Thế giới sofa logo

Có nên mua bàn trà gỗ công nghiệp? Các loại gỗ đóng bàn trà phổ biến

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-07-04T00:00:00
0

Bàn trà gỗ công nghiệp là một trong những sản phẩm đang được bán tại nhiều showroom sofa. Cùng với gỗ tự nhiên thì bàn trà làm từ gỗ công nghiệp cũng là gợi ý về dòng nội thất bình dân mà gia đình bạn có thể tham khảo. Thực tế bàn trà làm từ chất liệu gỗ công nghiệp có tốt không? Có các loại gỗ công nghiệp nào sử dụng để đóng bàn trà? Hãy cùng Thế giới sofa giải đáp những câu hỏi trên ngay trong bài viết sau.

Có nên mua bàn trà gỗ công nghiệp? Các loại gỗ đóng bàn trà phổ biến
Có nên mua bàn trà gỗ công nghiệp? Các loại gỗ đóng bàn trà phổ biến

bàn trà gỗ công nghiệp là một trong những sản phẩm đang được bán tại nhiều showroom sofa. Cùng với gỗ tự nhiên thì bàn trà làm từ gỗ công nghiệp cũng là gợi ý về dòng nội thất bình dân mà gia đình bạn có thể tham khảo. Thực tế bàn trà làm từ chất liệu gỗ công nghiệp có tốt không? Có các loại gỗ công nghiệp nào sử dụng để đóng bàn trà? Hãy cùng Thế giới sofa giải đáp những câu hỏi trên ngay trong bài viết sau.

Có nên mua bàn trà gỗ công nghiệp?

Để có câu trả lời chính xác có nên mua bàn trà làm từ gỗ công nghiệp không, chúng ta hãy cùng xét đến những ưu điểm và nhược điểm của dòng sản phẩm này.

Ưu điểm

Giá thành

So với gỗ tự nhiên, dòng bàn trà làm từ gỗ công nghiệp có giá thành rẻ hơn. Điều này là hiển nhiên vì chi phí nhập nguyên liệu gỗ tự nhiên cao hơn gỗ công nghiệp. Cũng chính vì có giá thành thấp hơn nên sản phẩm sẽ là lựa chọn phù hợp nếu gia đình bạn đang muốn tiết kiệm chi phí đầu tư nội thất.

Chất liệu bàn trà gỗ công nghiệp phong phú, mẫu mã đa dạng

Nếu bạn nghĩ rằng các sản phẩm bàn trà làm từ gỗ công nghiệp sẽ có mẫu mã hạn chế, chất liệu thiếu sự đa dạng thì bạn đã nhầm nhé! Hiện có khoảng 5 – 7 loại cốt gỗ công nghiệp được sử dụng làm bàn trà. Trong đó có đến hàng trăm các lớp phủ lên bề mặt gỗ để tạo ra các mẫu bàn trà có màu sắc cực kỳ mới lạ. Đặc biệt, bạn còn có thể thay đổi kiểu dáng bàn trà hình chữ nhật, bàn vuông, bàn elip, bàn tròn… cùng với một chất liệu gỗ. 

Bề mặt bóng mịn, khó thấm nước, dễ vệ sinh 

Lớp phủ bề mặt bóng mịn bằng Veneer, Melamine, Laminate,… siêu bền không sợ bị bạc màu. Ngược lại còn giúp bạn dễ dàng lau chùi, vệ sinh, làm sạch hơn.

Nhược điểm

Độ bền của bàn trà gỗ công nghiệp

Tất nhiên xét về độ bền thì bàn trà gỗ công nghiệp vẫn kém hơn gỗ tự nhiên. Trong khi các sản phẩm nội thất làm từ gỗ tự nhiên có tuổi thọ lên đến 20, 30 năm thì gỗ công nghiệp có tuổi thọ chỉ khoảng 10 năm.

Khả năng chống ẩm

Do làm từ gỗ ép nên khả năng chống ẩm, chống nước và mối mọt kém hơn gỗ tự nhiên.

bàn sofa gỗ công nghiệp
Bàn sofa gỗ công nghiệp có khả năng chống ẩm kém hơn gỗ tự nhiên

Tính thẩm mỹ

Bàn trà làm từ gỗ công nghiệp có họa tiết đơn giản, đường vân theo chiều dọc, thiếu ấn tượng. Trong khi đó, bàn trà gỗ tự nhiên thu hút người nhìn ngay từ màu sắc cũng như các đường vân gợn sóng uốn lượn rất mềm mại.

Các loại gỗ đóng bàn trà sofa

Một số loại gỗ công nghiệp và bề mặt phủ gỗ công nghiệp được sử dụng làm bàn trà phổ biến hiện nay gồm: 

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MDF lõi xanh hay còn gọi là gỗ MDF chống ẩm có tên tiếng anh là High Moisture Resistance (HMR). Đây là loại ván gỗ tỷ trọng trung bình (MDF) và có khả năng chống nước cao. Chính vì thế, ván HMR sẽ không bị mốc, ẩm ngay cả trong những môi trường ẩm ướt.

Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm
Gỗ MDF lõi xanh chống ẩm

Gỗ MFC lõi xanh chống ẩm

Gỗ MFC lõi xanh chống ẩm cũng được ép nén với quá trình giống như MFC thường. Nhưng được sử dụng loại keo kết dính là Melamine Urea formaldehyde (MUF) thay vì sử dụng keo UF. Keo MUF chính là chất để tạo độ cứng, độ kháng nước và chống ẩm cho ván gỗ MFC lõi xanh.

Ván MFC lõi xanh chống ẩm có nhiều loại: V100, V150, V313

Gỗ công nghiệp HDF chống ẩm

Gỗ HDF với tên khoa học là High Density Fiberboard hay còn được gọi là ván ép HDF. Gỗ công nghiệp HDF được tạo thành bởi 80 – 85% chất liệu là gỗ tự nhiên. Phần còn lại là các phụ gia làm gia tăng độ cứng và kết dính cho gỗ.

Gỗ công nghiệp HDF đều đạt tiêu chuẩn E1. Đây là tiêu chuẩn đảm bảo về độ bền, độ cứng và sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe. Tùy thuộc nguyên liệu đầu vào mà lõi gỗ có thể màu xanh hoặc màu trắng. Chất lượng gỗ không bị ảnh hưởng bởi màu sắc.

Gỗ công nghiệp HDF chống ẩm
Gỗ công nghiệp HDF chống ẩm

Gỗ công nghiệp Plywood

Gỗ công nghiệp Plywood (ván ép) là loại gỗ được tạo ra từ nhiều lớp ván mỏng có cùng kích thước xếp chồng lên nhau một cách liên tục theo hướng của đường vân gỗ. Các lớp gỗ mỏng này được liên kết với nhau bằng keo chuyên dụng Phenol hay Formaldehyde. Sau đó được ép bằng máy ép thủy lực tạo ra ván gỗ Plywood hay còn gọi là ván ép. Chất liệu chính của gỗ ván ép Plywood vẫn là gỗ tự nhiên.

Gỗ công nghiệp Plywood
Gỗ công nghiệp Plywood

Gỗ ghép thanh làm bàn trà công nghiệp

Gỗ ghép thanh (hay còn gọi là gỗ ghép) là một loại gỗ được sản xuất bằng cách ghép các thanh gỗ tự nhiên nhỏ lại với nhau thành một tấm gỗ có kích thước lớn hơn nhờ vào các loại keo chuyên dụng. Vì được ghép lại từ các thanh gỗ tự nhiên nên gỗ ghép mang vẻ đẹp bắt mắt, khả năng chống thấm và chống ẩm chịu, lực tốt hơn gỗ công nghiệp.

Gỗ ghép thanh làm bàn trà công nghiệp
Gỗ ghép thanh làm bàn trà công nghiệp

Các thanh gỗ để sản xuất gỗ ghép đều được đi qua quá trình xử lý, hấp sấy, tẩm sấy trên dây chuyền hiện đại.

Một số loại keo để tăng sự kết dính của gỗ là keo  Urea Formaldehyde (UF), Phenol Formaldehyde (PF) hay Polyvinyl Acetate (PVAc). 

Với những đặc điểm trên, gia đình bạn hoàn toàn có thể tham khảo về dòng sản phẩm bàn trà gỗ công nghiệp. Tuy nhiên nếu bạn muốn sở hữu những mẫu bàn trà đẹp, chất lượng tốt, độ bền cao với thiết kế đẹp thì nên chọn bàn trà làm từ gỗ tự nhiên. Bàn trà gỗ công nghiệp thích hợp cho gợi ý về nội thất tối giản, giá rẻ với độ bền không cao. Nếu chọn sản phẩm này bạn nên lưu ý chọn vật liệu cốt gỗ chống ẩm tốt.