Thế giới sofa logo

Màu hồng là gì? Ý nghĩa của màu hồng trong cuộc sống

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-04-12T00:00:00
186

Không ít người từng mơ ước về một cuộc sống màu hồng. Đây cũng là một trong những ý nghĩa màu hồng mang lại thể hiện những điều tích cực, tốt đẹp. Khác với màu đỏ trong tình yêu tượng trưng cho sự mãnh liệt thì màu hồng lại tượng trưng cho sự ngọt ngào. Nguồn gốc, ý nghĩa của màu hồng sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Màu hồng là gì? Ý nghĩa của màu hồng trong cuộc sống
Màu hồng là gì? Ý nghĩa của màu hồng trong cuộc sống

Không ít người từng mơ ước về một cuộc sống màu hồng. Đây cũng là một trong những ý nghĩa màu hồng mang lại thể hiện những điều tích cực, tốt đẹp. Khác với màu đỏ trong tình yêu tượng trưng cho sự mãnh liệt thì màu hồng lại tượng trưng cho sự ngọt ngào. Nguồn gốc, ý nghĩa của màu hồng sẽ được phân tích chi tiết trong bài viết dưới đây.

Màu hồng là gì?

Theo Wiki Việt Nam, màu hồng trong chữ Hán thể hiện ý nghĩa của màu đỏ. Tuy nhiên trong in ấn và trong cuộc sống thì màu hồng và màu đỏ được phân biệt rõ ràng hơn. Màu hồng được xem là màu tổng hòa giữa màu đỏ với gam màu trắng. Màu hồng là sự pha trộn kết hợp hoàn hảo giữa 20% đỏ và 80% trắng. Với màu hồng phấn thì bạn có thể pha trộn giữa 85% màu vàng nhạt và 15% màu tím violet. Trong phối màu người ta có thể trộn màu đỏ với màu xanh lam và màu xanh lá cây theo một tỷ lệ nhất định để tạo ra màu hồng.

màu hồng
Màu hồng được xem là màu tổng hòa giữa màu đỏ với gam màu trắng

Nguồn gốc của màu hồng

Nhắc đến màu hồng người ta nghĩ ngay đến gam màu nhẹ nhàng và đáng yêu. Đây là gam màu đã được phát hiện trong khi tìm kiếm màu sắc terong tự nhiên. Về cơ bản thì ban đầu nó khá hiếm và không phổ biến nhiều như hiện nay.

Vào những năm đầu thế kỷ XVII màu hồng được người dân Trung Quốc định nghĩa là gam màu của nước ngoài. Sự ví von đó xuất phát từ chính vẻ đẹp ngọt ngào và tinh tế của gam màu này. Sự xuất hiện của màu hồng từ cái nhìn đầu tiên đã khiến nhiều người phải tìm kiếm ý nghĩa cũng như đặc điểm của gam màu độc đáo này. Tiếng Nhật có đến 7 định nghĩa về sắc thái của màu hồng.

Điều thú vị là không ít lần lịch sử nhớ về màu hồng như màu sắc mà cả nhân loại quan tâm. Đặc biệt nhất đó là gam màu được yêu thích cho các bé gái.

Định nghĩa màu hồng có sự thay đổi vào những năm đầu thế kỷ XX. Khi đó, một bài báo trong tờ Tổ ấm phụ nữ đã đưa ra định nghĩa khác về màu hồng: “Xu hướng được mọi người ngầm thừa nhận là màu hồng cho bé trai và màu xanh cho bé gái. Lý do là vì màu hồng thể hiện sự quyết đoán và mạnh mẽ nên sẽ phù hợp với nam, trong khi đó sắc xanh nhã nhặn, tinh tế sẽ khiến các bé gái xinh xắn hơn”. Đồng tình với quan điểm trên, trong tạp chí Tiem phát hành năm 1927 một số hãng nổi tiếng như  Filene’s, Best & Co (New York), Halle’s (Cleveland) và Marshall Field (Chicago)đã khuyên cha mẹ nên mua màu hồng cho con trai.

Quan điểm này thực sự được thay đổi từ năm 80 của thế kỷ 20 và được giữ cho đến thời điểm hiện tại.

màu hồng
Màu hồng là sắc màu yêu thích được ứng dụng trong trang phục cho các bé gái

Các loại màu hồng cơ bản thường gặp trong cuộc sống

Sự pha trộn giữa các gam màu khác nhau sẽ tạo nên nhiều gam màu hồng với cấp độ khác nhau. Dưới đây là những gam màu da gồm:

Màu hồng phấnMàu hồng dâuMàu hồng cam san hô
Màu hồng đấtMàu môi hồng camMàu hồng tươi
Màu hồng camMàu hồng senMàu hồng cánh sen đậm
Màu hồng nhạtMàu hồng đỏMàu hồng vàng
Màu hồng pastelMàu hồng khóiMàu hồng be
Màu hồng cánh senMàu hồng vỏ đỗMàu hồng da
Màu hồng san hôMàu hồng đất 3ceMàu hồng mận
Màu hồng tímMàu hồng tràMàu hồng ngọc
Màu hồng ruốcMàu hồng neonMàu hồng đậm
Màu hồng baby

Ý nghĩa của màu hồng

Ý nghĩa của màu hồng trong giới tính

Theo như những thông tin đã chia sẻ ở trên thì màu hồng là màu yêu thích của phái nữ. Trang phục màu hồng giúp phái đẹp thể hiện sự nữ tính, nhẹ nhàng thu hút người nhìn.

Ý nghĩa của màu hồng trong tình yêu

Không thể hiện tình yêu máu lửa như màu đỏ, màu hồng là tượng trưng của tình yêu dễ thương. Khi nhắc về tình yêu tuổi học trò gam màu hồng đặc biệt thích hợp. Đây là gam màu thể hiện cho tình yêu kẹo bông hồn nhiên trong sáng. Hơn nữa màu hồng còn hàm ý về sự ngọt ngào và lãng mạn trong tình yêu. Cũng chính vì vậy đây cũng là gam màu được nhiều cặp vợ chồng trẻ lựa chọn thiết kế cho không gian phòng ngủ. Một chút hồng điểm tô cuộc sống cũng trở nên trẻ trung, năng động và vui tươi hơn.

Ý nghĩa của màu hồng với tinh thần, tâm lý con người

Các chuyên gia tâm lý học cho biết màu sắc có tác động rất lớn đến tinh thần, cảm xúc của con người. Thường thì những gam màu sáng sẽ mang đến tâm lý thư giãn nhẹ nhàng. Những gam màu rực rỡ sẽ mang đến nguồn năng lượng tươi vui, sự khỏe khắn, lạc quan và tích cực. Nếu bạn muốn cải thiện cảm xúc, để bạn thấy tinh thần tích cực hơn thì bạn hãy chọn màu hồng.

Đối với màu hồng thì cảm xúc đầu tiên mà gam màu này tác động đến tâm lý con người là gì? Đó chính là sự dễ chịu và tinh thần thoải mái, thư giãn, phấn chấn hơn. Do đó đây là gam màu ứng dụng nhiều trong lĩnh vực nội thất đặc biệt là tại các không gian cần đến sự thư giãn. Hơn hết, đây còn là gam màu tượng trưng cho tấm lòng từ bi, cho sự thiện cảm, cho sự tha thứ.

Thiết kế nội thất nhà ở màu hồng

Màu hồng có nhiều lợi ích cho sức khỏe và tinh thần. Đây là gam màu thích hợp sử dụng trong trang trí nhà ở, nội thất… Việc kết hợp khéo léo giữa sắc hồng và những gam màu khác giúp mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao. Đặc biệt khi bước vào căn phòng có màu hồng bạn sẽ thấy tâm trạng nhẹ nhàng, cơ thể thư giãn thả lỏng hơn. Bằng cách sử dụng những sắc hồng trong phòng ngủ, nó có thể tạo ra hương vị khuấy động tình yêu cuộc sống. Nó cũng có thể giúp để duy trì và thậm chí xây dựng lại các dòng chảy tích cực trong một mối quan hệ, giúp xây dựng một gia đình hạnh phúc.

Ý nghĩa của màu hồng trong nền văn hóa mỗi quốc gia

Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau và cách hiểu về màu sắc không phải ở đất nước nào cũng đồng nhất. Nếu ở phương Tây phim người lớn là phim xanh thì ở Nhật lại xem màu hồng mang ý nghĩa của chuyện chăn gối. Phim 18+ ở Nhật Bản còn được gọi là phim hồng.

Bạn nghĩ sao về những cô gái yêu thích những gam màu hồng? Đó thường là những cô gái có phong cách nữ tính, có sự điệu đà và dễ thương. Bên cạnh cái nhìn đó, một số bộ phận đàn ông lại nghĩ những cô gái cuồng màu hồng thường ngây thơ và thiếu sự lanh lẹ và dễ tin người.

Ở Hà Lan khi nhắc về giới tính, màu hồng được xem là màu để chỉ những người đàn ông đồng tính. Ngoài ra, nó còn là màu của những quả bóng bay tự do. Tại nước anh màu hồng không chỉ đơn thuần là màu sắc mà còn là gam màu tượng trưng cho nhiều loài hoa. Không ít người đã miêu tả màu hồng là màu nhạt của hoa cẩm chướng. Hay đây là các mép cánh hoa tua rua giống như bị cắt xén tỉa.

Ý nghĩa phong thủy khi có màu hồng trong thiết kế nội thất

Trong phong thủy ý nghĩa màu hồng còn thể hiện cho cuộc sống “thuận buồm xuôi gió”, vẹn tròn.

Đối với bản mệnh

Màu hồng hợp với gia chủ mệnh Hỏa mang đến cho không gian sự ấm áp. Bạn có thể ứng dụng màu hồng tại nhiều không gian khác nhau như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc…

Đối với thẩm mỹ

Đối với những gam màu sắc cơ bản thì không thể không nhắc đến màu hồng. Gam màu này cũng được biết đến với những bảng màu và kiểu màu khác nhau như: hồng nude, hồng cánh sen, hồng đậm, hồng pastel, hồng cam, hồng đỏ,…. Ứng dụng màu hồng trong các không gian sống cũng giúp không gian nhìn nhẹ nhàng và thể hiện được sự hạnh phúc.

Lĩnh vực trang sức

Ngày nay các sản phẩm trang sức màu hồng rất được yêu thích. Nó được ứng dụng cho cả phụ kiện nam và nữ. Giá của vòng tay thạch anh hồng thường rơi vào khoảng 300 đến 400 nghìn đồng cho một vòng tay, tùy vào số lượng đá có ở vòng.

Tấm lòng

Giọt máu hồng là biểu tượng của tấm lòng, sự yêu thương, gắn kết và san sẻ. Màu hồng còn mang sắc màu của lòng từ bi và sự thấu hiểu, quan tâm. Đặc biệt là sắc màu hồng nhạt, nó thể hiện rõ điều này. Theo phân tích tâm lý màu sắc thì màu hồng sẽ giúp con người thư giãn và tính cách thay đổi, dịu hòa, ôn nhu hơn. Màu hồng cũng là gam màu thể hiện sự kết nối, đoàn kết, đồng lòng.

Lợi ích của màu hồng

Màu hồng mang lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Gam màu này vừa giúp cân bằng tinh thần của con người vừa mang đến nhiều nguồn năng lượng tích cực:

Mang đến sự thoải mái, bình yên giúp tinh thần được thư giãn. Đồng thời giúp loại bỏ những lo âu, điều hòa cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn mang lại cảm giác bình yên, hạnh phúc, bình an. Ngoài ra rất nhiều thương hiệu doanh nghiệp đã ứng dụng màu hồng trong việc thu hút khách hàng và các nhà đầu tư. Đây cũng là gam màu mang đến nhiều ý nghĩa tích cực và được ứng dụng phổ biến.

Ý nghĩa màu hồng được nhiều người tìm hiểu và vận dụng trong những chiến lược vận động hay lựa chọn đầu tư bất động sản. Nếu bạn yêu thích những gam màu sáng thì có thể tham khảo sắc hồng nhé! Đặc biệt đừng quên rằng màu hồng còn là gam màu tượng trưng cho tình yêu ngọt ngào và sự thuần khiết. Chúc bạn sẽ có ứng dụng màu sắc thật hợp lý và ấn tượng nhất cho không gian sống nhé!