Thế giới sofa logo

Tại sao lại kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-28T00:00:00
11

Dạy học là một nghề vô cùng cao quý đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Vì thế, trên thế giới đã có một ngày kỷ niệm Nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về ngày Nhà giáo Thế giới qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao lại kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)?
Tại sao lại kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới (WTD)?

Dạy học là một nghề vô cùng cao quý đóng vai trò then chốt đưa nhân loại tiến bộ. Vì thế, trên thế giới đã có một ngày kỷ niệm Nhà giáo để tôn vinh những con người đã ngày đêm miệt mài bên giáo án vì sự nghiệp đào tạo. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về ngày Nhà giáo Thế giới qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngày Nhà giáo Thế giới 2022 là ngày nào?

Ngày lễ kỷ niệm tôn vinh các nhà giáo trên thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 10 kể từ năm 1994. Năm 2022, ngày 5 tháng 10 rơi vào Thứ Tư.

Tại sao lại có ngày Nhà giáo Thế giới?

Năm 1966, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, hay còn gọi là UNESCO, đã thông qua Khuyến nghị của ILO / UNESCO liên quan đến Tình trạng của Nhà giáo. Khuyến nghị đã thiết lập các tiêu chuẩn liên quan đến quyền và trách nhiệm của giáo viên. Nó đặt ra các tiêu chuẩn về đào tạo và giáo dục thường xuyên, tuyển dụng, việc làm và các điều kiện giảng dạy và học tập.

Hiện nay, UNESCO đã tôn vinh kỷ niệm của Khuyến nghị bằng cách tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo Thế giới với sự hợp tác của UNICEF, UNDP, Tổ chức Lao động Quốc tế và Giáo dục Quốc tế. Ngày này cũng tôn vinh các giáo viên theo Mục tiêu Phát triển Bền vững 4 của Liên hợp quốc về giáo dục, trong đó xác định khả năng tiếp cận giáo dục và giáo viên chất lượng, là yếu tố quan trọng để hoàn thành chương trình nghị sự về Giáo dục 2030 của Liên hợp quốc.

UNESCO muốn chúng ta nhớ rằng giáo dục là quyền cơ bản của con người và mọi trẻ em phải được giáo dục miễn phí. UNESCO hy vọng sẽ đào tạo 69 triệu giáo viên mới vào năm 2030 để tất cả mọi người đều có thể đến trường, bởi vì, đáng buồn là 264 triệu trẻ em trên thế giới hiện nay không được đến trường vì không có đủ giáo viên. Những đứa trẻ đó thường ở những nơi mà cuộc sống vốn đã rất khó khăn vì chúng sống ở những vùng nghèo, xa các thành phố và thị trấn, hoặc chúng đang trốn chạy chiến tranh trên đất nước của chúng. Đó là lý do tại sao UNESCO tôn vinh các nhà giáo vào ngày 5 tháng 10 hàng năm.

Năm 2022, ngày 5 tháng 10 rơi vào Thứ Tư.
Năm 2022, ngày 5 tháng 10 rơi vào Thứ Tư.

Ý nghĩa của ngày Nhà giáo Thế giới

Ngày Nhà giáo Thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 10. Đây là ngày để tôn vinh các giáo viên, những đóng góp của họ trong các lớp học và cộng đồng của chúng ta và vai trò của họ trong việc xây dựng tương lai toàn cầu.

Các giáo viên nâng đỡ thế hệ công dân toàn cầu tiếp theo bằng cách truyền lại kiến ​​thức, giá trị và đạo đức – những thành phần quan trọng của một xã hội hoạt động lành mạnh. Ngày Nhà giáo Thế giới là cơ hội để nâng cao năng lực giáo viên theo những cách thức xây dựng sự tôn trọng đối với con người và nghề nghiệp. Ngày Nhà giáo Thế giới nêu bật sự cần thiết phải hỗ trợ, cung cấp và trao quyền cho giáo viên khi cộng đồng thế giới hoạt động hướng tới xã hội bền vững và giáo dục chất lượng cho tất cả mọi người.

Ngày Nhà giá quốc tế là để tôn vinh các giáo viên, những đóng góp của họ trong các lớp học và cộng đồng
Ngày Nhà giá quốc tế là để tôn vinh các giáo viên, những đóng góp của họ trong các lớp học và cộng đồng

Số liệu thống kê của ngày Nhà giáo Thế giới

  • Tại Ấn Độ, tỷ lệ giáo viên nữ giảm do sự xa xôi của các trường học, từ 60% khi trường nằm ở trụ sở chính quyền địa phương xuống còn 30% khi cách trường 30 km.
  • Cần có thêm giáo viên trong các cơ sở dịch chuyển. Nếu tất cả những người tị nạn nhập học, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cần thêm 80.000 giáo viên, Đức sẽ cần 42.000 giáo viên và nhà giáo dục, và Uganda sẽ cần thêm 7.000 giáo viên tiểu học. Tuy nhiên, giáo viên tị nạn thường bị loại khỏi các chương trình đào tạo quốc gia vì các quy định nghề nghiệp về quyền làm việc.
  • Gần 94% giáo viên ở bậc mầm non, nhưng chỉ có khoảng một nửa số giáo viên ở bậc trung học phổ thông là nữ.
  • Tỷ lệ nữ trong số giáo viên tiểu học ở các nước có thu nhập thấp (41%) bằng một nửa ở các nước có thu nhập cao (82%).
  • Ở các nước có thu nhập thấp, chỉ có 23% giáo viên trung học là phụ nữ.
  • Ở cấp đại học, chỉ có 19% giáo viên là phụ nữ ở các nước có thu nhập thấp và khoảng 46% trở xuống ở các nhóm thu nhập khác.

Ngày Nhà giáo Việt Nam trên toàn thế giới

Quốc giaNgày lễDịpNgày
ChileDía del Maestro (Ngày nhà giáo)Sau khi bị di chuyển xung quanh một vài lần, Chile cuối cùng đã ổn định vào ngày 16 tháng 10 để tôn vinh Hiệp hội giáo viên của họ16 tháng 10
Costa RicaNgày Nhà giáoNhững người ở Costa Rica sử dụng ngày này để tưởng nhớ Mauro Fernández Acuña, một nhà cải cách giáo dục ở đất nước của họ.22 tháng 12
New ZealandNgày Nhà giáoNhững người ở New Zealand chọn để tôn vinh giáo viên của họ vào cuối tháng 10 hàng năm.29 tháng 10
Nam Triều TiênNgày Nhà giáoCác giáo viên thường được học sinh và học sinh cũ của họ tặng hoa cẩm chướng.15 tháng 5
Việt NamNgày Nhà giáo Việt NamCác trường học sẽ tổ chức buổi lễ chào mừng ngày Nhà giáo. Các giáo viên thường được học sinh và học sinh cũ gửi lời chúc mừng, tặng quà.20 tháng 11

“Trên toàn thế giới, một nền giáo dục chất lượng mang lại hy vọng và hứa hẹn về một mức sống tốt hơn. Tuy nhiên, không thể có nền giáo dục chất lượng nếu không có những giáo viên có năng lực và động lực.”– UNESCO

Vào ngày Nhà giáo Thế giới, đừng quên gửi lời chúc đến những thầy cô giáo đã dạy dỗ mình nhé.