Thủ tục về nhà mới đầy đủ chi tiết nhất gia đình bạn cần biết

Thủ tục về nhà mới lấy ngày hay còn gọi là nhập trạch lấy ngày là một nghi thức phong thủy quan trọng. Nó có ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, tài vận của gia chủ khi bắt đầu cuộc sống tại ngôi nhà mới. Nếu bạn đang chuẩn bị chuyển về nhà mới hãy tìm hiểu tủ tục về nhà mới lấy ngày gồm những công việc gì để lo chu toàn nhất.

Tại sao thủ tục về nhà mới cần tổ chức lễ nhập trạch?

Lễ nhập trạch được hiểu là một nghi thức nhằm thông báo đến thần linh, tổ tiên việc gia đình sẽ đến sinh sống tại địa điểm nào đó. Đồng thời, cầu xin những bình an, may mắn, tài vận sẽ đến với tất cả các thành viên gia đình.

Việc nhập trạch trước sau đó mới chuyển nhà thường là lựa chọn của nhiều người để không bỏ lỡ những ngày đẹp. Ngoài ra, nghi lễ này giúp gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc để chuẩn bị dọn về ở hẳn mà không cần quá vội vàng.

Lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch là thủ tục về nhà mới quen thuộc ở Việt Nam

Thủ tục về nhà mới nhập trạch cần chuẩn bị mâm lễ như thế nào?

Theo quan niệm phong thủy, mâm ngũ quả có tối thiểu 5 loại quả trở lên với màu sắc đa dạng, bày theo số lẻ. Ngoài ra, những trái cây trên mâm ngũ quả phải đảm bảo tiêu chí to, đều, không dập thối, nát, trước khi bày lên mâm phải rửa sạch sẽ.

Tiếp theo là phần nhang đèn, hương hoa, trầu cau. Đây đều là những lễ vật không thể thiếu trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt và lẽ dĩ nhiên lễ cúng nhập trạch cũng không ngoại lệ. Mâm hương hoa bao gồm: 1 bó nhang, 1 cặp đèn cầy đỏ, 1 bình hoa tươi, 3 miếng trầu cau đã têm, giấy vàng mã, 1 đĩa gồm một nửa muối và 1 nửa gạo. và 3 hũ nước, muối, gạo. Hoa tươi có thể linh hoạt chọn loại theo mùa, ví dụ: hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoa sen … cắm lọ cần chọn số bông lẻ.

mâm lễ nhập trạch
Chuẩn bị mâm lễ nhập trạch

Tùy vào lựa chọn của gia chủ mà quyết định cũng món ăn mặn hoặc món ăn chay. Thường theo tâm ý của gia chủ là chính, việc lựa chọn mâm cơm mặn hay chay không quá quan trọng.

Đối với mâm cơm mặn có thể chuẩn bị như sau: xôi, gà luộc để nguyên con, 1 bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc), 3 chén rượu, 3 chén trà, 3 điếu thuốc, các món ăn mặn có thể có khác như món xào, món canh… Với mâm cỗ chay, bạn có thể chuẩn bị 4-5 món tùy vào mỗi gia đình, có thể chọn một vài món đơn giản nhưng không kém phần trang trọng như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi,…

Quy trình để làm lễ cúng dọn về nhà mới lấy ngày thủ tục về nhà mới

Thủ tục về nhà mới cần tiến hành nhập trạch lấy ngày gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị mâm lễ nhập trạch

Mâm lễ nhập trạch đã được Thế giới sofa giới thiệu ở phần trên. Bạn có thể cúng lễ chay hoặc lễ mặn.

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Trong thủ tục về nhà mới gia chủ không thể bỏ qua bước làm lễ khấn để xin chuyển bàn thờ tại nơi ở cũ sang nhà mới. Sau đó gia chủ cần tiến hành bốc bát hương sang nhà mới. Đặc biệt không được để vỡ bát hương khi di chuyển điều này là cấm kỵ trong phong thủy.

Bước 3: Làm lễ thủ tục về nhà mới

Trước tiên khi về nhà mới gia chủ cần đôt một lò than hoặc bếp củi giữa lối đi và nam gia chủ bưng bát hương bước qua.

Tiếp đó, gia chủ thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch để thông báo đến các vị thần linh, tổ tiên rồi pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

bài văn cúng nhập trạch
Gia chủ khấn nhập trạch

Bài văn khấn nhập trạch

Kính Lạy: 

Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn Thần

Các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân cùng Các Thần Linh Cai Quản nơi này.

Hôm nay là ngày lành tháng tốt, ngày……tháng……năm……

Tín chủ chúng con là………

Hiện ngụ tại thôn/xóm…xã….huyện…..tỉnh….

Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng để dâng bày ra trước án, kính cẩn tâu trình đến các ngài: Nay gia đình chúng con nhà cửa viên mãn, nhờ chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, bởi vậy nên chúng con kính lễ khánh hạ. Xin cúi đầu trước các chư vị Linh thần cho phép chúng con được rước vong linh Tiên Tổ về đây, trước là thờ phụng sau là để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu.

Chúng con nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khang, việc nhà an nhiên, kiếm tiền thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tìn chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Khi tiến hành thủ tục về nhà mới cần kiêng gì?

Khi làm thủ tục nhập trạch về nhà mới, gia chủ cần lưu ý tránh những vấn đề sau:

  • Không chuyển về nhà mới vào buổi tối.
  • Nên chọn giờ tốt để chuyển nhà.
  • Không được ngủ trưa tại nhà.
  • Phụ nữ mang thai nên tránh dọn nhà trong ngày lễ nhập trạch.
  • Nếu gia chủ chỉ nhập trạch lấy ngày mà chưa ở ngay thì vẫn nên ngủ lại qua đêm tại nhà mới 1 buổi để tránh sự trống trải ở nhà mới.
  • Tuyệt đối không được làm đổ vỡ bát hương trong quá trình chuyển nhà.
  • Không cãi cọ, chửi bới, xích mích trong ngày nhập trạch hay ngày về nhà mới.
  • Không nên đi tay không hay cầm theo các đồ vật như chổi cũ vào nhà mới ngày nhập trạch.
  • Không đón khách vào nhà ngày nhập trạch tránh làm kinh động tổ tiên. Chỉ nên mời khách hàng tân gia, vui mừng mà thôi.

Thủ tục về nhà mới với nghi lễ nhập trạch cần được chuẩn bị chu đáo và tổ chức trang nghiêm và thành tâm. Về ngày nhập trạch bạn nên chọn ngày đẹp để gia đình gặp nhiều may mắn. Chúc bạn sẽ gặp nhiều điều tốt đẹp và thuận lợi ở nơi ở mới!

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

logo thegioisofa

THẾ GIỚI SOFA
CHUYÊN GIA SOFA CHO MỌI NHÀ

Sofa phòng khách | Sofa văng | Sofa góc | Sofa đơnSofa thư giãn|

Sofa da | Sofa nỉ