Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Nhân quyền Quốc tế

Ngày 10-12 hằng năm là Ngày Nhân quyền Thế giới. Nhân quyền là các quyền hoặc tự do cơ bản bao gồm quyền sống, sức khỏe, giáo dục của mọi người, quyền tự do ngôn luận và suy nghĩ và quyền bình đẳng. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Nhân quyền Quốc tế qua bài viết dưới đây nhé. 

Ngày Quốc tế Nhân quyền ra đời như thế nào?

Ngày Nhân quyền được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12, nhân kỷ niệm ngày thông qua Tuyên ngôn thế giới về quyền con người (UDHR). Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối các nỗ lực trên toàn thế giới để kỷ niệm ngày, nơi thường diễn ra các sự kiện và biểu diễn văn hóa, các cuộc họp và hội thảo công khai, cũng như các hoạt động giáo dục khác nhằm thúc đẩy quyền con người .

Tại phiên họp toàn thể vào ngày 4 tháng 12 năm 1950, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết (423 [V]), tuyên bố của UDHR với một Lễ kỷ niệm, được gọi là Ngày Nhân quyền, sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày quan trọng đó. 

Mỗi năm, Liên Hợp Quốc chọn một chủ đề khác nhau cho Ngày Nhân quyền để làm cho ngày kỷ niệm này có tác động và khích lệ hơn. UDHR được soạn thảo như là ‘tiêu chuẩn chung về thành tích cho mọi người và mọi quốc gia’, đồng thời tuyên bố rằng tất cả con người đều được hưởng các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa.

Ngoài ra, kể từ năm 1968, được Liên hợp quốc chỉ định là Năm Quốc tế về Quyền con người, tổ chức này đã định kỳ trao Giải thưởng của Liên hợp quốc trong lĩnh vực Nhân quyền vào Ngày Nhân quyền.

Các hoạt động tiêu biểu trong Ngày Nhân quyền Quốc tế

Ngày Nhân quyền được tổ chức trên toàn cầu bằng cách chính thức tổ chức các cuộc triển lãm, hội nghị chính trị, cuộc họp, sự kiện văn hóa và nhiều chương trình khác nhằm vận động nâng cao nhận thức về quyền con người.

Hội đồng Nhân quyền bao gồm 47 Quốc gia thành viên Liên hợp quốc được bầu chọn, được trao quyền để ngăn chặn sự bất bình đẳng, lạm dụng và phân biệt đối xử, bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất và trừng phạt những thủ phạm vi phạm nhân quyền. Quyền con người được bảo vệ và duy trì bởi luật pháp quốc tế và quốc gia cũng như các hiệp ước trên toàn cầu.

Ngày Nhân quyền là dịp diễn ra các cuộc biểu tình để ủng hộ nhân quyền, đặc biệt là ở các quốc gia thường xuyên bị bao vây bởi các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Đáng chú ý, bạo lực và việc bắt giữ và bỏ tù những người biểu tình trong cuộc biểu tình Ngày Nhân quyền ở Cao Hùng, Đài Loan (năm 1979) đã góp phần vào quá trình dân chủ hóa ở Đài Loan. Tương tự, một loạt các cuộc biểu tình lớn trong Mông Cổ bắt đầu vào Ngày Nhân quyền năm 1989 đã giúp thúc đẩy sự sụp đổ của chính phủ cộng sản của đất nước đó vào năm sau.

Các sự kiện được tổ chức trong ngày nhân quyền Thế giới
Các sự kiện được tổ chức trong ngày nhân quyền Thế giới

Con người có những quyền gì?

Về mặt nhân quyền, mọi người đều có quyền sống, quyền bình đẳng và nhân phẩm.

  • Mọi người đều có quyền công dân và quyền an ninh. Mọi người và các nhóm có quyền tự do hội họp, lập hội, tín ngưỡng, quan điểm và biểu đạt. Họ có quyền chứng minh, lựa chọn và kiến ​​nghị ; mọi người đều có quyền không bị lao động cưỡng bức, nô lệ và nô lệ.
  • Tất cả mọi người đều có quyền riêng tư và thực hiện các quyền chính trị; tất cả đều có quyền truy cập thông tin và chỉ hành động quản trị. Họ có quyền khi bị bắt, bị tạm giam và bị buộc tội, và phải được tiếp cận với tòa án.
  • Tất cả mọi người đều có quyền tự do đi lại và cư trú và buôn bán, nghề nghiệp và nghề nghiệp. Ở nơi làm việc, mọi người đều có quyền tham gia công đoàn và phong trào lao động. Bất kỳ ai cũng có quyền mua tài sản ở bất cứ đâu và được học hành cơ bản. Họ có quyền về ngôn ngữ, văn hóa và cộng đồng; và không kém phần quan trọng, tự do tôn giáo và tín ngưỡng. Tuyên ngôn Nhân quyền cũng chỉ rõ các quyền của những người thuộc các cộng đồng văn hóa, tôn giáo hoặc ngôn ngữ và quyền của trẻ em. Ngoài ra, có những luật cụ thể để bảo vệ phụ nữ và bảo vệ trẻ em.
  • Các quyền được bảo vệ bao gồm một môi trường lành mạnh; nhà ở, chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, nước và an sinh xã hội.
Về mặt nhân quyền, mọi người đều có quyền sống, quyền bình đẳng và nhân phẩm.
Về mặt nhân quyền, mọi người đều có quyền sống, quyền bình đẳng và nhân phẩm.

Ngày Nhân quyền Quốc tế qua các năm

 

Năm Ngày Ngày
2022 10 tháng 12 Thứ bảy
2023 10 tháng 12 Chủ nhật
2024 10 tháng 12 Thứ ba
2025 10 tháng 12 Thứ Tư
2026 10 tháng 12 thứ năm

Trên đây là tất cả những thông tin về Ngày nhân quyền Quốc tếThế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quyền con người. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ