình. Rất nhiều những lời yêu thương, tình cảm đều được thổ lộ với người mình thầm thích.

Nguyên nhân của việc này là do nếu lời tỏ tình đó bị từ chối thì hôm đó chỉ là ngày Cá tháng Tư, sẽ làm cho cả 2 đỡ bị ngượng ngùng. 

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư mang ý nghĩa tốt đẹp, vui vẻ với những câu nói đùa vô hại, giúp mọi người sảng khoái cười đùa với những giây phút bên nhau. Những câu nói dối được nói ra mà không gây hại  khiến cho người bị nói dối không cảm thấy khó chịu. Bên cạnh việc mang đến tiếng cười cho mọi người thì đối với mỗi quốc gia trên thế giới, ngày này đều có một ý nghĩa riêng đặc biệt.

Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư
Ý nghĩa của ngày Cá tháng Tư

Những stt hài hước trong ngày Cá tháng Tư

– Cách duy nhất để kết thúc một mối tình đơn phương chính là việc tỏ tình vào ngày Cá tháng Tư.

– Cả một ngày dài Cá tháng Tư chẳng ma nào trêu bạn, chúc mừng bạn đã rơi vào trạng thái chẳng ma nào thèm quan tâm.

– Hóa ra ái tình cũng chỉ là một trò đùa của ngày Cá tháng Tư. Với những người “không may mắn” thì nó chỉ diễn ra trong 1 ngày còn với ai “may mắn” thì nó diễn ra cả một đời!

– Có nhất thiết phải thêm một ngày nói dối nữa không khi mà ngày nào chúng ta chẳng dối lừa nhau???

– Suốt 364 ngày họ lừa dối nhau, nhưng họ lại chọn cái ngày nói dối này để nói ra sự thật.

– Gặp phải cậu là lúc tôi động tâm. Yêu cậu là lựa chọn khiến tôi hạnh phúc. Có cậu là tài phú trân quý nhất của tôi. Tiếc nuối là tôi nhắn nhầm người rồi.

Bài viết trên đây đã giải thích cho bạn Cá tháng Tư là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Cá tháng Tư. Ngày Cá tháng Tư là một luồng không khí trong lành và là một lời nhắc nhở tốt không nên quá coi trọng mọi thứ.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ