Ông già Noel là ai? Những câu chuyện thú vị xoay quanh ông già Noel

Ông già Noel không còn quá xa lạ đối với trẻ em trên toàn thế giới. Đa phần mọi người đều cho rằng ông già Tuyết chỉ là nhân vật hư cấu trong truyền thuyết, nhưng ít ai biết rằng ông già Tuyết là nhân vật có thật. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về ông già Noel và những câu chuyện thú vị về ông qua bài viết dưới đây nhé. 

Những câu chuyện thú vị về ông già Tuyết
Những câu chuyện thú vị về ông già Tuyết

Nguồn gốc của ông già Noel bắt đầu từ đâu?

“Ông già Noel” chỉ đơn thuần là biệt danh cho Thánh Nicholas, một người đàn ông đã tồn tại từ rất lâu và nổi tiếng vì lòng hào hiệp đối với trẻ em.

Câu chuyện của ông bắt đầu vào thế kỷ thứ IV sau Công nguyên tại  tại Patara, gần Myra thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Một người tên là Nicholas đã trở thành giám mục của một ngôi làng tên là Myra. Sau đó ông được phong thánh, và nhanh chóng trở thành một trong những vị thánh phổ biến nhất trong Cơ đốc giáo.

Được ngưỡng mộ vì lòng mộ đạo và lòng tốt của mình, Thánh Nicholas đã trở thành chủ đề của nhiều truyền thuyết. Người ta nói rằng ông đã cho đi tất cả của cải thừa kế của mình và đi khắp các vùng nông thôn để giúp đỡ những người nghèo và bệnh tật. Một trong những câu chuyện về Thánh Nicholas nổi tiếng nhất là lần ông cứu ba chị em tội nghiệp thoát khỏi bị cha bán làm nô lệ hoặc mại dâm bằng cách cung cấp cho họ của hồi môn để họ có thể kết hôn. 

Trong nhiều năm, sự nổi tiếng của Nicholas ngày càng lan rộng và ông được biết đến như người bảo vệ trẻ em và thủy thủ. Ngày lễ của ông được tổ chức vào ngày giỗ của ông, ngày 6 tháng 12. Theo truyền thống, đây được coi là ngày may mắn để mua sắm lớn hoặc kết hôn. Vào thời kỳ Phục hưng, Thánh Nicholas là vị thánh phổ biến nhất ở châu Âu. Ngay cả sau cuộc Cải cách Tin lành , khi việc tôn kính các vị thánh bắt đầu không được khuyến khích, Thánh Nicholas vẫn duy trì một danh tiếng tích cực, đặc biệt là ở Hà Lan.

Khác với mô tả hiện đại về ông già Noel ngày nay, phiên bản Hà Lan của Saint Nick cưỡi trên một con lừa và đội một chiếc mũ giám mục nhọn cao.

Tương tự như cách trẻ em ngày nay để một ly sữa với một ít bánh quy cho ông già Tuyết và những con tuần lộc của ông ấy, trẻ em Hà Lan sẽ đổ rơm vào guốc của chúng và để ra ngoài cho lừa ăn. Khi thức dậy vào sáng hôm sau, họ thấy đống rơm đã biến mất và đôi giày của họ chứa đầy quà.

Nguồn gốc về ông già Tuyết
Nguồn gốc về ông già Tuyết

Sự xuất hiện của ông già Noel tại đất nước Mỹ 

Thánh Nicholas lần đầu tiên xâm nhập vào nền văn của nước Mỹ là vào cuối thế kỷ 18. Vào tháng 12 năm 1773, và năm 1774, một tờ báo ở New York đưa tin rằng các nhóm gia đình Hà Lan đã tụ tập để tưởng nhớ ngày mất của ông.

Trong 200 năm sau đó, và để bảo tồn văn hóa và truyền thống của họ trước sự định cư của người Anh, một nhóm trí thức Hà Lan đã tập hợp lại và tự gọi mình là “Knickerbockers”.

Một thành viên nổi bật của nhóm là nhà văn tên là Washington Irving, người đã xuất bản cuốn sách có tên Lịch sử của Knickerbocker về New York, chứa các phiên bản châm biếm về các truyền thống và câu chuyện của Hà Lan.

Xuyên suốt cuốn sách đều đề cập đến “Sinter Klaas” – một bản chuyển thể của “Sint Nikolaas” – kèm theo chi tiết về ông ấy bay trên bầu trời trong một toa xe và thả quà xuống ống khói cho những cô bé và cậu bé ngoan.

Với những mô tả đáng yêu của Washington về vị thánh rất nhanh chóng được người dân New York biết đến. Những người định cư ở Anh đã nhiệt tình áp dụng những lễ kỷ niệm vui vẻ của Hà Lan trong Ngày Thánh Nicholas, Dần dần bắt đầu kết hợp chúng với những truyền thống ăn mừng Giáng sinh và năm mới của riêng họ.

Khi nói đến cách phát âm, thật dễ dàng để thấy cách “Sinter Klaas” có thể dịch thành “Santa Claus” khi bạn áp dụng giọng của một người New York nói tiếng Anh.

Còn trong tiếng Việt, vào thời Pháp thuộc, người Pháp gọi ông là Le Père NOel (ông Cha, linh mục Noel), nên người Việt vẫn gọi tắt là ông già Noel.

Sự xuất hiện của ông già Noel tại đất nước Mỹ 
Sự xuất hiện của ông già Noel tại đất nước Mỹ

Hình ảnh của ông già Noel ngày nay có từ đâu?

Hình ảnh ông già Noel thời kỳ đầu

Vào giữa những năm 1800, người ta phổ biến vẽ ông già Noel trong bộ áo choàng của giám mục hoặc là một người đàn ông với chiếc mũ nhọn, áo khoác dài và râu thẳng. Không có gì lạ khi thấy ông già Noel được vẽ là khá cao và gầy gò. 

Điều này đã thay đổi vào năm 1863, khi tờ Harper’s Weekly thuê một thanh niên 21 tuổi tên là Thomas Nast vẽ bức tranh ông già Noel mang quà đến cho quân đội đang chiến đấu trong Nội chiến Hoa Kỳ. Ông già Tuyết mà Thomas vẽ đã kết hợp mô tả của Clement về Thánh Nicholas trong The Night Before Christmas với hình ảnh tuyên truyền quá quen thuộc về chú Sam. Ông già Noel của Nast là một ông già vui tính, vui nhộn, mặc một chiếc áo khoác có hình ngôi sao, quần sọc và đội mũ lưỡi trai.

Nhà sử học James I. Robertson viết: “Hình vẽ đã khích lệ tinh thần của binh lính và dân thường vì nó cho thấy tinh thần của Giáng sinh đã đến với Nội chiến”.

Nó nổi tiếng đến nỗi trong 40 năm, mỗi khi tạp chí yêu cầu Nast vẽ ông già Noel, anh ấy vẫn giữ nguyên ý tưởng đó – mặc dù cuối cùng anh ấy đã bỏ các ngôi sao và sọc để chuyển sang mặc một bộ đồ len trơn.

Mặc dù bộ quần áo len này đôi khi có màu xanh lá cây, nhưng Nast đã biến thành bộ quần áo màu đỏ nổi tiếng của Saint Nick, trước khi Công ty Coca-Cola mô tả ông già Noel. Điều này đã làm trái ngược với tin đồn rằng “Coca-Cola đã làm cho ông già Noel có màu đỏ”. 

Hình ảnh ông già Noel thời kỳ đầu
Hình ảnh ông già Noel thời kỳ đầu

Coca-Cola và Ông già Noel

Mối quan hệ của công ty với ông già Noel bắt đầu vào những năm 1920, khi Coca-Colafirst bắt đầu quảng cáo trên các tạp chí của Mỹ là The Saturday Evening Post trong mùa lễ hội.

Các quảng cáo sử dụng hình ảnh một người đàn ông mặc đồ giống như ông già Noel, không giống với ông già Noel trong mô tả của Thomas Nast từ giữa những năm 1800. Quảng cáo Giáng sinh đã trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Coca-Cola. Vào năm 1931, công ty đã ủy quyền cho các dịch vụ của Công ty quảng cáo D’Arcy và nghệ sĩ Haddon Sundblom sinh ra ở Michigan để tạo ra một chiến dịch giới thiệu một ông già Noel tốt bụng và dễ gần hơn. Họ muốn thể hiện bản chất thực sự của chính ông già Noel, chứ không chỉ là một người đàn ông mặc trang phục.  

Để có nguồn cảm hứng, Haddon chuyển sang Clement’s The Night Before Christmas. Việc mô tả ông già Noel như một “ông già vui tính” mặc bộ áo lông màu đỏ đi xuống ống khói để tặng quà cho trẻ em là nền móng cho hình ảnh ông già Noel hiện đại ngày nay. 

Họ đã mô tả ông già Noel là một chú “yêu tinh già vui tính”, mặc bộ lông màu đỏ đi xuống ống khói để tặng quà cho trẻ em. Lời tường thuật của Clement sinh động và hấp dẫn đến mức nó đã trở thành tiêu chuẩn.

Coca-Cola và Ông già Noel
Coca-Cola và Ông già Noel

Truyền thống thú vị về đêm Giáng Sinh ở Hoa Kỳ

Ở Hoa Kỳ, ông già Tuyết thường được mô tả là bay từ nhà đến các ngôi nhà có trẻ em vào đêm Giáng sinh để giao đồ chơi. Ông bay trên chiếc xe trượt tuyết ma thuật của mình, và được dẫn dắt bởi những con tuần lộc có tên là: Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen, và con tuần lộc nổi tiếng nhất, Rudolph. Ông già Noel đi vào từng ngôi nhà qua ống khói, đó là lý do tại sao những chiếc tất Giáng sinh trống rỗng, được “treo cẩn thận bởi trên Ống khói với hy vọng rằng Thánh Nicholas sẽ sớm có mặt ở đó. Như Clement Clarke Moore đã viết trong bài thơ nổi tiếng của mình có hàm ý là: vớ có thể chứa đầy kẹo và đồ ăn vặt hoặc đồ chơi nhỏ.

Ông già Noel và vợ của ông, bà Claus, gọi Bắc Cực là nhà, và trẻ em viết thư cho ông già Noel và theo dõi quá trình của ông già Noel trên khắp thế giới vào đêm Giáng sinh. Trẻ em thường để lại bánh quy và sữa cho ông già Noel và cà rốt cho tuần lộc của ông vào đêm Giáng sinh. Ông già Noel giữ một “danh sách trẻ em nghịch ngợm” và “danh trẻ em ngoan” để xác định ai xứng đáng nhận quà vào buổi sáng Giáng sinh. Các bậc cha mẹ dựa những danh sách này như một cách để dạy bảo con cái của họ có hành vi ngoan ngoãn nhất. 

Những món quà của ông già Noel

Theo truyền thuyết, ông già Tuyết có thói quen bỏ những món quà vào chiếc tất nhỏ treo cuối giường. Việc này khởi nguồn từ câu chuyện của Thánh Nicolas khi biết trường hợp của gia đình nọ có 3 cô con gái nhưng chẳng thể lập gia đình vì quá nghèo. Vào 1 đêm đông, ngài đến nhà 3 cô gái đó và ném 3 đồng tiền vàng qua ống khói, vô tình chúng rớt vào những chiếc bít tất mà họ đang hong bên lò sưởi, nhờ đó mà họ có thể lấy chồng và có cuộc đời hạnh phúc. 

Ngoài ra, bằng tấm lòng tốt bụng và tràn đầy yêu thương của mình, ông cũng thường cần mẫn gói và trao những món quà cho các bé ngoan trong những làng mạc. Đó là lý do cha mẹ thường khuyến khích lũ trẻ treo tất vào dịp Giáng sinh và viết thư kể lại cho ông những việc tốt mà chúng đã làm trong suốt năm.

Trong những bức tranh đầu thế kỷ XX, các họa sĩ đã khắc họa món quà đầu tiên của ông là tượng gỗ khắc hình một chú mèo xinh xắn.

Truyền thống thú vị về đêm Giáng Sinh ở Hoa Kỳ
Truyền thống thú vị về đêm Giáng Sinh ở Hoa Kỳ

Ông già Noel ở trên khắp thế giới

Ông già Noel của nước Mỹ vào thế kỷ XVIII không phải là người tặng quà duy nhất lấy cảm hứng từ Thánh Nicholas xuất hiện vào dịp Giáng sinh. Ngoài ra còn có Christkind hay Kris Kringle được cho là sẽ chuyển quà cho những đứa trẻ Thụy Sĩ và Đức ngoan ngoãn. Có nghĩa là “Đứa trẻ của Chúa”, Christkind là một nhân vật giống như thiên thần thường đi cùng với Thánh Nicholas trong các nhiệm vụ trong kỳ nghỉ của ông. Ở Scandinavia, người ta cho rằng một yêu tinh vui nhộn tên là Jultomten đã chuyển quà bằng một chiếc xe trượt tuyết do dê kéo. 

Truyền thuyết Anh giải thích rằng Cha Christmas đến thăm từng nhà vào đêm Giáng sinh để lấp đầy những món đồ ăn vặt trong ngày lễ của trẻ em. Père Noël chịu trách nhiệm làm đầy giày của trẻ em Pháp. Ở Ý, có một câu chuyện về một người phụ nữ tên là La Befana, một phù thủy tốt bụng cưỡi chổi xuống ống khói của những ngôi nhà ở Ý để đưa đồ chơi vào chiếc tất của những đứa trẻ may mắn.

Trên đây là tất cả những thông tin, những câu chuyện thú vị về ông già Noel mà Thế Giới Sofa muốn gửi đến bạn. Chỉ còn mấy ngày nữa là đến lễ Giáng sinh rồi, Thế Giới Sofa chúc các bạn có một mùa Giáng sinh an lành và ấm áp nhé. 

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ