Thế giới sofa logo

Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Mother’s Day

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-15T00:00:00
3

Ngày của mẹ vào ngày nào năm 2022? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này bắt nguồn từ đâu? Ngày của mẹ là một sự kiện đặc biệt trong năm mà những người con luôn mong chờ. Đây là dịp lễ quan trọng được tổ chức ở khắp các quốc gia trên thế giới. Trong đó Việt Nam một đất nước trọng tình nghĩa càng không thể thiếu ngày Mother’s Day.

Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Mother’s Day
Ngày của mẹ là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày Mother’s Day

Ngày của mẹ vào ngày nào năm 2022? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này bắt nguồn từ đâu? Ngày của mẹ là một sự kiện đặc biệt trong năm mà những người con luôn mong chờ. Đây là dịp lễ quan trọng được tổ chức ở khắp các quốc gia trên thế giới. Trong đó Việt Nam một đất nước trọng tình nghĩa càng không thể thiếu ngày Mother’s Day.

Ngày của mẹ là gì?

Ngày của mẹ còn có tên gọi khác là Mother’s Day( theo tên gọi tiếng anh). Đây là một ngày truyền thống của rất nhiều đất nước trên thế giới. Cùng với ngày Quốc tế phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam thì ngày của mẹ được nhiều người đặc biệt quan tâm. Nếu như những ngày 8/3, 20/10 là ngày dành chung cho chị em phụ nữ thì ngày Mother’s Day là dịp dành riêng cho những người mẹ. Vào ngày này những người con sẽ thể hiện tấm lòng biết ơn, sự gắn kết của mẹ, đồng thời cũng trong ngày này tầm ảnh hưởng của các bà mẹ trong xã hội cũng được tôn vinh một cách sâu sắc nhất.

Ngày của mẹ
Ngày của mẹ là ngày đặc biệt trong năm nhằm tôn vinh những người mẹ

Ngày của Mẹ là ngày nào năm 2022?

Theo quy ước, ngày của Mẹ sẽ là ngày chủ nhật, tuần thứ 2 trong tháng 5. Tính theo lịch năm 2022 thì ngày của mẹ năm nay sẽ vào Chủ nhật ngày 08 tháng 5.

Ngày của Mẹ năm 2022
Ngày của Mẹ năm 2022 vào ngày chủ nhật

Nguồn gốc và ý nghĩa Ngày của Mẹ

Nguồn gốc

Tình mẫu tử của mẹ đối với con cái thiêng liêng và không thể đong đếm được như “nước trong nguồn chảy ra”. Mẹ mang nặng đẻ đau 9 tháng 10 ngày để chúng ta có hình hài như ngày hôm nay. Mẹ đã hi sinh cả thanh xuân, thời gian và chưa có một giấc ngủ ngon để lo cho con những ngày còn còn thơ bé.

Nguồn gốc ngày của mẹ
Nguồn gốc ngày của mẹ

Vậy ngày của mẹ ra đời từ bao giờ? Sự kiện này gắn liền với lịch sự hình thành của nhà nước chuyên chế cổ đại và sự hình thành, phát triển của con người. Ban đầu ngày lễ này xuất phát ở thời Hy Lạp và La Mã cổ đại.

Để tri ân công lao to lớn của những người làm mẹ người ta đã tổ chức một lễ hội đặc biệt cho mẹ. Lễ hội diễn ra vào mùa xuân và được tổ chức thường niên. Thời đó, người Hy Lạp cổ đại dâng đồ cúng tế lên các vị nữ thần, trong đó có vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Một số ghi chép khác lại cho biết, nguồn gốc Ngày của mẹ là có từ nước Anh. Vào những năm 1600, trước lễ Phục sinh khoảng 40 ngày đã có một sự kiện đặc biệt diễn ra đó chính là ngày của mẹ. Trong ngày này các em bé sẽ tặng hoa và dâng bánh trái cây cho mẹ của mình.

Ngày của Mẹ năm 2020 vào ngày 10/5 Tại Mỹ, nhờ lòng kiên nhẫn đấu tranh và tấm lòng của một cô gái có tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ, ngày của Mẹ đã đã trở thành một ngày lễ chính thức. Sau khi mẹ mất, Anna luôn day dứt bởi còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ, và bởi thái độ thờ ơ của người dân Mỹ đối với người mẹ của mình. Cô đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc.

Sau nhiều năm đấu tranh, vào năm 1911, Ngày Của Mẹ đã được đồng ý tổ chức ở hầu hết các tiểu bang ở Mỹ. Vào ngày 8/5/1914, tổng thống Mỹ đã ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ.

Từ đó đến này, Ngày Của Mẹ đã được nhiều nước kỉ niệm trên thế giới vào ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Tại Việt Nam, Ngày của Mẹ bắt đầu du nhập vào nước ta từ đầu thế kỉ XXI. Tuy chưa trở thành ngày lễ chính thức nhưng nhiều người vẫn coi đây là dịp đặc biệt để dành những lời yêu thương và những món quà ý nghĩa dành tặng người mẹ của mình.

Ngày của Mẹ tại Việt Nam

Ngày của Mẹ giống như tên gọi, là ngày chúng ta dành sự tri ân, lòng tôn kính đến với tất cả người làm Mẹ trên khắp thế gian. Ở Việt Nam, bên cạnh ngày 8/3 hay 20/10, Lễ Vu Lan báo hiếu thì Mother’s Day cũng được mọi người hưởng ứng. Trong ngày này những người con được lớn lên dưới tình yêu thương, sự chăm sóc của Mẹ sẽ dành tặng những món quà cho Mẹ, những lời chúc ngọt ngào nhất đến đấng sinh thành của mình.

ngày của mẹ
Dành tặng mẹ những đóa hoa, món quà và lời chúc ý nghĩa nhất

Ngày Của Mẹ ở các quốc gia khác nhau

Anh và Ireland không kỷ niệm “Ngảy Của Mẹ” cùng ngày với Mỹ. Ngày Của Mẹ ở Ireland được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ tư của tháng chay Cơ Đốc. Ngày này còn được gọi là “Ngày Chủ Nhật Của Mẹ” ở Anh. Trong “Ngày Của Mẹ” người IreLand bày tỏ tình yêu và và lòng kính trọng của họ bằng hoa và thiệp cho Mẹ. Họ phục vụ Mẹ buổi sáng trên giường và mời Mẹ đi ăn tối. Chương trình và những vở hài kịch được tổ chức ở nhiều nơi.

Tại Anh và Ireland

Người Anh tặng quà để cám ơn Mẹ về tình yêu và sự động viên của Mẹ dành cho mình. Hoa hồng, cẩm chướng và hoa cúc là những món quà được ưa chuộng nhất trong dịp này. Ngoài ra, người Anh còn có phong tục làm bánh Simnel – bánh hạnh đào tặng Mẹ.

Tại Úc

Ngày Của Mẹ được tổ chức giống phong tục ở Mỹ vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. Người Úc coi “Ngày Của Mẹ” như một cơ hội để bày tỏ lòng biết ơn đối với Mẹ. Trẻ em tặng hoa và thiệp để thể hiện lòng biết ơn của họ đối với Mẹ.

Cũng như ở Mỹ, người Úc cũng có truyền thống đeo hoa cẩm chướng trong “Ngày Của Mẹ”. Hoa cẩm chướng màu tượng trưng cho Mẹ của họ còn sống, còn hoa cẩm chướng trắng để kỷ niệm người Mẹ đã qua đời. Ngoài Mẹ ruột, mọi người còn thể hiện lòng tôn kính của bà và những người phụ nữ đã yêu thương chăm sóc họ.

Châu Phi

Ỏ Nam Phi, “Ngảy Của Mẹ” được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5. Đây là dịp để họ thể hiện lòng biết ơn về tình yêu thương, quan tâm chăm sóc của Mẹ. Người Nam Phi còn tặng hoa và thiệp cho Mẹ để bày tỏ lòng yêu thương. Trong ngày nay, hoa cẩm chướng được được sử dụng để dành tặng Mẹ. Ngoài ra họ còn có rất nhiều hoạt động để cám ơn Mẹ.

Tại Mỹ

Mỹ kỷ niệm “Ngảy Của Mẹ” vào chủ nhật thứ hai của tháng 5. “Ngày Của Mẹ” là quốc lễ tổ chức rất lớn hằng năm. Ngày này được coi là lễ lớn sau Giáng Sinh và Lễ Tình Nhân. Mọi nhà đều treo cờ để bày tỏ niềm kính trọng đối với những người mẹ của nước Mỹ. Người Mỹ thường mời Mẹ của họ đi ăn tối vì họ không muốn Mẹ phải nấu nướng trong ngày lễ đặc biệt này. Trẻ em thể hiện tình yêu bằng cách phục vụ Mẹ của họ một bữa sáng trên giường.

Phong tục tặng hoa và quà cho mẹ rất phổ biến. Loài hoa thường được sử dụng trong ngày này là hoa cẩm chướng vì nó tượng trưng cho “Ngày Của Mẹ”. Người Mỹ tặng hoa cẩm chướng thường màu đỏ hoặc hồng. Họ còn đặt những hoa cẩm chướng màu trắng trên nấm mộ của người mẹ đã qua đời. Trẻ em thường hát hò, diễn kịch hoặc tặng thiệp và quà cho mẹ của mình.

Ngày của mẹ ra đời là cơ hội, là dịp để mỗi người con bày tỏ tấm lòng tri ân, cảm ơn mẹ. Đây cũng là ngày bạn nên gửi đến mẹ những tình cảm chân thành và lời chúc, món quà thể hiện sự yêu thương. Đối với mẹ chẳng còn gì hạnh phúc hơn là được nhìn thấy đứa con bé bỏng của mình nay đã khôn lớn và trưởng thành! Đối với mẹ chỉ cần trong lòng con nghĩ về mẹ là mẹ đã cảm thấy hạnh phúc đong đầy!