Ngày Quốc tế Người cao tuổi là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa 

Ngày Quốc tế Người cao tuổi là ngày bao nhiêu? Tại sao lại có ngày này? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa để được giải đáp nhé. 

Tại sao lại có ngày Quốc tế Người cao tuổi?

Ngày 14 tháng 12 năm 1990, Đại hội đồng Liên hợp quốc (theo nghị quyết 45/106 ) đã chỉ định ngày 1 tháng 10 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi.

Điều này có trước các sáng kiến ​​như Kế hoạch Hành động Quốc tế Vienna về Lão hóa – đã được Hội đồng Thế giới về Lão hóa năm 1982 thông qua – và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào cuối năm đó.

Năm 1991, Đại hội đồng (theo nghị quyết 46/91 ) đã thông qua Nguyên tắc của Liên hợp quốc về người cao tuổi.

Năm 2002, Hội đồng Thế giới lần thứ hai về Lão hóa đã thông qua Kế hoạch Hành động Quốc tế Madrid về Lão hóa, nhằm ứng phó với những cơ hội và thách thức của già hóa dân số trong thế kỷ 21 và thúc đẩy sự phát triển của một xã hội cho mọi lứa tuổi.

Ngày 1 tháng 10 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi.
Ngày 1 tháng 10 là Ngày Quốc tế Người cao tuổi.

Tình hình chung về người cao tuổi trên Thế Giới

Trên toàn cầu, có 703 triệu người từ 65 tuổi trở lên vào năm 2019. Khu vực Đông và Đông Nam Á là nơi có số người cao tuổi lớn nhất (261 triệu), tiếp theo là châu Âu và Bắc Mỹ (hơn 200 triệu).

Trong ba thập kỷ tới, số lượng người cao tuổi trên toàn thế giới được dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi, đạt hơn 1,5 tỷ người vào năm 2050. Tất cả các khu vực sẽ có sự gia tăng về quy mô dân số cao tuổi từ năm 2019 đến năm 2050. Mức tăng lớn nhất ( 312 triệu) được dự báo sẽ xảy ra ở Đông và Đông Nam Á, tăng từ 261 triệu năm 2019 lên 573 triệu năm 2050. Số lượng người cao tuổi dự kiến ​​sẽ tăng nhanh nhất ở Bắc Phi và Tây Á, tăng từ 29 triệu ở 2019 lên 96 triệu vào năm 2050 (tăng 226%). Dự kiến, mức tăng nhanh thứ hai là khu vực châu Phi cận Sahara, nơi dân số từ 65 tuổi trở lên có thể tăng từ 32 triệu người vào năm 2019 lên 101 triệu người vào năm 2050 (218%). Ngược lại,

Trong số các nhóm phát triển, các nước kém phát triển hơn, ngoại trừ các nước kém phát triển nhất sẽ là nơi sinh sống của hơn 2/3 dân số già trên thế giới (1,1 tỷ người) vào năm 2050. Tuy nhiên, mức tăng nhanh nhất dự kiến ​​sẽ diễn ra ở các nước kém phát triển nhất, nơi số người từ 65 tuổi trở lên có thể tăng từ 37 triệu người vào năm 2019 lên 120 triệu người vào năm 2050 (225%).

Tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng trên thế giới
Tỷ lệ người cao tuổi ngày càng tăng trên thế giới

Ngày Quốc tế Người cao tuổi 2022 rơi vào ngày nào? 

Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi rơi vào thứ Bảy ngày 1/10/2022.

Chủ đề Ngày quốc tế người cao tuổi 2022 của Liên hợp quốc là “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đều này đóng vai trò là dấu ấn và lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức toàn cầu và đóng góp vào các giải pháp của họ bằng khả năng phục hồi và mạnh mẽ.

Đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có, trong ba năm qua làm gia tăng các tác động liên quan đến kinh tế xã hội, môi trường, sức khỏe và khí hậu đối với cuộc sống của người cao tuổi, đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi chiếm đa số. Trong khi phụ nữ lớn tuổi tiếp tục đóng góp có ý nghĩa vào đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, xã hội và văn hóa của họ; những đóng góp và kinh nghiệm của họ phần lớn vẫn vô hình và không được quan tâm, bị hạn chế bởi những bất lợi về giới tính tích lũy trong suốt cuộc đời. Sự giao thoa giữa phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác và giới tính tạo thành những bất bình đẳng mới và hiện có, bao gồm cả những định kiến ​​tiêu cực kết hợp giữa phân biệt tuổi tác và phân biệt giới tính (AARP 2022).

Việc ghi nhận những đóng góp quan trọng của phụ nữ lớn tuổi và thúc đẩy bao hàm tiếng nói, quan điểm và nhu cầu của họ là rất quan trọng để tạo ra các chính sách có ý nghĩa nhằm tăng cường phản ứng toàn diện đối với các thách thức và thảm họa ở địa phương, quốc gia và toàn cầu.

Chủ đề năm 2022 được xem như là lời kêu gọi hành động và cơ hội nhằm tiếp nhận tiếng nói của phụ nữ cao tuổi và thể hiện khả năng phục hồi và đóng góp của họ trong xã hội, đồng thời thúc đẩy đối thoại chính sách nhằm tăng cường bảo vệ quyền con người của người cao tuổi và ghi nhận những đóng góp của họ cho sự phát triển bền vững.

Ngày quốc tế người cao tuổi ở Việt Nam

Ở Việt Nam cũng có hội người cao tuổi. Hội được thành lập nhờ Viện Lão khoa Việt Nam, cùng sự chỉ đạo của Ban Dân vận Trung Ương, Ban Vận động thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam được hình thành gồm 15 vị: Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch danh dự UBTW MTTQ Việt Nam làm Trưởng ban. Đến đầu tháng 3/1994, Ban Vận động trình Chính phủ Hồ sơ xin thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Ngày 24/9/1994, Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh ký Quyết định thành lập Hội Người cao tuổi  Việt Nam. Sau đó, Ban Vận động đã triệu tập đại biểu người cao tuổi cả nước tiến hành Đại hội thành lập Hội người cao tuổi Việt Nam vào các ngày 9-10/5/1995.

Vào những ngày này, toàn thể xã hội và gia đình sẽ cùng trân trọng, ghi nhận những đóng góp của Người cao tuổi trong quá trình xây dựng, phát triển đời sống. Các lễ kỷ niệm, ngày hội, lễ tuyên dương khen thưởng những cụ ông, cụ bà đã có đóng góp lớp cho phong trào của hội. Đây cũng là dịp để thăm hỏi, tặng quà cho những ông bà có hoàn cảnh khó khăn, đau ốm. 

Thăm, tặng quà nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10
Thăm, tặng quà nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10

Gợi ý món quà dành tặng cho ông bà, bố mẹ trong ngày Quốc tế người cao tuổi

Ghế sofa thư giãn 

Một chiếc ghế sofa thư giãn dành cho ông bà,cha mẹ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Sản phẩm sẽ giúp cho cha mẹ có một nơi nghỉ ngơi, thư giãn, ngả lưng khi mệt mỏi. Người lớn tuổi họ rất thích được nghỉ trưa hay thích nằm trên chiếc ghế sofa để đọc báo hay xem một chương trình ti vi yêu thích. 

Tối đến, họ có thể ngồi trên chiếc ghế thư giãn để quây quần trò chuyện với con cháu. Vậy nên bạn đừng ngần ngại mà hãy mua tặng cho cha mình một bộ ghế sofa thư giãn cao cấp nhé. 

Ghế sofa thư giãn chỉnh điện
Ghế sofa thư giãn chỉnh điện

Một chuyến du lịch nghỉ dưỡng cho cả gia đình

Công việc, các mối quan hệ trong cuộc sống, gia đình riêng của mình khiến bạn bận rộn và ít dành thời gian cho người thân của mình. Vào ngày Quốc tế Người cao tuổi, bạn hãy dành một chút thời gian, đưa cha mẹ đến nơi mà họ thích. Hay đơn giản là về thăm và ăn với họ một bữa cơm thật đầm ấm. 

Thực phẩm chức năng

Bố mẹ, ông bà giờ cũng đã có tuổi, các chức năng trong cơ thể đã giảm sút hơn trước. Người lớn tuổi thường hay bị mắc các bệnh của tuổi già như xương khớp đau nhức, cơ thể suy nhược, gầy yếu, mắt kém, đãng trí,…

Vì vậy, để giúp người thân của mình có sức khỏe tốt, tăng cường sức lực và tinh thần. Các bạn có thể lựa chọn những thực phẩm bổ sung sức khỏe cho cơ thể như: Sữa giàu canxi chống loãng xương; Viên uống vitamin tổng hợp của Mỹ; Viên uống bổ sung Glucosamine cực kỳ tốt cho xương khớp,…

Máy đo huyết áp

Để cho ông bà, bố mẹ có sức khỏe tốt và để tiện theo dõi sức khỏe thì máy đo huyết áp là sự lựa chọn hợp lý. Nhờ chiếc máy này mà người thân của bạn sẽ không tốn nhiều thời gian, công sức di chuyển đến các phòng khám, bệnh viện. 

Nhất là đối với người cao tuổi thì huyết áp lên xuống liên tục, gây nguy hiểm đế sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi dành tặng máy huyết áp cho ông bà, bố mẹ của mình. 

Hi vọng với những thông tin sẽ của Thế Giới Sofa giúp bạn hiểu hơn về ngày quốc tế người cao tuổi. Truyền thống “kính lão đắc thọ”, “tôn kính mẹ cha” là đức tính đẹp bao đời nay của người Việt Nam. Chúng ta cần duy trì và phát huy truyền thống tốt đẹp này nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ