Thế giới sofa logo

Giải mã sự kiện ngày truyền hình thế giới

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-30T00:00:00
0

Giải mã sự kiện ngày truyền hình thế giới
Giải mã sự kiện ngày truyền hình thế giới

Giải mã sự kiện ngày truyền hình thế giới

Truyền hình là một công nghệ thuộc lĩnh vực điện tử. Truyền hình đáp ứng được cho chúng cả 2 nhu cầu nghe và xem( quan sát, nhìn). Hình ảnh, video thì được chiếu lên màn hình, âm thanh thì được phát qua loa. Truyền hình còn được gọi là ti vi, hay còn được gọi là truyền hình vô tuyến.

Ngày truyền hình thế giới được tổ chức vào ngày 21 tháng 11 hàng năm. Sự kiện ngày truyền hình thế giới diễn ra lần đầu tiên vào năm 1996. Ban đầu vẫn còn một số quốc gia không đồng tình lấy ngày này làm ngày truyền hình. Họ cho rằng truyền hình cũng nằm trong lĩnh vực báo chí và đã có tới 3 ngày dành cho các sự kiện như ngày tự do báo chí, ngày viễn thông thế giới và ngày thông tin phát triển thế giới. Vì thế họ cho rằng không cần có thêm ngày truyền hình thế giới.

Tuy nhiên, sau đó với sự đóng góp to lớn của truyền hình đối với tất cả các lĩnh vực trong xã hội, góp phần phát triển đất nước, các quốc gia đều công nhận ngày 21 tháng 11 hàng năm là ngày truyền hình.

ngày truyền hình thế giới
Ngày truyền hình thế giới

Dấu mốc phát triển sự kiện ngày truyền hình thế giới

Nền truyền hình bắt đầu ở nước Mỹ và phát triển vào năm 1930. Thời điểm lĩnh vực này phát triển rộng khắp nhất là vào năm 1950 với các sự kiện và dấu mốc quan trọng dưới đây:

ngày truyền hình thế giới
Việc phát triển truyền hình bắt đầu từ Mỹ, bắt đầu phát triển truyền hình từ năm 1930 và phát triển thực sự ở thời điểm năm 1950
 • Năm 1887, nhà nghiên cứu người Đức có tên là Heinrich Hertz đã chứng minh những tính chất của sóng điện từ.
 • Nhà nghiên cứu người Pháp tên là  Edouart Branly, nhà nghiên cứu người Anh tên là Oliver Lodge. Nhà nghiên cứu người Nga tên là Alexandre Popov, là nhwungx người đã tham gia hoàn chỉnh điện báo vô tuyến trong khoảng thời gian từ năm 1890 đến năm 1895.
 • Guglielmo Marconi là nhà nghiên cứu người Ý. Ông đã ứng dụng những công trình nghiên cứu về vô tuyến điện vào năm 1895.
 • Khoảng thời gian 3 năm 1899 Vấn đề liên lạc vô tuyến quốc tế đầu tiên ra đời tại Anh và pháp có độ dài 46km.
 • Nhà nghiên cứu người Nga tên là Vladimir Zworykin. Ông đã phát minh ra ống iconoscop. Ông đã chứng minh rằng có thể biến năng lượng ánh sáng thành năng lượng điện vào năm 1923.

Những thành tựu nghiên cứu thành công truyền hình thế giới

 • Chương trình trình chiếu hình đầu tiên của đài truyền hình BBC được thực hiện bởi nhà nghiên cứu John Baird về quét cơ học vào năm 1929.
 • Thời gian vào tháng 4/1931: Chương trình trình chiếu đầu tiên được thực hiện tại Pháp bởi nhà nghiên cứu của René Barthélemy.
 • Nhà nghiên cứu Vladimir Zworykin đã hoàn thành nghiên cứu về  iconoscop và bắt đầu thực hiện ứng dụng vào việc xây dựng và phát sóng truyền hình vào năm 1934.
 • Vào năm 1935 quốc gia Pháp đặt máy phát sóng trên tháp Eiffel
 • Năm 1936: Thế vận hội Berlin được phát sóng tại một số thành phố lớn.

Thời kì truyền hình phát triển sau chiến tranh thế giới lần thứ 2

 • Năm 1939: Liên Xô phát sóng trình chiếu chương trình truyền hình hàng ngày.
 • Năm 1941: Quốc gia Mỹ chấp nhận 525 dòng quét với bộ phân giải của mình.
 • Kết quả nghiên cứu của Henri de France đã thành công, được Pháp chấp nhận chuẩn 819 dòng quét vào năm 1948.
 • Chương trình truyền hình đầu tiên bằng điều biến tần số được đài RTF phát vào năm 1954.
 • Truyền hình cuộc tranh cử cuốc tranh luận kênh truyền hình của 2 ứng cử viên tổng thống Mỹ: Richard Nixon và John Kennedey được ghi hình bởi hãng Ampex vào năm 1956.

Thời kì phát triển truyền hình từ năm 1964 đến năm 1992

 • Vào năm 1964: Vệ tinh đầu tiên mang tên Early Bird được phóng lên quỹ đạo.
 • Vào năm 1965: thời điểm này diễn ra cuộc thi đấu tại Châu Âu giữa truyền hình màu SECAM của Pháp và PAL của Đức.
 • Vào năm 1967 Chương trình truyền hình màu tại Pháp và Liên Xô xây dựng hoàn thành.
 • Truyền hình Đổ bộ lên mặt trăng của tàu APollo 11 được truyền hình trực tiếp qua truyền hình Mondovision vào năm 1969.
 • Năm 1970: Viễn thông quốc tế giới thiệu các loại băng hình video cho công chúng và phân chia các sóng truyền hình centinmet cho các quốc gia.
 • Năm 1992 đây là giai đoạn bùng nổ nhất của thế giới, truyền hình kỹ thuật số trở thành hiện thực và phát triển đến ngày nay.

Việt Nam cùng phát triển sự kiện ngày truyền hình thế giới như thế nào?

Trước khi chương trình truyền hình phát triển như hiện tại

Vào năm 1970 ngày 07 tháng 9, chương trình truyền hình thử nghiệm được thử nghiệm tại Việt Nam được phát sóng. Thời gian tháng 1 năm 1968 phó thủ tướng Lê Thanh Nghị ký quyết định cho phép thành lập “Xưởng phim vô tuyến truyền hình  Việt Nam”.

Đêm 30 tết năm 1971, người dân thủ đô Hà Nội cùng nhau xem các chương trình truyền hình vô tuyến lần đầu tiên. Các chương trình phong phú với nhiều nội dung hấp dẫn. Thời gian mỗi chương trình khoảng 30 phút, bao gồm thời sự, phát sóng phim truyền hình, phim tài liệu được chiếu lên tường. Ở thời điểm này, truyền hình còn hạn chế về mặt kỹ thuật nên chỉ sử dụng hình thức phát trực tiếp.

ngày truyền hình thế giới
Truyền hình kịp thời phản ánh các vấn đề xã hội

Sau thành công của lần thử nghiệm phát truyền hình trực tiếp, Việt nam tiếp tục phát sóng chương trình truyền hình vào mỗi tối thứ 2. Thời lượng phát sóng mỗi tối khoảng 2 tiếng rưỡi, và bốn buổi tối một tuần. Từ đó những bộ phim tài liệu cũng được ra đời trong thời điểm Mỹ đang đánh phá liên tục và tàn khốc. Trong đó phải kể đến những bộ phim nổi tiếng nhận được nhiều giải thưởng quốc tế như: Hà Nội- Điện Biên Phủ, Tiếng trống trường…

Sự kiện chương trình truyền hình ở thời điểm hiện tại

Qua rất nhiều giai đoạn lịch sử Truyền hình Việt Nam cũng đã đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Thời điểm ngày 31 tháng 3 năm 1998 Đài truyền hình Việt Nam tách kênh VTV1,2,3. Mỗi kênh sẽ phát sóng trên từng lĩnh vực khác nhau. VTV1 sẽ phát sóng về nội dung chính trị- kinh tế- xã hội. VTV2 sẽ phát sóng về lĩnh vực giáo dục, khoa học. Và VTV3 sẽ phát sóng các chương trình giải trí văn hóa, thể thao, kinh tế.

Sau khi miền Nam thống nhất đất nước thì có thêm một số đài truyền hình ở các tỉnh. Chẳng hạn như ở tỉnh Cần Thơ, Nha Trang, Quy Nhơn, Huế. Hiện tại, Việt Nam có một đài truyền hình quốc gia, 5 đài truyền hình khu vực. Đồng thời ở 64 tình thành đều có đài phát thanh truyền hình địa phương.

Ngày Khoan dung Quốc tế truyền tải những thông điệp gì?

Ngày truyền hình thế giới cũng là dịp để chúng ta cùng nhìn lại lịch sử hình thành và phát triển của truyền hình. Qua các năm, truyền hình ngày càng phát triển và đã trở thành một kênh thông tin, giải trí đặc biệt quan trọng trong đời sống của mỗi người dân.