Ngày Lương thực Thế giới là ngày nào? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa ngày 16/10

Nạn đói trên thế giới là một vấn đề phức tạp. Để nhận thức rõ hơn về các vấn đề xung quanh đến đói nghèo, Liên Hợp Quốc đã đề xuất ý tưởng ý tưởng tổ chức Ngày Lương thực thế giới trên quy mô toàn cầu. Vậy ngày Lương thực thế giới được tổ chức vào thời gian nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để được giải đáp nhé. 

Lịch sử Ngày Lương thực Thế giới

Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc (FAO) đã thành lập Ngày Lương thực Thế giới tại Đại hội đồng lần thứ 20 của họ vào năm 1979. Ngày 16 tháng 10 kỷ niệm ngày thành lập FAO.

Nguyên tắc chính mà Ngày Lương thực Thế giới kỷ niệm là tăng cường an ninh lương thực trên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Việc Liên Hợp Quốc ra mắt Tổ chức Nông lương đã đóng một vai trò to lớn trong việc thực hiện mục tiêu xứng đáng này. Lễ kỷ niệm hàng năm của ngày này là một đánh dấu về tầm quan trọng của tổ chức Nông lương và giúp nâng cao nhận thức về nhu cầu thiết yếu của các chính sách nông nghiệp, được các chính phủ trên toàn thế giới thực hiện để đảm bảo có đủ lương thực cho mọi người.

Trong những năm gần đây, Ngày Lương thực Thế giới đã sử dụng ngày lễ kỷ niệm hàng năm để tập trung vào các khía cạnh khác nhau của an ninh lương thực và nông nghiệp, bao gồm cộng đồng ngư dân, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học.

Từ năm 1981, FAO đã chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Lương thực Thế giới. Các chủ đề gần đây đã bao gồm:

  • 2019: Hành động của chúng tôi là tương lai của chúng tôi: Chế độ ăn lành mạnh cho một thế giới #ZEROHUNGER
  • 2016: Khí hậu đang thay đổi. Lương thực và nông nghiệp cũng vậy.
  • 2015: Bảo trợ xã hội chống lại nông nghiệp: phá vỡ chu kỳ đói nghèo ở nông thôn.
  • 2014: Family Farming: Nuôi dưỡng thế giới, chăm sóc trái đất.

Mặc dù Ngày Lương thực Thế giới được thành lập bởi Tổ chức Nông lương của Liên hợp quốc, nhưng rất nhiều tổ chức khác nhau trên thế giới đã kỷ niệm ngày này. Điều đó bao gồm Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp, cũng như Chương trình Lương thực Thế giới. 

 Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức vào ngày 16/10 hàng năm.
Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức vào ngày 16/10 hàng năm.

Ý nghĩa của Ngày Lương thực Thế giới

Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức hàng năm để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập FAO của Liên hợp quốc. Ngày này nhằm giải quyết nạn đói toàn cầu và nỗ lực xóa bỏ nạn đói trên toàn thế giới.

 Đói là một vấn đề nghiêm trọng ở một số quốc gia và chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để nâng cao nhận thức và chống lại vấn đề này.

Chúng ta cũng có thể sử dụng Ngày Lương thực Thế giới để nâng cao nhận thức về chế độ ăn uống lành mạnh và những gì cơ thể chúng ta cần. Ngày Lương thực Thế giới mang đến cho chúng ta một cơ hội tuyệt vời để giáo dục và nâng cao nhận thức về lĩnh vực này.

Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức hàng năm  nhằm giải quyết nạn đói toàn cầu và nỗ lực xóa bỏ nạn đói trên toàn thế giới.
Ngày Lương thực Thế giới được tổ chức hàng năm nhằm giải quyết nạn đói toàn cầu và nỗ lực xóa bỏ nạn đói trên toàn thế giới.

Các hoạt động trong ngày Lương thực Thế giới ở các nước

Trên thế giới, hơn 150 quốc gia tham gia vào ngày này, và có các hội nghị và các sự kiện khác nhau diễn ra trên khắp thế giới.

Ví dụ, tại Hoa Kỳ, Hội nghị thượng đỉnh về nạn đói của bang Lowa đã được tổ chức vào Ngày Lương thực Thế giới. 

Tại Cuba, các phương tiện truyền thông ủng hộ mạnh mẽ nhận thức về các chiến dịch khác nhau liên quan đến Ngày Lương thực Thế giới. Hội chợ nông nghiệp. được tổ chức để các nhà sản xuất có thể trao đổi kinh nghiệm và quan điểm của họ.

Ở Mông Cổ, họ đã hình thành truyền thống tổ chức hội nghị An ninh lương thực vào ngày này. Sự kiện mở ra nhằm thúc đẩy nghiên cứu để xây dựng các quy định và chính sách, cũng như đánh giá cao những đóng góp của các nhà nghiên cứu và học giả đối với an ninh lương thực của đất nước. 

Ở Síp, các buổi lễ đặc biệt được tổ chức ở các trường trung học và tiểu học, nơi giáo viên dạy học sinh của họ về Ngày Lương thực Thế giới. 

Tại Ý, nhiều cuộc triển lãm và hội nghị được tổ chức bởi các tổ chức phi chính phủ, cơ quan quốc tế, cơ quan nghiên cứu, trường đại học và các bộ.

Nhiều quốc gia cũng sử dụng ngày này để hỗ trợ những người trong xã hội của họ, những người cần nó nhất. Ví dụ, ở Philippines, rất nhiều công việc tập trung vào việc tăng quà tặng lương thực cho các gia đình nghèo ở thành thị. Điều tương tự cũng xảy ra ở Pakistan, họ cung cấp các gói thực phẩm cho những người chết đói và nghèo vào ngày này.

Tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với FAO tổ chức sự kiện này. Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, đóng góp 14,85% GDP của quốc gia. Tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp quốc về Hệ thống Lương thực thực phẩm khẳng định rằng Việt Nam đặc biệt coi trọng và cam kết thực hiện việc chuyển đổi và phát triển Hệ thống Lương thực thực phẩm minh bạch – trách nhiệm – bền vững trong bối cảnh “bình thường mới”.

Các sự kiện được diễn ra trong ngày lương thực thế giới
Các sự kiện được diễn ra trong ngày lương thực thế giới

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những thông tin về ngày Lương thực Thế gới, ý nghĩa cũng như nguồn gốc của ngày này. Cảm ơn các bạn đã đón đọc nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ