Ngày Sốt rét Thế Giới là ngày gì? Ngày thế giới phòng, chống sốt rét

Trên toàn cầu cứ 2 phút lại có một trẻ em chết vì sốt rét. Mỗi năm, hơn 200 triệu trường hợp mắc bệnh mới được báo cáo. Vậy Ngày Sốt rét Thế Giới là ngày gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu ngày ngày nhé!

Bệnh sốt rét là gì?

Sốt rét là một bệnh nguy hiểm đến tính mạng, lây truyền qua muỗi Anopheles cái, đã bị nhiễm ký sinh trùng plasmodium. Khi muỗi đốt ai đó, ký sinh trùng này sẽ được tiết ra vào máu của người đó. 

Một con đường khác có thể lây truyền bệnh sốt rét là truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng.

Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào muỗi Anophen đang mang trùng loài ký sinh nào. Đối với P.falciparum thì thời gian ủ bệnh trung bình là 12 ngày,  P.vivax trung bình 14 ngày, P.malariae là 20 ngày hoặc 1 tháng, còn P.ovale từ 11 ngày đến 10 tháng. 

Bệnh sốt rét lây truyền qua muỗi Anopheles cái
Bệnh sốt rét lây truyền qua muỗi Anopheles cái

Tại sao phòng chống sốt rét là một vấn đề toàn cầu nghiêm trọng?

Vào năm 2020, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng ước tính có khoảng 627.000 người chết vì sốt rét. Ước tính 95% số ca tử vong này là ở Khu vực Châu Phi của WHO. Sốt rét là một bệnh có thể điều trị được và có thể chữa khỏi, tuy nhiên nó có thể gây tử vong khi bệnh không được phát hiện hoặc không được điều trị sớm.

Với việc không được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ, là yếu tố thúc đẩy tỷ lệ tử vong do sốt rét cao ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới như Châu Phi, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Tỷ lệ lây nhiễm trên diện rộng, khắp các cộng đồng và nhiều châu lục, với nhiều trường hợp vẫn chưa được báo cáo, là điều khiến cho việc phòng chống sốt rét trở thành một vấn đề toàn cầu.

Ngày Sốt rét Thế giới được thành lập khi nào?

Năm 2007, Ngày Sốt rét Thế giới được thành lập tại kỳ họp thứ 60 của Đại hội đồng Y tế Thế giới, người ta đã đề xuất đổi Ngày Sốt rét Châu Phi thành Ngày Sốt rét Thế giới. Kể từ đó, Ngày Sốt rét Thế giới đã được công nhận và tác động đến toàn cầu của căn bệnh này, thay vì chỉ tập trung vào các cộng đồng châu Phi.

Ngày Sốt rét Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2008, một sự kiện đã được các chính phủ Châu Phi quan sát từ năm 2001. Buổi lễ này được tổ chức để đánh giá sự phát triển với các mục tiêu, nhằm kiểm soát bệnh sốt rét và giảm tỷ lệ tử vong ở các nước châu Phi. 

Cách kỷ niệm ngày Sốt rét Thế Giới đầu tiên

Bệnh sốt rét tồn tại ở hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới,  khoảng 900.000 người chết vì căn bệnh này mỗi năm. Tuy nhiên, bệnh sốt rét có thể phòng ngừa được bằng việc sử dụng thuốc và các biện pháp phòng ngừa khác, như phun thuốc diệt mỗi, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không để ao tù nước đọng,… 

Vào Ngày Sốt rét Thế giới đầu tiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh sự cần thiết của màn ngủ, thuốc men, các cơ sở y tế công cộng và nhân viên y tế hướng dẫn cho người dân ở các khu vực trên thế giới bị ảnh hưởng bởi bệnh sốt rét. Ban đã thách thức các chương trình sáng kiến ​​toàn cầu như Quỹ Bill & Melinda Gates, Đối tác Sốt rét tái phát, và Quỹ Toàn cầu về AIDS, Lao và Sốt rét, bằng cách nói rằng ông mong muốn có sự tiếp cận phổ cập như vậy sẽ được thực hiện vào cuối năm 2010 .

Lời kêu gọi hành động của Ban đã thúc đẩy sự hình thành của Kế hoạch Hành động Sốt rét Toàn cầu (GMAP), một chiến lược thống nhất tích cực được thiết kế để giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét trên toàn thế giới. Đó là kiểm soát, loại bỏ và nghiên cứu. Mục tiêu dài hạn của kế hoạch là xóa sổ căn bệnh này trên toàn cầu vào năm 2015. Tuy nhiên, do không đủ kinh phí nên tiến độ đạt được bị chậm đáng kể.

Đến năm 2019, tỷ lệ lây nhiễm ở những nơi có dịch sốt rét lớn nhất hầu như không thay đổi và một phân tích về xu hướng toàn cầu về tỷ lệ mắc bệnh sốt rét cho thấy có thể đạt được việc loại trừ vào năm 2050.

Làm thế nào để phòng chống bệnh sốt rét?

Để phòng tránh căn bệnh sốt rét, bạn cần phải thực hiện những biện pháp sau:

  • Khi ngủ cần mắc màn để tránh muỗi đốt. Đây là biện pháp phòng trừ bệnh sốt rét tốt nhất.
  • Vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở, cần loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, quần áo phải được xếp gọn gàng,…
  • Buổi tối khi làm việc phải mặc quần áo dài tay để phòng muỗi đốt
  • Khi có triệu chứng của bệnh sốt rét như mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, rét run, rối loạn tiêu hóa, sốt nóng sau đó vã mồ hôi hoặc cảm thấy ớn lạnh, gai rét, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Diệt muỗi bằng các biện pháp dân gian như đập muỗi, dùng vợt điện, đèn bắt muỗi.
Phòng chống căn bệnh sốt rét
Phòng chống căn bệnh sốt rét

Trên đây là những thông tin về Ngày Sốt rét Thế Giới mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ có thêm kiến thức để phòng tránh căn bệnh sốt rét nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn |

Sofa da | Sofa nỉ