Thế giới sofa logo

Tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử Ngày Đại dương thế giới 8/6

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
30

Ngày Đại dương thế giới là ngày gì? Diễn ra vào ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào với biển đảo? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để được giải đáp nhé.

Tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử Ngày Đại dương thế giới 8/6
Tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử Ngày Đại dương thế giới 8/6

Ngày Đại dương thế giới là ngày gì? Diễn ra vào ngày nào? Có ý nghĩa như thế nào với biển đảo? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới sofa để được giải đáp nhé.

Tại sao có ngày Đại dương thế giới?

Ngày Đại dương thế giới (World Ocean Day) là sáng kiến đầu tiên được Chính phủ Canada đề xuất vào năm 1992 tại Hội nghị thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro. Sau đó được Ủy ban Hải dương học liên Chính phủ (IOC) của UNESCO thừa nhận vào Năm quốc tế đại dương 1998 tổ chức tại Lisbon (Bồ Đào Nha). 

Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã chính thức chọn ngày 8/6 hàng năm là Ngày Đại dương thế giới. Sở dĩ có ngày này là muốn nâng cao nhận thức cho công chúng và các nhà quản lý về vai trò cực kỳ quan trọng của biển và đại dương trong đời sống hàng ngày, và cổ vũ các hành vi “vì sự bền vững của biển cả”.

Ngày Đại dương thế giới (World Ocean Day)
Ngày Đại dương thế giới (World Ocean Day)

Mục đích của ngày Đại dương thế giới

Ngày Đại dương Thế giới được tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở con người quan tâm tới những giá trị của đại dương, các sản phẩm từ biển và đại dương như hải sản, bể thủy sinh cũng như những giá trị nội tại của nó. Và đại dương cũng mang lại những tuyến hàng hải trong thương mại quốc tế. Nhưng ngày nay do ô nhiễm toàn cầu và tiêu dùng quá mức các loài hải sản, đã khiến cho lượng tài nguyên đại dương đang ngày càng thu hẹp

Dự án Đại dương Thế giới, hợp tác với Mạng lưới Đại dương Thế giới đã tổ chức các hoạt động cho ngày đại dương thế giới từ 2003 với sự tham gia của trên 1.600 tổ chức và những cơ quan khác nhau trên toàn thế giới. Họ liên kết và hợp tác với nhau nhằm đưa ra những cảnh báo có ảnh hưởng về vai trò của Đại dương đối với sự sống trên Trái Đất cũng như cách mà con người có thể bảo vệ nó.

Ngày Đại dương Thế giới mang lại cơ hội cho những người tham gia vào bảo vệ tương lai của môi trường. Thông qua những hoạt động quảng bá, bảo vệ môi trường biển như nhặt rác tại các bãi biển, các chương trình giáo dục,  liên hoan phim, cuộc thi nghệ thuật, các sự kiện bảo tồn các loài cá, phản đối các hành động đánh bắt và tiêu dùng làm ảnh hưởng tới sự phát triển của những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Ngày Đại dương Thế giới tại Việt Nam năm 2022

Ngày 29/4/2022, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 2261/BTNMT-TCBHĐVN về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 01 đến ngày 08 tháng 6) và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 08 tháng 6).

Chủ đề của Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (ngày 08/6) được Liên hợp quốc lựa chọn là “Hồi sinh: cùng hành động vì đại dương” thể hiện tầm quan trọng của các hoạt động phối hợp giữa các quốc gia và tổ chức giúp hồi sinh đại dương, phục hồi các hệ sinh thái biển bị suy thoái, bảo tồn tài nguyên và môi trường biển với mục tiêu phát triển bền vững.

Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam được diễn ra từ ngày 1 – 8/6/2022 có chủ đề “Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển”.

Để hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2022, từ ngày 15/5/2022 đến ngày 15/6/2022, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã ban hành Văn bản số 871/VHL-VP yêu cầu các đơn vị tham gia , tổ chức các hoạt động thiết thực, cụ thể như:

  • Tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luật pháp quốc tế về biển, đảo; quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam trên biển; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo và đại dương; tài nguyên, môi trường biển, đảo, phát triển bền vững kinh tế biển.
  • Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chủ đề Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và ngày Đại dương thế giới. Chú trọng đến các hoạt động thực tiễn có sức lan tỏa đến nhận thức của cộng đồng. Treo các khẩu hiệu, băng rôn, pano, áp phích tại trụ sở cơ quan, đơn vị.
  • Tổ chức hội thảo, hội nghị, tọa đàm về công tác quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, hải đảo theo hướng phát triển bền vững và quản lý thống nhất, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Các hoạt độnh diễn ra trong ngày đại dương thế giới
Các hoạt độnh diễn ra trong ngày đại dương thế giới

Trên đây là một số thông tin về ngày Đại dương Thế Giới mà thế giới sofa đã tổng hợp và tìm hiểu được. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Đừng quên thường xuyên truy cập website thegioisofa.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.