Thế giới sofa logo

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-30T00:00:00
0

Ngày Thiếu nhi thế giới tổ chức vào ngày nào? Cùng với ngày quốc tế thiếu nhi thì ngày thiếu nhi thế giới được nhiều bạn trẻ đón chờ và mong đợi. Những ngày này ra đời với thông điệp tuyên truyền nhân văn và tích cực. Đó là những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?
Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Ngày Thiếu nhi thế giới tổ chức vào ngày nào? Cùng với ngày quốc tế thiếu nhi thì ngày thiếu nhi thế giới được nhiều bạn trẻ đón chờ và mong đợi. Những ngày này ra đời với thông điệp tuyên truyền nhân văn và tích cực. Đó là những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu bài viết dưới đây.

Ngày Thiếu nhi thế giới là ngày nào?

Năm 1954, nhằm khuyến khích các nước ghi nhớ về trẻ em và bảo vệ quyền lợi trẻ em, Liên Hợp Quốc đã đề xuất Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm.

Ngày Thiếu nhi Thế giới
Ngày Thiếu nhi Thế giới tổ chức vào ngày 20/11 mỗi năm

Mặc dù đề nghị ngày 20/11, nhưng Liên Hợp Quốc lại để cho các quốc gia thành viên có thể tổ chức ngày Thiếu nhi của riêng nước mình vào các ngày tự chọn khác nhau. Và một số nước đã kỷ niệm chính ngày 20/11 ở chính quốc như: Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… Còn quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Liên hợp Phụ nữ Á Phi đã tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day) vào ngày 1 tháng 6 (trong đó có Việt Nam)

Ngày Thiếu nhi thế giới được Liên Hợp Quốc đề nghị là ngày 20/11 mỗi năm tuy nhiên ở những quốc gia khác nhau người ta lại chọn những ngày kỷ niệm khác nhau:

  • Canada, Úc, Parkistan, Ai Cập… thì Ngày Thiếu nhi thế giới là 20/11
  • Ở quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ và Việt Nam… thì Ngày Thiếu nhi thế giới là 1/6. Tại Việt Nam, ngày này còn gọi là Tết Thiếu nhi, là ngày lễ vì trẻ em, vì thế hệ tương lai của loài người. Đồng thời cũng là ngày nhắc nhở mọi người hãy bảo vệ và chăm sóc trẻ em tốt hơn.

Lịch sử ra đời ngày Thiếu nhi thế giới

Vào rạng sáng ngày 1-6-1942, phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Để tưởng nhớ đến hàng trăm trẻ em vô tội đã bị Đức Quốc Xã sát hại nhẫn tâm, năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày quốc tế bảo vệ thiếu nhi, nhằm đòi chính phủ các nước phải nhận trách nhiệm về đời sống thiếu nhi, đòi giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, bảo vệ và chăm sóc thiếu niên, nhi đồng. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 hàng năm trở thành ngày của thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Thiếu nhi thế giới

Ngày Thiếu nhi thế giới đúng như tên gọi của nó, là ngày để nhắc nhở mọi người về việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em – những mầm non tương lai của đất nước. Mỗi đứa trẻ sinh ra là một cuộc đời mới tươi sáng bắt đầu. Hãy để trẻ được sống, được yêu thương, bảo vệ và chăm sóc tốt nhất. Cũng chính vì ý nghĩa thiêng liêng trong việc bảo vệ trẻ em mà nhiều nước đã có hoạt động tuyên truyền về việc không nạo hút thai và các biện pháp phòng tránh mang thai kịp thời.

Ý nghĩa ngày Thiếu nhi thế giới
Ý nghĩa ngày Thiếu nhi thế giới được đề cao trong sự bảo vệ trẻ nhỏ

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em – Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. Từ 15/5 đến 30/6 được coi là tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam.

Thời gian tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em vào tuần cuối tháng 5 hoặc ngày 01 tháng 6 hằng năm theo quy định tại Thông tư 28/2019/TT-BLĐTBXH. Vào ngày này, nhiều hoạt động vì trẻ em được tổ chức sôi nổi như:

  • Trò chơi Kéo co.
  • Trò chơi nhảy bao bố
  • Trò chơi chuyền bóng bằng chân.
  • Các đội chiến thắng trò chơi nhảy bao bố và chuyền bóng bằng chân.
  • Trò chơi đi xe đạp chậm.
  • Trò chơi cắm cờ
  • Tiết mục múa Lân do Đoàn thanh niên biểu diễn.
Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam
Ngày Quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam với nhiều hoạt động ý nghĩa

Cùng với Ngày thiếu nhi thế giới, quốc tế Thiếu nhi và ngày Tết trung thu, các hoạt động thiết thực trao tặng những phần quà đến những em nhỏ sinh sống tại các vùng khó khăn cũng diễn ra. Hơn ai hết, chúng ta mong muốn một xã hội tràn đầy sự nhân ái, tình yêu thương và các em nhỏ đều có cơ hội học tập và phát triển.

Tìm hiểu về lịch sử Ngày Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam

Ngày Thiếu nhi thế giới, ngày 1/6 và Tết Trung thu (15/8 âm lịch) hàng năm là ngày hội tưng bừng đối với tất cả các em nhỏ. Vốn là một đất nước giàu lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết, Việt Nam luôn nỗ lực trong việc bảo vệ quyền trẻ em. Mỗi người cha người mẹ hãy chủ động trong việc chào đón những sinh linh bé nhỏ, đừng tước đi quyền được sống của trẻ chỉ vì bạn chưa sẵn sàng.