Thế giới sofa logo

Tìm hiểu về ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Hàng năm, Ngày Thế giới Phòng chống AIDS được tổ chức vào ngày 1 tháng 12. Vậy ngày này được tổ chức ra nhằm mục đích gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS
Tìm hiểu về ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Hàng năm, Ngày Thế giới Phòng chống AIDS được tổ chức vào ngày 1 tháng 12. Vậy ngày này được tổ chức ra nhằm mục đích gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS là gì?

Mỗi năm, vào ngày 1 tháng 12, thế giới kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Mọi người trên khắp thế giới đoàn kết ủng hộ những người nhiễm HIV và tưởng nhớ những người đã chết vì căn bệnh liên quan đến AIDS.

HIV là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Theo WHO;

  • Năm 2020, ước tính có 37.700.000 người nhiễm HIV.
  • Năm 2020 có 680.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến HIV.
  • Năm 2020 có 1.500.000 người mắc mới.
  • Khoảng 73% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus (ART) suốt đời vào năm 2020.

AIDS là một bệnh mãn tính do vi-rút HIV (vi-rút suy giảm miễn dịch ở người) gây ra. Dạng đầy đủ của AIDS là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Do bệnh tật, hệ thống miễn dịch trở nên yếu và con người dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn.

HIV được tìm thấy trong tất cả các mô của cơ thể, nhưng lây truyền qua đường dịch của cơ thể (đường máu, đường tình dục, từ mẹ sang con) … Nó chủ yếu tấn công các tế bào T trong hệ thống miễn dịch. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau khớp, đau cơ, đau họng, mệt mỏi, suy nhược, giảm cân không chủ ý,…

HIV là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.
HIV là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.

Nguồn gốc, sự phát triển của bệnh AIDS

Theo một số nhà khoa học, virus HIV lần đầu tiên được tìm thấy trên động vật vào đầu thế kỷ 19. Năm 1959, máu của một người đàn ông Congo ốm yếu đã được lấy mẫu. Sau vài năm, các bác sĩ đã tìm thấy virus HIV trong người đó và người ta cho rằng người này là người đầu tiên bị nhiễm HIV.

Các nhà khoa học coi nguồn gốc của HIV là tinh tinh và virus suy giảm miễn dịch simian (SIV). SIV là một loại vi rút tương tự như HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch của khỉ và vượn người. Ở Kinshasa, nó có thể tiếp xúc với con người bằng cách tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Virus đã khiến tinh tinh, khỉ đột, khỉ và sau đó là con người chịu ảnh hưởng của nó. Trên thực tế, ở Cameroon, HIV-1 phân nhóm O đã lây nhiễm cho hàng triệu người.

Vào khoảng những năm 1960, HIV đã lây lan từ châu Phi đến Haiti và sau đó là vùng Caribê khi các chuyên gia Haiti từ Cộng hòa Dân chủ Congo thuộc địa trở về nhà. Sau đó, virus này di chuyển từ Caribê đến Thành phố New York vào khoảng năm 1970 và sau đó đến San Francisco trong hơn một thập kỷ.

Bệnh AIDS được xác định vào khoảng năm 1981. Bác sĩ Michael Gottlieb đã phát hiện ra một loại viêm phổi khác ở 5 bệnh nhân ở Los Angeles. Bác sĩ phát hiện ra rằng hệ thống chống lại bệnh tật đã đột ngột suy yếu ở tất cả những bệnh nhân này. 

Ở Việt Nam, bệnh HIV xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh. Vào những năm đầu 2000, dịch HIV ở Việt Nam bắt đầu tăng nhanh. Nếu như năm 2000 chỉ phát hiện được khoảng 10.000 người nhiễm thì giai đoạn 2006-2007, mỗi năm Việt Nam phát hiện được hơn 30.000 người nhiễm mới HIV và có tới 15.000 người tử vong do AIDS.

Nguồn gốc, sự phát triển của bệnh AIDS
Nguồn gốc, sự phát triển của bệnh AIDS

Lịch sử của ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Lịch sử của Ngày Thế giới Phòng chống AIDS bắt đầu từ năm 1987. Ngày này được hình thành bởi James W. Bunn và Thomas Netter – đây là hai nhân viên thông tin công cộng của Chương trình Toàn cầu về AIDS. 

Hai người này làm việc cho Tổ chức Y tế Thế giới trong Chương trình Toàn cầu về AIDS. Họ đã gửi đề xuất về Ngày Thế giới Phòng chống AIDS tới Giám đốc Chương trình Toàn cầu về AIDS là ông Jonathan Mann. Từ đó, ông khuyến nghị bắt đầu Ngày Thế giới phòng chống AIDS đầu tiên vào ngày 1 tháng 12 năm 1988. 

Chương trình của Liên hợp quốc về HIV / AIDS, viết tắt là UNAIDS ra đời vào năm 1996 và sau đó ngày Thế giới phòng chống AIDS được tổ chức. Các chủ đề khác nhau đã được cấu trúc và được đề xuất như một trong những thay đổi lớn trong việc tổ chức Ngày Thế giới phòng chống AIDS. 

Mục đích của ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS

Mục đích chính của việc kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS hàng năm là xây dựng các chính sách và chương trình mới, hiệu quả nhằm củng cố hệ thống y tế và cũng như nâng cao năng lực của các ngành y tế đối với HIV hoặc AIDS.

  • Hướng dẫn các quốc gia tăng cường các biện pháp phòng chống và kiểm soát HIV hoặc AIDS trên toàn cầu.
  • Nâng cao nhận thức của người dân về các loại thuốc điều trị ARV có thể giúp họ chống lại sự lây nhiễm HIV.
  • Hỗ trợ kỹ thuật cho các quốc gia thành viên để thực hiện kế hoạch dự phòng, điều trị HIV, AIDS bao gồm xét nghiệm, tư vấn, điều trị bằng thuốc kháng vi rút,…
  • Khuyến khích sinh viên các trường phổ thông, đại học đóng góp cho chiến dịch phòng chống AIDS.
  • Giảm số bệnh nhân nhiễm HIV, AIDS.
Khuyến khích sinh viên các trường phổ thông, đại học đóng góp cho chiến dịch phòng chống AIDS.
Khuyến khích sinh viên các trường phổ thông, đại học đóng góp cho chiến dịch phòng chống AIDS.

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể đã biết AIDS bắt nguồn từ đâu và ngày kỷ niệm thế giới phòng chống bệnh AIDS. Để nâng cao nhận thức về AIDS / HIV, Ngày Thế giới Phòng chống AIDS được tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 12.