Thế giới sofa logo

Những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới mà bạn nên biết

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-03-31T00:00:00
0

Thay vì đập nhà đi xây lại, nhiều gia đình đã cải tạo nhà cũ của mình thành một căn nhà mới. Tuy nhiên, so với việc xây mới hoàn toàn thì việc cải tạo nhà cũng rất phức tạp. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi cải tạo nhà cũ mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Mời các bạn đón xem nhé.

Những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới mà bạn nên biết
Những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ thành nhà mới mà bạn nên biết

Thay vì đập nhà đi xây lại, nhiều gia đình đã cải tạo nhà cũ của mình thành một căn nhà mới. Tuy nhiên, so với việc xây mới hoàn toàn thì việc cải tạo nhà cũng rất phức tạp. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi cải tạo nhà cũ mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Mời các bạn đón xem nhé. 

Cải tạo nhà cũ thành nhà mới
Cải tạo nhà cũ thành nhà mới

Tại sao cần cải tạo nhà cũ?

Nhiều ngôi nhà rơi vào tình trạng bị xuống cấp, kết cấu hạ tầng yêu và cần tu sửa lại, kéo dài thời gian sử dụng. Nhiều người không muốn đập phá ngôi nhà của mình, mà chỉ muốn cải tạo, tu sửa nơi sinh sống của mình. Vẫn giữ lại phần khung xương của ngôi nhà từ dầm, móng, sàn, trần để dễ dàng thuận tiện hơn trong quá trình thi công. 

Ngoài ra, ngôi nhà nào cũng vậy. Sau một thời gian sử dụng thì sẽ trở nên cũ hơn, không còn đảm bảo tính thẩm mỹ nên cần cải tạo lại để có một ngôi nhà trông mới mẻ hơn. Các công năng trong ngôi nhà không còn được đảm bảo, bạn muốn thêm phòng ngủ hay gôi nhà không phù hợp với phong thủy thì đều có thể cải tạo được. 

Việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới là một trong những nhu cầu cấp thiết, đảm bảo một không gian sống sang trọng, hợp với xu hướng mà không tốn kém nhiều chi phí, thời gian. 

Việc cải tạo nhà xuống cấp thành nhà mới là một trong những nhu cầu cấp thiết, đảm bảo một không gian sống sang trọng hơn
Việc cải tạo nhà cũ thành nhà mới là một trong những nhu cầu cấp thiết, đảm bảo một không gian sống sang trọng hơn

Một số kinh nghiệm khi cải tạo nhà cũ thành nhà mới

Xác định mức độ cần cải tạo nhà ở

Khi sửa chữa hay cải tạo nhà, bạn cần xác định được tình trạng của căn nhà để đưa ra được phương án sửa chữa phù hợp nhất. Cụ thể là những trường hợp sau:

 • Nhà bị hư hỏng nhẹ là mất đi tính thẩm mỹ, không ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà như rò nước, tường nứt,… thì có thể duy trì căn nhà và sửa chữa lại.
 • Căn nhà đã có cũ, lỗi thời thì nên thiết kế lại nội thất bằng việc thay màu sơn, nâng cấp hoặc mở rộng căn nhà.
 • Ngôi nhà bị xuống cấp trầm trọng, ảnh hưởng tới kết cấu có thể gây ra những nguy hiểm. Vì thế, việc sửa chữa sẽ tốn rất nhiều chi phí. Bạn có thể lựa chọn phương án xây mới. 

Lên kế hoạch cải tạo nhà

Trước khi tiến hành sửa chữa, bạn cần lên một bản kế hoạch về việc cải tạo để xác định sử dụng loại hình sửa chữa nào. Một số vấn đề bạn cần phải xác định được rõ như:

 • Số lượng, vị trí, khu vực cần sửa chữa: Bạn cần xác định được phải sửa chữa ở khu vực nào, phòng nào, bao nhiêu phòng để có thể có kế hoạch thiết kế và dự trù kinh phí chính xác.
 • Mục đích sử dụng khi cải tạo: Mục đích sử dụng sau khi cải tạo ảnh hưởng lớn đến việc thiết kế và ngân sách cho từng phần. Nếu mục đích là nới rộng phòng ngủ, phòng bếp hay phòng khách thì bạn cần phải thu hẹp lại không gian khác. Còn nếu bạn muốn cả tạo lại nhà để cho thuê, thì nên hướng đến việc tiết kiệm chi phí trong sửa chữa để mang lại lợi nhuận mang lại khi bán hay cho thuê.
 • Thời gian sửa chữa: Bạn cần nắm được thời gian cần được sửa chữa, khi nào tiến hành sửa chữa, khi nào sửa chữa xong. 

Kiểm tra rõ kết cấu nhà

Nếu bạn muốn sửa chữa nhà hoặc mở rộng diện tích nhà thì cần phải xem xét nền móng nhà cũ có đủ chắc. Móng nhà chính là nền tảng nâng đỡ căn nhà, nên bạn cần khảo sát kỹ kết cấu chắc chắn của móng nhà. Việc này bạn nên dùng bản vẽ thiết kế, kết cấu của ngôi nhà cho kiến trúc sư hay những thợ nghề lâu năm để tính toán xem nền móng có đủ chịu lực cho phương này hay không. 

Chú ý đến phong thủy khi cải tạo nhà

Phong thủy trong nhà ở là vấn đề rất quan trọng với nhiều gia đình người Việt. Vì họ quan niệm căn nhà chính là nền móng của một gia đình, nên việc sửa chữa cũng ảnh hưởng lớn đến cung mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. 

Chú ý đến phong thủy khi cải tạo nhà
Chú ý đến phong thủy khi cải tạo nhà

Chuẩn bị về ngân sách

Ngân sách là một trong những yếu tố cũng quan trọng khi tiến hành tu sửa nhà cửa. Các bạn cần dự trù được kinh phí để kiểm soát tiền bạc một cách hiệu quả, tránh phát sinh những chi phí không đáng có. 

Để biết được chi phí hợp lý nhất, bạn có thể dựa trên bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, nhờ kiến trúc sư báo giá dự trù, từ đó tính toán sao cho hợp lý nhất. 

Lựa chọn phong cách thiết kế

Có rất nhiều phong cách thiết kế từ hiện đại, cổ điển cho đến tân cổ điển. Cùng với đó là các xu hướng nhà ở đang được ưa chuộng gần đây như sử dụng đồ nội thất thông minh, xây nhà thân thiện với môi trường hay thiết kế theo phong cách cá nhân. Nhưng các bạn cần đảm bảo sao cho nội thất và ngoại thất cần đảm bảo được sự thống nhất với nhau, giữa phần sửa chữa và không sửa chữa để tránh việc không hợp lý. 

Chọn vật liệu xây dựng

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi cải tạo nhà ở mà bạn cần lưu ý. Vật liệu xây dựng ảnh hưởng trực tiếp đến độ an toàn, chất lượng của ngôi nhà. Nên trong quá trình lựa chọn, bạn cần lựa chọn một cách cẩn thận, tỉ mỉ từ xi căng, cát, cốp pha,…

Đơn giản nhất là bạn nên tìm một đơn vị chuyên cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng, uy tín trên thị trường để chọn mua, tránh tình trạng mua phải vật liệu kém chất lượng.

Chọn vật liệu xây dựng
Chọn vật liệu xây dựng

Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp

Quá trình cải tạo nhà đòi hỏi rất nhiều giai đoạn phức tạp. Để đảm bảo quá trình cải tạo được diễn ra thuận tiện hơn, thì bạn nên tìm đến một đơn vị, công ty thiết kế xây dựng uy tín chuyên nghiệp. Ở đây có các kỹ sư, kiến trúc sư trình độ chuyên môn cao, nắm rõ hiện trạng của ngôi nhà từ đó đưa ra một phương án phù hợp nhất.

Trên thị trường hiện nay có nhiều công ty cung cấp dịch vụ này, giúp khách hàng dễ dàng chọn được đơn vị với giá thành phù hợp. Nhưng không phải đơn vị nào cũng uy tín nên bạn cần nghiên cứu chọn lựa công ty kỹ lưỡng.

Cách cải tạo nhà cũ tiết kiệm, chi phí thấp

 • Có dự toán chi phí cải tạo nhà ở trước thi công: Việc này sẽ giúp bạn dự trù được chính xác chi phí để có những phương án cải tạo cho phù hợp. Tránh tăng giảm các hạng mục trong quá trình cải tạo nhà ở.
 • Khảo sát và tham khảo tư vấn để lựa chọn phương án thích hợp nhất: Cố gắng tránh việc tháo dỡ tường, sàn… để xây lại.
 • Cải tạo nội thất nhà ở: Nếu đồ nội thất vẫn tốt và chất lượng, phù hợp với thiết kế ngôi nhà thì có thể tái sử dụng, làm mới nội thất hay lựa chọn vị trí bố trí thích hợp hơn để tiết kiệm.
 • Tận dụng được những thiết kế ban đầu tránh phá bỏ, xây mới lại quá nhiều.
 • Lựa chọn vật liệu cải tạo nhà ở phù hợp, tối ưu cho không gian để không ảnh hưởng kết cấu mà tiết kiệm chi phí.
 • Hạn chế cải tạo trần nhà trừ phi trần bị nứt, thấm dột.
 • Chỉ thay đổi vị trí cải tạo nhà bếp và vệ sinh, tắm khi thực sự không có phương án khác.
 • Chi phí vật liệu cho các loại nội thất: Đa số nội thất nhà gỗ sẽ có chi phí cao hơn so với vật liệu khác, nhất là gỗ tự nhiên. Các bạn có thể mua nội thất làm sẵn thay vì hàng đặt thiết kế riêng.
 • Nên giữ nguyên nền nhà để cải tạo mà không nên phá dỡ nền cũ và làm lại sàn mới.
 • Lựa chọn phương án cải tạo sơn tường thay vì dán giấy.
 • Sắp xếp thợ sửa chữa, cải tạo nhà hợp lý để tăng hiệu quả làm việc giúp tiết kiệm chi phí hơn.
 • Chỉ nên cải tạo hạng mục nhà ở cần thiết
 • Lựa chọn dịch vụ thiết kế, cải tạo nhà trọn gói uy tín, giá cả hợp lý. 

Trên đây là một số kinh nghiệm khi cải tạo nhà cũ thành nhà mới mà Thế Giới Sofa muốn gửi đến bạn đọc.  Bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu tiến hành sửa sang lại nhà cửa. Hy vọng rằng, ngôi nhà của bạn sau khi được cải tạo sẽ trở nên đẹp hơn, khang trang hơn.