Thế giới sofa logo

Tháng 9 có ngày lễ gì? Tìm hiểu những ngày lễ kỷ niệm tháng 9

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-27T00:00:00
1

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam, hay thường gọi ngắn gọn là ngày Quốc khánh được kỷ niệm vào ngày 2/9 hằng năm, nhằm đánh dấu sự kiện chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội vào ngày 2/9/1945.

Tháng 9 có ngày lễ gì? Tìm hiểu những ngày lễ kỷ niệm tháng 9
Tháng 9 có ngày lễ gì? Tìm hiểu những ngày lễ kỷ niệm tháng 9

Tháng 9 là thời điểm mùa thu với thời tiết khí hậu mát mẻ dễ chịu. Đây cũng là tháng được nhiều người yêu thích nhất trong năm. Đặc biệt trong tháng 9, ở Việt Nam và quốc tế cũng đón chào nhiều sự kiện, ngày lễ quan trọng. Đó là những ngày kỷ niệm gì? Hãy cùng Thế giới sofa tìm hiểu tháng 9 có ngày lễ gì nhé!

Tháng 9 có ngày lễ gì ở Việt Nam? 

2/09 Ngày Quốc khánh Việt Nam

Ngày lễ Quốc khánh Việt Nam, hay thường gọi ngắn gọn là ngày Quốc khánh được kỷ niệm vào ngày 2/9 hằng năm, nhằm đánh dấu sự kiện chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội vào ngày 2/9/1945.

Ngày Quốc khánh Việt Nam
Ngày Quốc khánh Việt Nam là sự kiện lịch sự nổi bật trong tháng 9

Cũng chính từ đó, ngày 2/9 mang một ý nghĩa to lớn, là ngày chính thức khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, đồng thời cũng chính là tiền thân của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam hiện nay của chúng ta.

10/9 Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Sau năm 1954, Việt Nam bị chia cắt thành 2 miền Nam – Bắc với 2 chính quyền khác nhau. Vì thế, ở Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống Nhất toàn quốc được tổ chức tại thủ đô Hà Nội trong khoảng thời gian 5/9 – 10/9/1955, chính phủ nước ta quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhằm đề cao nhiệm vụ thống nhất đất nước.

Sau này, ngày 10/9 được chọn để kỷ niệm sự ra đời của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, qua đó cũng nhằm tôn vinh vai trò trong công cuộc thống nhất đất nước của Mặt trận, đồng thời nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi đồng bào của dân tộc ta.

Tháng 9 có ngày lễ gì
Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 10/9

Tháng 9 có ngày lễ gì diễn ra trên toàn quốc tế?

5/09 Ngày Quốc tế Từ thiện

Ngày Quốc tế Từ thiện hay còn có tên tiếng Anh là International Day of Charity, viết tắt là IDC, là ngày lễ được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nêu trong Nghị quyết ngày 17/12/2012 và chọn làm ngày hành động quốc tế, được tổ chức vào ngày 5/9 hằng năm.

Ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này là nhằm tạo ra một nền tảng chung cho tất cả những hoạt động liên quan đến từ thiện của cá nhân, tổ chức, tình nguyện viên ở mọi nơi và mọi hình thức trên thế giới, từ đó nâng cao nhận thức cũng như tinh thần hăng hái của mọi người trong công việc từ thiện.

Ngày Quốc tế Từ thiện
Ngày Quốc tế Từ thiện

8/09 Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ

Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ, hay còn được gọi là ngày Quốc tế Biết chữ có tên tiếng Anh là World Literacy Day. Vào ngày 8/9/1965, các bộ trưởng giáo dục từ nhiều nước đã đến dự Hội nghị được tổ chức tại Tehran, thủ đô Iran nhằm bàn bạc về chủ đề xóa nạn mù chữ trên khắp thế giới.

Từ đó, ngày 8/9 được UNESCO chính thức chọn làm ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ để nhằm nâng cao tầm quan trọng của việc biết đọc, viết cũng như ý thức về sự phát triển cá nhân, cộng đồng trong vấn đề giáo dục.

Tháng 9 có ngày lễ gì
Quốc tế xóa mù chữ

10/9 Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát

Ngày Thế giới Phòng chống Tự sát, hay còn được gọi là World Suicide Prevention Day do IASP – Hiệp hội Quốc tế về Phòng chống Tự sát cùng WHO – Tổ chức Y tế Thế giới thành lập và đồng tài trợ.

Theo WHO, trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng 3000 người qua đời vì tự sát, và cứ 1 người mất vì tự sát thì sẽ có khoảng 20 người tự sát thất bại. Chính vì thế, ngày lễ 10/9 này được kỷ niệm nhằm đề cao vai trò của sức khỏe tinh thần, đồng thời thúc đẩy hành động, biện pháp từ các chính phủ trên khắp thế giới về việc phòng chống tự sát.

16/9 Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone

Ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone có tên gọi tiếng Anh là International Day for the Preservation of the Ozone Layer. Khi đã nhận thức được mối nguy hại về vấn nạn thủng tầng Ozon vào năm 1985, các nước trên thế thế giới đã họp bàn đồng ý ký vào Nghị định Montreal về Loại trừ các chất làm suy giảm tầng ozone vào ngày 16/9/1987.

Đến năm 1994, Đại hội đồng Liên hợp quốc quyết định chọn ngày 16/9 làm ngày Quốc tế Bảo vệ Tầng Ozone, với mong muốn tuyên truyền cho mọi người trên thế giới về vai trò của tầng Ozon cũng như nhiệm vụ bảo vệ tầng Ozon trong sinh hoạt hằng ngày.

21/9 Ngày Quốc tế Hòa bình

Ngày Quốc tế Hoà bình có tên gọi tiếng Anh là International Day of Peace. Trong 1 nghị quyết do Costa Rica và vương quốc Anh bảo trợ năm 2002, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã quyết định chọn ngày 21/9 hằng năm để cử hành ngày lễ này, đồng thời cũng chọn làm ngày đình chiến toàn thế giới.

Không chỉ nhằm củng cố các lý tưởng về hòa bình, ngày Quốc tế Hoà bình còn mang ý nghĩa nhắc nhở mọi người về hậu quả nặng nề của chiến tranh, đồng thời khuyến khích việc đề cao vai trò của hoà bình trong mọi lĩnh vực hoạt động của đất nước.

27/9 Ngày Du lịch Thế giới

Ngày Du lịch Thế giới có tên gọi tiếng anh là World Tourism Day, được cử hành lần đầu tiên bởi Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên Hợp Quốc (UNWTO) vào năm 1980. Tại khóa họp lần thứ 12 của UNWTO, Đại hội đồng quyết định sẽ chỉ định một quốc gia chủ nhà vào 27/9 mỗi năm để cử hành ngày lễ đặc biệt này.

Không chỉ có tầm quan trọng rất lớn đối với ngành du lịch toàn cầu mà việc thành lập ngày Quốc tế Du lịch thế giới còn chứng minh được sức ảnh hưởng của ngành du lịch đối với các giá trị khác, điển hình như kinh tế, văn hoá, xã hội, chính trị,… của 1 đất nước.

Trên đây, Thế giới sofa đã giúp bạn trả lời câu hỏi tháng 9 có ngày lễ gì? Bạn quan tâm đến những sự kiện nào trong nước và quốc tế? Hãy tham khảo chi tiết hơn về từng ngày lễ trên trong mục tin tức của Thế giới sofa nhé!