Thế giới sofa logo

Ngày lễ Halloween là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Halloween

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-28T00:00:00
0

Ngày lễ Halloween diễn ra vào ngày nào? Lễ hội này có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa như nào? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày lễ Halloween là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Halloween
Ngày lễ Halloween là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Halloween

Ngày lễ Halloween diễn ra vào ngày nào? Lễ hội này có nguồn gốc từ đâu và có ý nghĩa như nào? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu ngày lễ này qua bài viết dưới đây nhé. 

Tại sao lễ hội Halloween được tổ chức vào ngày 31 tháng 10?

Lịch sử của lễ hội này bắt nguồn từ thời của người Celt, một tập hợp các bộ lạc có nguồn gốc từ trung tâm châu Âu. Nền văn hóa của họ lan rộng khắp lục địa hơn 2000 năm trước. Họ thường tổ chức lễ kết thúc mùa thu hoạch bằng lễ hội Soin vào ngày 31/10.

Nó cũng đánh dấu năm mới của người Celt và được coi là khoảng thời gian giữa các năm, thời điểm kỳ diệu khi những hồn ma người chết đi trên trái đất.

Vào Soin, dân làng tụ tập và đốt lửa để xua đuổi người chết trở về thế giới linh hồn và giữ họ tránh xa người sống. Tuy nhiên ảnh hưởng của Giáo hội Công giáo ngày càng lớn ở châu Âu, nó đã khiến những nghi lễ ngoại giáo như Soin trở nên khó chịu. Sau đó vào thế kỷ thứ 7, Vatican bắt đầu hợp nhất nó với một ngày lễ được nhà thờ công nhận.

Vì vậy, ngày 1 tháng 11 được chỉ định là ” Ngày Các Thánh ” để tôn vinh các vị tử đạo (chủ yếu dành cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè). Sau đó, Ngày Các Thánh được gọi là Ngày Thánh hóa. Đêm trước ngày 31 tháng 10 là đêm giao thừa của All Hallows, dần dần biến thành Halloween. Người Celt tin rằng vào đêm ngày 31, ranh giới giữa thế giới sống và linh hồn trở nên mỏng hơn.

Nguồn gốc ngày lễ Halloween
Nguồn gốc ngày lễ Halloween

Ý nghĩa ngày lễ Halloween

Thông qua nguồn gốc của ngày lễ Halloween, chúng ta có thể thấy đây không chỉ là một ngày lễ thông thường hay ngày hội hóa trang, nó là một ngày lễ linh thiêng và quan trọng thuộc về tôn giáo. 

Vào ngày Halloween, cũng là dịp để chúng ta tưởng nhớ, tôn vinh những người đã khuất. 

Theo truyền thuyết, Halloween là ngày mà các vong hồn được phép quay trở về trần gian để thăm người nhà. Nếu những vong hồn này nhận được nhiều lời cầu nguyện từ trần thế, họ sẽ sớm được rửa tội và trở về với Chúa.

Truyền thống không thể bỏ qua trong ngày lễ Halloween?

Halloween là một ngày lễ phổ biến ở Mỹ cho đến ngày nay, nhưng nó thực sự gần như không vượt qua Đại Tây Dương. Người Thanh giáo không tán thành nguồn gốc ngoại giáo của ngày lễ, vì vậy họ không tham gia lễ kỷ niệm. Lễ kỷ niệm Halloween thuộc địa đầu tiên của Mỹ có các bữa tiệc công cộng lớn để kỷ niệm vụ mùa sắp tới, kể chuyện ma, ca hát và khiêu vũ.

Khắc bí ngô

Vào khoảng năm 1895, người ta đã khắc những chiếc đèn lồng Jack-o’ thành những khuôn mặt ma quái. Ban đầu chúng được chạm khắc từ củ cải ở Anh, nhưng về sau bí ngô đã được thay thế ở Hoa Kỳ. 

Sau khi được chạm khắc, chúng được biến thành những chiếc đèn lồng và được mang theo bởi những người “guisers” để xua đuổi bất kỳ linh hồn ma quỷ nào. Bởi vì trong văn hóa dân gian Cơ đốc giáo, chúng tượng trưng cho một linh hồn đã bị từ chối vào cả thiên đường và địa ngục.

Khắc bí ngô trong ngày Halloween
Khắc bí ngô trong ngày Halloween

Gõ cửa nhà xin kẹo

Những nhóm trẻ mặc trang phục đi chơi từng nhà để xin kẹo có lẽ là truyền thống Halloween lâu đời nhất. Vào dịp Halloween, trẻ em trong khu phố sẽ hóa trang và rủ nhau đến gõ cửa từng nhà để xin kẹo. Người ta quan niệm rằng những đứa bé này đang hóa trang thành những linh hồn trở về. Bởi thế, việc cho kẹo cũng thể hiện được sự chia sẻ cho linh hồn những người đã khuất. Nếu không được cho kẹo, những đứa trẻ sẽ bày ra trò nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà. Tuy nhiên ngày nay, phong tục này đã dần trở nên lịch sự hơn, gia đình nào muốn tham gia trò chơi sẽ thường báo trước, còn gia đình nào không muốn tham gia cũng sẽ không bị trêu ghẹo nữa. 

Gõ cửa nhà xin kẹo
Gõ cửa nhà xin kẹo

Trang trí với đầu lâu, bộ xương và ma

Xương người giả thường được trưng bày vào ngày Halloween. Hình ảnh của hộp sọ cũng có thể ám chỉ đến truyền thống Cơ đốc giáo về Golgotha, hoặc Calvary, ngọn đồi nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh trên cây thập tự. Hộp sọ như một lời nhắc nhở về cái chết luôn hiện hữu giữa cuộc sống và sự tồn tại của con người trong thời gian ngắn và tạm thời của chúng ta.

Tránh mèo đen, bù nhìn, phù thủy

“Bogies” hay linh hồn ma quỷ là một vật cố định trong nguồn gốc Halloween và chúng sống cho đến ngày nay dưới hình dạng mèo đen, phù thủy và những thứ khác được coi là điềm báo hoặc hiện thân của cái ác đó. Bù nhìn không chỉ được sử dụng để xua đuổi chim chóc mà còn cả những linh hồn ma quỷ trong ngày Halloween. 

Tiệc Halloween

Các bữa tiệc Halloween hiện nay được tổ chức rất nhộn nhịp từ các gia đình, trường học đến các lễ hội thu hút đông đảo sự tham gia của mọi người. Các bữa tiệc thường được trang trí theo màu Halloween như đen, cam và tím cùng với kiểu trang trí ma quái. 

Tổ chức các bữa tiệc trong ngày Halloween
Tổ chức các bữa tiệc trong ngày Halloween

Lấy táo vào ngày lễ Halloween

Tập tục này bắt nguồn từ người Celtic, khi mảnh đất của dân tộc này bị người La Mã chiếm đóng. Họ cũng bị ảnh hưởng một phần văn hóa La Mã, trong đó có lễ hội thờ nữ thần Pomona – vị thần mùa màng. Theo truyền thuyết, vị nữ thần này thường ẩn mình trong những giỏ trái cây, đặc biệt là táo – loại hoa quả linh thiêng, thường được dùng để cúng các vị thần linh. Vì thế, vào ngày lễ Halloween, người ta thường tổ chức các trò chơi có liên quan đến táo như lấy táo trong chậu nước, gọt vỏ táo,… như một nghi lễ cầu may.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thông tin như ngày lễ Halloween diễn ra vào ngày nào, nguồn gốc, ý nghĩa, các hoạt động diễn ra ngày lễ này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc nhé.