Thế giới sofa logo

Doanh nhân Việt Nam – Lịch sử, ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
2

Ngày Doanh nhân Việt Nam diễn ra vào ngày nào? Nó có ý nghĩa gì? Chắc hẳn đây sẽ là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về ngày lễ này. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để có câu trả lời nhé.

Doanh nhân Việt Nam – Lịch sử, ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam
Doanh nhân Việt Nam – Lịch sử, ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam

Ngày Doanh nhân Việt Nam diễn ra vào ngày nào? Nó có ý nghĩa gì? Chắc hẳn đây sẽ là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về ngày lễ này. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để có câu trả lời nhé. 

Doanh nhân Việt Nam là gì?

Doanh nhân chỉ những người kinh doanh bằng cách cung cấp các dịch vụ, sản phẩm với mục đích tìm kiếm lợi nhuận. Họ có thể là người bỏ vốn đầu tư kinh doanh, hoặc trực tiếp, quản lý điều hành hoạt động doanh nghiệp.

Ở Việt Nam, khái niệm doanh nhân chỉ mới xuất hiện từ sau những năm 90. Doanh nhân được sử dụng để xác định tầng lớp gắn với thành phần kinh tế tư nhân. 

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào? 

Tại Việt Nam, doanh nhân có một ngày để tôn vinh những việc làm, đóng góp của họ có trong xã hội, đó gọi là ngày Doanh Nhân Việt Nam. 

Ngày 20/09/2004, Thủ tướng Chính Phủ Phan Văn Khải đặt bút ký Quyết định số 990/QĐ-TTg lấy ngày 13/10 là ngày Doanh nhân Việt Nam. Theo quyết định của Thủ tướng, Ngày doanh nhân Việt Nam được quy định là ngày 13/10 hằng năm.

Năm 2022, ngày Doanh nhân Việt Nam rơi vào thứ 5, ngày 13/10/2022.

Nguồn gốc ngày Doanh nhân Việt Nam

 Sau nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư tay cho giới Công thương Việt Nam. 

Trong thư Người viết “…Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng…”

Thực tế cho thấy rằng,ý nghĩa lịch sử của bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi giới công thương vào ngày 13/10/1945 trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện đường lối đúng đắn và chỉ dẫn mang tính chiến lược của Người đối với việc khẳng định vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân trong xây dựng và kiến thiết đất nước.

 Quyết định 990/QĐ-TTg đã lấy ngày 13/10 hằng năm làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Điều này đã cụ thể hóa đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chính sách thúc đẩy, xây dựng đội ngũ doanh nhân vững mạnh, có phẩm chất và uy tín để góp phần tự chủ nền kinh tế của Việt Nam.

Ngày Doanh nhân Việt Nam ra đời như một bước cụ thể hóa đường lối, chỉ dẫn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển doanh nghiệp. Phát huy hết vai trò của doanh nhân, cùng với đó là hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước và hội nhập quốc tế. 

Nguồn gốc của ngày Doanh nhân
Nguồn gốc của ngày Doanh nhân Việt Nam

Ý nghĩa của ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

 Thành lập ngày Doanh Nhân Việt Nam có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nhất là đối với những người doanh nhân cũng như những người nông dân, công nhân, trí thức. Họ đã vượt qua bao  khó khăn, thử thách, trải qua bao thăng trầm với sự phát triển của đất nước. 

Việc thành lập ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 như một ý nghĩa để tôn vinh đóng góp của những người doanh nhân với sự phát triển của xã hội, khẳng định vị trí của mình vào công cuộc phát triển chung của đất nước. 

Ngày kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam sẽ là niềm động lực cho đội doanh nhân sẽ tiếp tục tiến lên, vượt qua những thách thức, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.  

 Với sự phát triển và hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Vai trò của các doanh nhân càng đóng vai trò quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Với những vai trò to lớn đó, sự ra đời, của Ngày Doanh nhân Việt Nam sẽ giúp những vị doanh nhân có những hướng đi đúng đắn. Ngày càng hăng hái hơn trong việc phát triển sản xuất, đưa nền kinh tế Việt Nam ra thế giới, hòa nhập với 5 châu 4 biển.

Các hoạt động diễn ra trong ngày kỷ niệm Doanh nhân Việt Nam

Hằng năm, ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) diễn ra rất nhiều các hoạt động sôi nổi như: hiệp hội tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu hoặc các chuỗi sự kiện liên quan đến ngày lễ này.

Các hoạt động thể thao chào đón ngày Doanh nhân 

Vào ngày này, một số hoạt động thể thao sẽ được tổ chức nhằm tôn vinh các đóng góp của các doanh nhân trong thời đại mới. Một số môn thể thao được tổ chức nhiều nhất là bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, các giải golf,…

Các hoạt động thể thao chào đón ngày doanh nhân
Các hoạt động thể thao chào đón ngày doanh nhân

Các cuộc hội thảo, hội nghị gặp gỡ Doanh nhân

Thông qua các cuộc hội nghị, hội thảo sẽ giúp doanh nhân có thể giao lưu, làm quen và kết nối các mối quan hệ làm ăn, gặp gỡ đối tác. Vào ngày lễ kỷ niệm này, việc tổ chức các hội thảo, hội nghị gặp gỡ doanh nhân được tổ chức, tạo nên không khí năng động, phấn khởi, truyền động lực cho các doanh nhân vững vàng hơn trong sự nghiệp phát triển kinh tế. 

Các cuộc hội thảo, hội nghị gặp gỡ doanh nhân
Các cuộc hội thảo, hội nghị gặp gỡ doanh nhân

Như vậy, qua bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về Ngày Doanh nhân Việt Nam cũng như ý nghĩa của ngày này. Có thể thấy, doanh nhân là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Sắp đến ngày doanh nhân, Thế Giới Sofa xin gửi tới tất cả doanh nhân Việt Nam thật nhiều sức khỏe, thật nhiều thành công nhé.