Thế giới sofa logo

10/8 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-06-24T00:00:00
218

10/8 là ngày gì? Bạn đang quan tâm đến các sự kiện trong tháng 8? Vậy thì đừng bỏ qua sự kiện ngày 10/8 ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam. Đây là một ngày mà chỉ cần nhắc đến thôi mỗi người dân Việt đều không khỏi đồng cảm và đau đáu những hoài niệm về một thời đạn bom khói lửa.

10/8 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa
10/8 là ngày gì? Nguồn gốc ý nghĩa

10/8 là ngày gì? Bạn đang quan tâm đến các sự kiện trong tháng 8? Vậy thì đừng bỏ qua sự kiện ngày 10/8 ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam. Đây là một ngày mà chỉ cần nhắc đến thôi mỗi người dân Việt đều không khỏi đồng cảm và đau đáu những hoài niệm về một thời đạn bom khói lửa.

Nguồn gốc lịch sử của ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam

Ðế quốc Mỹ đã huy động vào cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam một khối lượng bom đạn, vật chất kỹ thuật chưa từng có trên một địa bàn tương đối hẹp; đã đưa lượng số quân Mỹ vào miền Nam, một quân số kỷ lục cho một cuộc chiến tranh xâm lược thực dân kiểu mới. Nghiêm trọng hơn hết, Mỹ còn sử dụng đến chất độc hóa học để tham gia cuộc chiến tại Việt Nam. Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành

Vào đầu thập niên 60 của thế kỉ XX, cách mạng Việt Nam đã có những bước phát triển mới về cả chất và lượng, khiến nguy cơ phá sản của chủ nghĩa thực dân mới của Mỹ ở miền Nam Việt Nam đang đến gần. Không nằm yên chờ chết, Mỹ buộc phải lên phương án đối phó bằng thủ đoạn phát động “chiến tranh đặc biệt”. Tổng thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là Kennedy đã bổ nhiệm Robert S. McNamara làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Ngày 12/4/1961, cố vấn đối ngoại của Tổng thống Kennedy, Walt W. Rostow đã đệ trình lên Tổng thống Mỹ một giác thư đề nghị tiến hành 9 hành động, trong đó có vấn đề gửi lực lượng không quân C-123 đến miền Nam Việt Nam để phun rải các chất độc hóa học vì mục đích chiến tranh, đồng thời gửi một nhóm cố vấn quân sự MAAG (Military Assistance Advisor Group) do trung tướng Lionel C. McGarr làm trưởng nhóm đến miền Nam Việt Nam thăm dò khả năng sử dụng “kỹ thuật” phát quang.

nguồn gốc ngày nạn nhân các chất độc màu da cam
Mỹ còn sử dụng đến chất độc hóa học để tham gia cuộc chiến tại Việt Nam

Từ năm 1961 đến năm 1971, chỉ trong vòng 10 năm, quân đội Mỹ đã tiến hành 19.905 phi vụ, phun rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, 61% trong đó là chất da cam chứa 366 kg dioxin xuống gần 26.000 thôn bản, với diện tích hơn 3,06 triệu ha; trong đó có 86% diện tích bị phun rải hơn 2 lần, 11% diện tích bị phun rải hơn 10 lần.

Gần 25% tổng diện tích miền Nam Việt Nam, bao gồm hầu hết các hệ sinh thái từ vùng thấp ven biển đến vùng đồi núi cao thuộc 5 vùng sinh thái: Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đều bị ảnh hưởng, trong đó, Đông Nam Bộ là vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất (56% diện tích tự nhiên bị phun rải). Khoảng 86% lượng chất độc đã được phun rải lên các vùng rừng rậm; 14% còn lại được dùng để phá hủy ruộng vườn, hoa màu, chủ yếu là đồng lúa và nương rẫy ở các vùng đồi núi. Diện tích rừng ngập mặn bị ảnh hưởng chất độc hóa học là 150.000 ha, điển hình là khu rừng ngập mặn ở Cà Mau.

Hậu quả của hành động phun rải chất độc hóa học

Lượng hóa chất độc hại Mỹ phun rải ở Việt Nam đã làm cho môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm nặng nề, đặc biệt là môi trường đất. Cùng với đó là hệ quả của việc làm thay đổi hệ sinh thái và sự tuyệt chủng của nhiều loài động vật. Hơn nữa môi trường rừng phòng hộ bị phá vỡ, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế và sức khỏe con người.

Đau lòng hơn, những chất độc dioxin này còn gây ra biết bao hệ lụy cho những thế hệ người Việt trong suốt mấy chục năm qua.

Không biết bao nhiêu nạn nhân phải chết vì độc, vô số nạn nhân phải sống với bệnh hiểm nghèo, dị tật bẩm sinh, sống tàn tật suốt đời. Thậm chí chất độc này còn phá hủy nhiều bộ phận trên cơ thể, gây ra đột biến gen, đột biến nhiễm sắc thế và các bệnh ung thư, thần kinh… Thương xót thay khi nhìn những mảnh đời bị liệt, bị câm, bị mù, bị điếc do chất độc màu da cam… Nó đã tước đi quyền được sống khỏe mạnh, quyền được làm cha làm mẹ. Nguy hiểm hơn loại chất độc này có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.

nguồn gốc ngày nạn nhân các chất độc màu da cam
Nỗi đau để lại cho những nạn nhân chất độc màu da cam trong suốt hơn 60 năm qua

Trước những hậu quả mà chất độc màu da cam để lại, Đảng và Nhà nước ta thể hiện rõ sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề này, trong đó có những chủ trương chính sách đúng đắn và kịp thời như:

Ngày 10/1/2004, Hội Nạn nhân chất độc màu da cam/dioxin Việt Nam chính thức ra mắt hoạt động (theo Quyết định số 84/2003/QĐ-BNV ngày 17/12/2003 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ). Bà Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước được suy tôn làm Chủ tịch danh dự; Thượng tướng Đặng Vũ Hiệp, nguyên ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam giữ chức Chủ tịch đầu tiên của Hội.

Ngày 5/2/2004, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 16/2004/QĐ-TTg về trợ giúp đối với hộ gia đình có từ 2 người trở lên không tự phục vụ được do hậu quả chất độc hóa học.

Ngày 25/6/2004, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 32/32 tổ chức thành viên của Mặt trận họp Hội nghị Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam. Hội nghị nhất trí đề nghị lấy ngày 10 tháng 8 hằng năm là Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Ý nghĩa ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam

Dù nhiều năm đã qua nhưng người dân Việt vẫn không thể quên đi những mất mát đau thương và cả ám ảnh xa lìa nhau trong 2 cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Hơn nữa hậu quả của cuộc chiến tranh còn để lại đời nay với rất nhiều những nạn nhân chất độc màu da cam.

ý nghĩa ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam
Ngày 10/8 ra đời nhằm mục đích chia sẻ nổi đau cùng nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc màu da cam và kêu gọi cả thế giới cùng chung tay đấu tranh vì nạn nhân chịu chất độc màu da cam

Ngày 10/8 ra đời nhằm mong muốn chia sẻ phần nào những nỗi đau của những người bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam. Đồng thời đây cũng là lời kêu gọi nhân loại, tiếng chuông vang lên để cùng chung tay đấu tranh vì một thế giới hòa bình. Đây là ngày điểm hẹn của những nghĩa cử cao đẹp vì đạo nghĩa, để toàn thể nhân dân Việt Nam cùng chung tay xoa dịu nỗi đau với những số phận bất hạnh, những số phận đã và đang phải chịu dày vò vì chất độc da cam do chiến tranh để lại.

Tìm hiểu về ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam

Những hoạt động diễn ra trong ngày 10/8

  • Những năm qua, dịp 10/8 đã thực sự trở thành những ngày hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ngày hội “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”.
  •  Giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam với các hoạt động thiết thực như: xây tặng nhà tình nghĩa; khám, tư vấn sức khoẻ cho nạn nhân
  • Đây cũng là dịp các cấp hội, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm ủng hộ để tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn…
Những hoạt động diễn ra trong ngày 10/8
Tổ chức các hoạt động thiết thực để chia sẻ với các nạn nhân chất độc màu da cam

Với những ai đã và đang tìm hiểu về 10/8 là ngày gì chắc chắn sẽ cảm thấy sự đồng cảm hơn với những hoàn cảnh khó khăn, những nạn nhân chất độc màu da cam vô tội. Với tinh thần “Đoàn kết – Nghĩa tình – Trách nhiệm – Vì Nạn nhân chất độc da cam”, chúng ta hi vọng các hoạt động ngày 10/8 ngày càng thiết thực ý nghĩa hơn.