Thế giới sofa logo

Decor là gì? Những quy tắc trong trang trí nội thất mà bạn nên biết

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2021-10-01T00:00:00
0

Bạn có biết decor là gì, những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất ? Các nguyên tắc đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cho ngôi nhà của mình để biến nó thành một nơi thoải mái và dễ chịu để sống. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin này nhé.

Decor là gì? Những quy tắc trong trang trí nội thất mà bạn nên biết
Decor là gì? Những quy tắc trong trang trí nội thất mà bạn nên biết

Bạn có biết decor là gì, những nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất ? Các nguyên tắc đó sẽ giúp bạn đưa ra quyết định cho ngôi nhà của mình để biến nó thành một nơi thoải mái và dễ chịu để sống. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu chi tiết hơn về những thông tin này nhé.

Decor là gì
Decor nội thất

Decor là gì?

Decor được hiểu theo nghĩa gốc là “trang trí”, bắt nguồn từ “Decorate” trong tiếng Anh. Thuật ngữ “Decor” được sử dụng nhiều trong các ngành nghề khác nhau, phổ biến nhất là trong ngành trang trí nội thất.

Decor là việc phải lựa chọn, kết hợp các sản phẩm nội thất cho hài hòa về màu sắc, kích thước, tạo nên tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho tổng thể không gian sống. 

Tạo sao nên decor cho nội thất nhà ở?

Mục đích của decor là đem lại không gian mới mẻ, sáng tạo, tránh sự nhàm chán, giúp cho mọi người được sống trong không gian thoải mái hơn. Vì thế, decor rất cần thiết trong thiết kế nội thất.

  • Tạo ra tỷ lệ cân đối: Đây là tỷ lệ kết hợp giữa đồ nội thất, màu sắc chủ đạo, bố cục và không gian bao quát để tạo ra sự hài hòa nhất định.
  • Tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà: Màu sắc, vị trí đồ nội thất sẽ là thứ mà mọi người nhìn thấy đầu tiên khi bước vào ngôi nhà. Những đồ vật được decor hợp lý sẽ tạo ra sự cân bằng cho ngôi nhà bạn. 
  • Tăng sự đồng điệu: Màu sắc và sắp xếp phải phù hợp hài hòa với tổng thể của không gian thiết kế.

Những nguyên tắc cần có trang trí nội thất cho nhà ở

Cần có ghế sofa cho phòng khách của bạn

Để có một không gian sống thoải mái, hãy nghĩ đến tính thiết thực cũng như tính thẩm mỹ. Theo nguyên tắc chung, bạn nên chừa lại chỗ trống khoảng 45cm giữa chỗ ngồi và bàn trà ở  trung tâm để khi ngồi có thể thoải mái hơn.

Khi chọn bàn trà, hãy đảm bảo rằng nó sẽ không làm lấn át căn phòng. Kích thước bàn trà nên chọn bàn có chiều dài bằng ⅔ chiều dài của ghế sofa.

Ghế sofa phòng khách
Ghế sofa Decor phòng khách

Tạo ảo giác cho không gian

Nếu bạn có trần nhà thấp, hãy chọn đồ nội thất có chiều cao thất như ghế sofa và bàn trà để tạo ảo giác về chiều cao. Bạn cũng có thể phối đồ nội thất dáng thấp với giá sách thẳng lên trần nhà. Kết hợp các độ cao khác nhau theo cách này cũng sẽ tạo ra một cảm giác thoải mái hơn trong nhà của bạn.

Để tạo ảo giác về không gian rộng hơn, hãy sơn tường, ván ốp chân tường và trần nhà cùng một màu. Điều này sẽ làm mọi người khó phân biệt được các ranh giới nơi các bức tường kết thúc và nơi trần nhà bắt đầu.

Tạo một điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng

Bạn nên đầu tư một món đồ nội thất thật đặc biệt, ví dụ như: một món đồ nội thất độc đáo, một tấm thảm trải sàn đẹp, một tác phẩm nghệ thuật hay một bức tường nổi bật,…là những thứ mà khi bước vào phòng, họ sẽ nhìn thấy đầu tiên. 

Tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng
Tạo điểm nhấn đặc biệt cho căn phòng

Chọn tranh treo tường phù hợp và đặt vị trí chính xác

Khi nó đến việc treo tranh tường, các bạn không nên treo quá cao. Một chiều cao hoàn hảo là bức tranh ở ngang tầm mắt, khoảng 1m45 tính từ sàn nhà đến chính giữa của bức tranh.

Tuy nhiên, nếu bạn có một bức tranh yêu thích, nhỏ hơn, hãy treo nó phía trên bàn phụ hoặc cạnh đèn, điều này sẽ mang lại cảm giác thân thiện hơn. 

Thêm gương cho không gian

Gương không chỉ bổ sung ánh sáng và chiều sâu cho căn phòng mà còn có thể phản chiếu hình ảnh. Nó có thể mở rộng không gian một cách trực quan hơn. Vì thế, gương là một món đồ nội thất mà bạn đáng để đầu tư.

Thêm gương cho không gian
Thêm gương Decor cho không gian phòng khách

Đảm bảo đủ ánh sáng

Đảm bảo rằng mỗi phòng có ít nhất ba đèn chiếu sáng vì ánh sáng là điều cần thiết trong trang trí nhà cửa. Bạn hãy triển khai các lớp ánh sáng với đèn chùm, đèn chiếu sáng, đèn treo tường và ánh sáng âm tường cho căn nhà của mình.

Không sử dụng đồ nội thất theo bộ

Một căn phòng được trang bị hoàn toàn bằng những món đồ theo bộ,  sẽ làm căn phòng của bạn trở nên giống một cửa hàng trưng bày hơn là một ngôi nhà. Và khi tất cả món đồ nội thất mọi thứ đều theo cùng một phong cách, sẽ không có gì nổi bật. Hãy mua những món đồ mà bạn ưng ý và phối chúng theo phong cách mà bạn thích để làm không gian trở nên sống động hơn.

Đa dạng các hình dạng nội thất

Hầu hết, trong phòng khách sẽ có nhiều món đồ nội thất hình hình chữ nhật và hình vuông. Hãy làm cho nó trở nên đa dạng hơn bằng cách thêm một số hình dạng khác như hình tròn. Một bàn trà hình tròn, một tấm thảm tròn, một chiếc gương tròn,…để có thể chia các hình vuông và hình chữ nhật trong phòng khách.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu được decor là gì, những quy tắc cần có trong trang trí nhà ở. Nếu còn điều gì thắc mắc và cần tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé. Cảm ơn các bạn đã đón đọc.