Thế giới sofa logo

Ý nghĩa, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-28T00:00:00
0

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tri ân những người thầy đã chèo lái con thuyền tri thức đến với bao thế hệ học sinh. Cứ mỗi năm đến dịp 20/11, mỗi người học trò lại nhớ đến những người thầy người cô đã dìu dắt và truyền tải kiến thức cho mình. Ngày 20/11 năm nay trường bạn, lớp bạn đang có kế hoạch tổ chức như thế nào?

Ý nghĩa, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam
Ý nghĩa, nguồn gốc ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để cả nước tri ân những người thầy đã chèo lái con thuyền tri thức đến với bao thế hệ học sinh. Cứ mỗi năm đến dịp 20/11, mỗi người học trò lại nhớ đến những người thầy người cô đã dìu dắt và truyền tải kiến thức cho mình. Ngày 20/11 năm nay trường bạn, lớp bạn đang có kế hoạch tổ chức như thế nào?

Nguồn gốc của ngày lễ Hiến chương nhà giáo Việt Nam

Tháng 01/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris (thủ đô nước Pháp) lấy tên là FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants – Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục).Năm 1949, tại Hội nghị quốc tế Vacsava (Varsovie – Thủ đô của Ba Lan) tổ chức FISE xây dựng một bản “Hiến chương nhà giáo” gồm 15 chương. Nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến; xây dựng nền giáo dục tiến bộ; bảo vệ những quyền lợi vật chất và tinh thần chính đáng của nghề dạy học và nhà giáo.Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với FISE với mục đích tranh thủ các diễn đàn quốc tế, tố cáo âm mưu tội ác của bọn đế quốc xâm lược đối với nhân dân ta cũng như đối với giáo viên và học sinh. Đồng thời, giới thiệu những thành tích của nền giáo dục cách mạng, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của toàn thể giáo viên trên thế giới đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân ta.

Ngày Nhà giáo Việt Nam
Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Mùa xuân năm 1953, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc gia Giáo dục Nguyễn Khánh Toàn làm trưởng đoàn dự Hội nghị quan trọng kết nạp Công đoàn giáo dục của một số nước vào tổ chức FISE tại Viên (Thủ đô nước Áo), trong đó có Công đoàn Giáo dục Việt Nam.Chỉ một thời gian ngắn sau khi thành lập (22/7/1951), Công đoàn giáo dục Việt Nam đã được kết nạp là một thành viên của FISE.Từ ngày 26 đến 30/8/1957, tại Thủ đô Vacsava, Hội nghị FISE có 57 nước tham dự, trong đó có Công đoàn giáo dục Việt Nam, quyết định lấy ngày 20 tháng 11 làm ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo.Lần đầu tiên ngày “Quốc tế Hiến chương các nhà giáo” được tổ chức trên toàn miền Bắc nước ta vào ngày 20/11/1958. Những năm sau đó, ngày lễ 20/11 còn được tổ chức tại các vùng giải phóng ở miền Nam.Theo đề nghị của ngành Giáo dục, ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167 – HĐBT về ngày Nhà giáo Việt Nam. Trong đó có điều khoản quy định, lấy ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam.Ngày 20/11/1982, là lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tiến hành trọng thể trong cả nước ta. Từ đó đến nay, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

Ý nghĩa của Ngày nhà giáo Việt Nam

Ngày 20/11 sớm đã trở thành một ngày lễ kỷ niệm nghề giáo truyền thống của Việt Nam. Từ bao đời nay, ngày 20/11 đã trở thành ngày đặc biệt ý nghĩa để chúng ta gửi lời tri ân đến những người thầy người cô đang âm thầm đóng góp cho nền giáo dục của đất nước. Đây cũng là cơ hội để mỗi người bày tỏ truyền thống tôn sư trọng đạo và lòng hiếu học của người dân Việt. Cứ đến ngày 20/11, mọi người đều hướng đến thầy cô giáo, gửi những lời chúc, những món quà tốt đẹp đến thầy cô.

Ngày nhà giáo Việt Nam
Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để chúng ta gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã gieo tri thức đến các thế hệ học sinh

Hội giảng

Đây là một hoạt động được tổ chức ở nhiều trường vào dịp Ngày nhà giáo Việt Nam nhằm tôn vinh nghề giáo. Hội giảng cũng là cơ hội để các thầy cô giáo thể hiện năng lực chuyên môn cũng như kinh nghiệm giảng dạy của mình. Hoạt động diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều hứng khởi và phong trào thi đua nhiệt liệt.

Hội diễn văn nghệ

Tại các trường lớp không thể thiếu các hội diễn văn nghề, múa hát vui vươi để chào mừng lễ kỷ niệm 20/11. Nội dung hội thi văn nghệ xoay quanh chủ đề về mái trường, thầy cô, bạn bè; ca ngợi truyền thống về ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11; ca ngợi tình yêu đối với quê hương đất nước, Đảng, Đoàn, Đội và Bác Hồ, phản ánh những ước mơ, tình cảm trách nhiệm của tuổi trẻ với sự nghiệp đổi mới đất nước, khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam.

ngày 20/11
Tổ chức văn nghệ chào mừng ngày 20/11

Thi thể thao

Cùng với các hoạt động múa hát, nhiều trường còn tổ chức thi thể thao như bóng bàn, cầu lông, cờ vua, cờ tướng,… Cuộc thi vừa tạo nên không khí náo nhiệt trong ngày 20/11 đồng thời còn là cơ hội để các giáo viên và học sinh trong trường rèn luyện sức khỏe. 

Thi báo tường, báo ảnh

Đây là hoạt động quen thuộc tại các cấp học, hoạt động này có sự tham gia của cả lớp. Nội dung của tờ báo được các em học sinh thể hiện qua những bài xã luận, truyện ngắn, tản văn, thơ, bài hát,… về thầy cô, mái trường và bạn bè.

Thi viết về thầy cô và mái trường

Những bài viết, bài thơ, phóng sự, bút kí, kịch, truyện cười về mái trường, về thầy cô, lớp học là món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng các thầy cô giáo nhân ngày 20/11. Đồng thời đó cũng là cách để thể hiện tình yêu trường lớp, sự sáng tạo của các học trò.

Hội thi cắm hoa nghệ thuật

Ngoài các hoạt động thi viết, hội thi cắm hoa nghệ thuật cũng được hưởng ứng tại nhiều trường. Đây là hoạt động được tổ chức nhằm kết nối và thể hiện sự khéo tay của sinh viên. Đồng thời cùng với thành phẩm của mình các hoạt sinh còn có cơ hội thuyết trình về các tác phẩm cắm hoa của mình.

Hội thi cắm hoa nghệ thuật
Hội thi cắm hoa nghệ thuật

Thi rung chuông vàng

Thi rung chuông vàng cũng là một hoạt động được yêu thích trong ngày 20/11. Đây là cơ hội để các em học hỏi kiến thức và cùng nhau trao đổi, kết nối với nhau.

Ngày Nhà giáo Việt Nam
Chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam

Ngày Nhà giáo Việt Nam diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều hoạt động ý nghĩa. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam, Thế giới sofa sẽ gửi đến các thầy cô giáo những lời chúc sức khỏe và chúc thầy cô thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người.