Thế giới sofa logo

Vật phẩm phong thủy là gì? Các cách chọn vật phẩm phong thủy

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Vật phẩm phong thủy là món đồ thường thấy ở trong các gia đình người Việt. Những vật phẩm này vừa là đồ trang trí, vừa là món đồ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy vật phẩm phong thủy là những món đồ nào? Có ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Vật phẩm phong thủy là gì? Các cách chọn vật phẩm phong thủy
Vật phẩm phong thủy là gì? Các cách chọn vật phẩm phong thủy

Vật phẩm phong thủy là món đồ thường thấy ở trong các gia đình người Việt. Những vật phẩm này vừa là đồ trang trí, vừa là món đồ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Vậy vật phẩm phong thủy là những món đồ nào? Có ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế Giới Sofa giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

Vật phẩm phong thủy là gì?

Vật phẩm phong thủy còn được gọi là pháp khí. Đây là những món đồ được sử dụng với mong muốn mang lại sự may mắn, bình an và thành công. Mỗi một vật phẩm sẽ có những ý nghĩa riêng, những công dụng riêng.  

Nếu sở hữu món đồ phong thủy hợp tuổi, hợp mệnh sẽ làm tăng nguồn năng lượng tích cực trong cuộc sống và công việc của gia chủ. Ngược lại, nếu chọn đồ vật không hợp phong thủy sẽ không giúp ích gì mà còn gây những hậu quả đối nghịch không thể lường trước được.

Hiện tại, vật phẩm phong thủy thường được chia làm 2 loại chính:

  • Vật phẩm mang ý nghĩa hóa giải;
  • Vật phẩm mang ý nghĩa thu hút tài lộc, may mắn.

Cho dù đang sở hữu bất kỳ vật phẩm nào thì gia chủ cần thực hiện khai quang linh vật, nó sẽ giúp phát huy được hết linh tính bên trong. Mỗi một vật phẩm đều có một công năng nhất định đối với người sở hữu nó. 

Những vật phẩm phong thủy nên có trong gia đình

Tỳ Hưu

Theo truyền thuyết, loài rồng có 9 người con bao gồm: Si vẫn, Phụ hí, Bệ ngạn, Bí hí, Toan nghê, Bồ lao, Trào phong, Nhai xế và Tỳ Hưu là đứa con thứ 9. Tỳ Hưu có vẻ đẹp tuyệt vời mà không có người con nào của loài có được. Đầu như Kỳ Lân, có sừng trên đầu, thân to như thân gấu, trên lưng có cánh. 

Tỳ Hưu được chia làm hai loại: một là Tịch Tà có dáng vẻ dữ tợn, hai là Thiên Lộc có dáng vẻ nhu hòa hơn. 

Tỳ Hưu Thiên Lộc: Có vẻ ngoài uy phong, đầu mang hai sừng, miệng rộng và phần bụng khá to. Thức ăn ưa thích là vàng, bạc, châu báu nên nó có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ của cải, giúp gia chủ thịnh vượng và giàu sang hơn.

Tỳ Hưu Tịch Tà: Trên đầu chỉ có một sừng, vẻ bề ngoài trông có vẻ dữ tợn, phần miệng luôn há rộng. Theo truyền thuyết, nó sẽ sử dụng phần sừng trên đầu của mình để tiêu diệt những yêu ma đến gần. Chúng hút sinh khí của yêu ma tạo thành năng lượng cho bản thân.

Điều đặc biệt, Tỳ Hưu không có hậu môn nên theo quan niệm thì sẽ chỉ có tiền vào mà không có ra, không bị mất đi. Vì thế mà cả hai loại Tỳ Hưu này đều rất phù hợp để sử dụng cho mục đích cầu tiền tài, may mắn. 

Gia chủ nên sử dụng cả hai loại Tỳ Hưu vì chúng đi theo cặp sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Tỳ Hưu có tác dụng xua đuổi vận xui và giúp giữ tiền bạc cho gia đình không bị thất thoát, kích thích tài lộc vào nhà. 

Tỳ Hưu
Tỳ Hưu

Cóc ngậm tiền vàng

Cóc là một loài vật tượng trưng cho cậu ông trời, mang nội lực, sức mạnh vô cùng to lớn. Và Cóc có khả năng đem lại may mắn cho người sở hữu chúng. 

Cóc ngậm tiền vàng còn được gọi là Thiềm Thừ, là một vật phẩm phong thủy thường được đặt trên quầy thu ngân, quầy lễ tân để chiêu tài lộc, mang lại sự giàu có và thịnh vượng.

Thiềm Thừ có 3 chân, ngồi trên một tấm thảm đầy châu báu, vàng ngọc, trên miệng Cóc ngậm đồng tiền vàng, trên lưng cõng những đồng tiền có hình chòm sao Đại Hùng. Hình ảnh Thiềm Thừ là tượng trưng cho sự bình an, tốt lành và giàu có.

Thông thường, Thiềm Thừ sẽ được đặt ở góc đối chéo cửa chính phòng khách, có thể đặt trên kệ, tủ…với hướng mặt quay vào bên trong với ẩn ý Cóc nhảy vào nhà. Từ đó mà tài lộc vào trong nhà nhiều hơn, mọi sự được an lành. 

Không nên đặt Cóc ở đối diện cửa chính, gần cửa sổ, không để mặt Cóc hướng ra ngoài cửa vì sẽ khiến cho gia đình, công ty bị thất thoát tiền bạc. 

Cóc ngậm tiền vàng
Cóc ngậm tiền vàng

Tượng Phật Di Lặc

Tượng Phật Di Lặc là hình ảnh quen thuộc trong rất nhiều các gia đình Việt. Hiện có rất nhiều tạo hình khác nhau của tượng Phật, mỗi một tạo hình lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như Tượng Phật Di Lặc được dưới cây tùng mang ý nghĩa nhằm xua đuổi tà ma, mang đến tiền tài và sức khỏe cho gia chủ. Còn tượng Phật đang vác bao bố tượng trưng cho sự ấm no, hạnh phúc. Còn tạo hình tượng Phật nô đùa với đám trẻ thể hiện cuộc sống gia đình sung túc, con cái thuận hòa, yên vui. 

Tùy vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng, mà các gia đình sẽ lựa chọn những tạo hình Phật cho phù hợp.  

Tượng Phật Di Lặc được sử dụng rất phổ biến hiện nay, tuy có nhiều tạo hình cùng ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại các tượng Phật đều mang tới sự bình an, may mắn và tài lộc cho gia đình. 

Tượng Phật Di Lặc
Tượng Phật Di Lặc

Bắp Cải phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bắp cải mang hình dạng của túi đựng tiền với phần lá mở rộng, càng về phần cuống lại bó hẹp mang ngụ ý giữ của cải, tiền tài và may mắn cho gia chủ. Phần cuống của bắp cải to, màu trắng tượng trưng cho sự trong sạch, thanh khiết, những đức tính cao đẹp mà con người nỗ lực rèn luyện để hướng tới. 

Phần lá xanh, phiến lá rộng và nở bung ra mang ý nghĩa tài lộc đến nhà cũng mạnh mẽ như vậy. Bệ đỡ vật phẩm được chạm khắc tinh tế, đan xe là những thỏi vàng thể hiện ý nghĩa ấm no, tài lộc và may mắn như ý nguyện của gia chủ. 

Bắp Cải phong thủy
Bắp Cải phong thủy

Cây Tài Lộc

Trong các cây cảnh phong thủy thì cây Tài Lộc được nhiều người sử dụng hơn. Loài cây này có lá xanh mướt, trong rất đẹp mắt, chắc chắn nó sẽ mang đến một không gian đầy sức sống, mát mẻ. Màu xanh của cây còn giúp kích thích trí sáng tạo, tinh thần sảng khoái, thư giãn khi làm việc căng thẳng.

Bên cạnh đó, cây còn tạo cảm giác thư giãn, thoải mái và gần gũi như được hòa quyện cùng thiên nhiên trong chính căn nhà, phòng làm việc. Điều này có tác dụng rất tốt kích thích sự sáng tạo, hăng say trong công việc, mang đến những thành công mới, bất ngờ cho sự nghiệp.

Với ý nghĩa phong thủy, cây tài lộc tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành, gia đình hòa thuận, con cháu vui vẻ. 

Cây tài lộc nên đặt ở một số vị trí đẹp như: bàn làm việc, bàn thờ thổ công, cạnh cửa sổ đón nắng,…

Cây Tài Lộc
Cây Tài Lộc

Long Quy

Long Quy còn được gọi là Rùa đầu. Đây là con vật được kết hợp hai đặc điểm của rồng và rùa, hình tượng linh thiêng của các nước Á Đông.

Theo truyền thuyết Long sinh cửu phẩm (chín đứa con của rồng), đứa con thứ tư là Bá Hạ thích mang vật nặng có ngoại hình giống con rùa, đầu thì giống con rồng, còn được gọi là long quy.

Theo các chuyên gia phong thủy, long quy là linh vật thường được dùng để hóa giải khẩu thiệt, đại ách và chiêu tài. Gia chủ có thể đặt long quy tại vị trí Thái tuế nếu chẳng may tu tạo vào sơn Thái tuế của ngôi nhà (nhưng tốt nhất là không nên tu tạo vào nơi Thái tuế chiếu đến) và đặt long quy tại bàn thờ Thần tài Thổ địa để hóa giải khẩu thiệt. Bên cạnh đó, Long Quy có tác dụng cầu đinh quý, cầu trường thọ.

Trước khi đặt Long Quy hay bất cứ linh vật nào, các gia chủ cần phải thực hiện khai quang điểm nhãn – là thủ tục để linh vật nhận chủ nhân. Thủ tục này cần tham khảo các ý kiến của sư thầy trong chùa hay các chuyên gia phong thủy. 

Long Quy
Long Quy

Một số lưu ý khi lựa chọn vật phẩm phong thủy

  • Khi lựa chọn phong thủy cần chọn vật phẩm hợp tuổi và hợp mệnh. Một là lựa chọn vật phẩm phong thủy cần phải hợp tuổi và hợp mệnh thì mới có tác dụng tốt. Ngoài ra cần chú ý tới màu sắc, chất liệu. Ví dụ như mệnh Kim khắc Mộc, gia chủ không nên dùng những vật phẩm làm từ gỗ,…Cần chọn đúng vật phẩm có chất liệu, màu sắc phù hợp với mệnh sẽ tránh được tai ương, giúp cho mọi việc đều hanh thông. 
  • Chọn địa chỉ cung cấp vật phẩm uy tín và tin cây sẽ mang đến những sản phẩm thật, chất lượng cao.
  • Tham khảo giá cả trước khi mua để có cái nhìn tổng quan nhất.

Trên đây là những thông tin chi tiết về vật phẩm phong thủy mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn sẽ tìm được vật phẩm ưng ý để mang đến nhiều may mắn cho gia đình nhé.