Thế giới sofa logo

Gỗ pallet là gì? Có nên mua ghế làm từ gỗ pallet không?

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2021-09-18T00:00:00
0

Gỗ pallet nhìn qua thì có cấu trúc khá đơn giản và thô sơ. Thế nhưng với những tấm gỗ pallet này bạn lại có thể ứng dụng để làm rất nhiều đồ nội thất xinh xắn. Thêm một chút trang trí nữa bạn sẽ thấy chúng nhìn rất độc đáo và “đa di năng” đấy. Vậy loại gỗ là gì? Có nên mua ghế pallet không?

Gỗ pallet là gì? Có nên mua ghế làm từ gỗ pallet không?
Gỗ pallet là gì? Có nên mua ghế làm từ gỗ pallet không?

Gỗ pallet nhìn qua thì có cấu trúc khá đơn giản và thô sơ. Thế nhưng với những tấm gỗ pallet này bạn lại có thể ứng dụng để làm rất nhiều đồ nội thất xinh xắn. Thêm một chút trang trí nữa bạn sẽ thấy chúng nhìn rất độc đáo và “đa di năng” đấy. Vậy loại gỗ là gì? Có nên mua ghế pallet không?

Gỗ pallet là gì?

Gỗ pallet có nguồn gốc được dùng trong nâng đỡ hàng hóa vận chuyển từ các thùng container. Sau khi hỗ trợ cho quá trình vận chuyển những tấm gỗ này còn được dùng làm mặt phẳng chứa các kiện hàng. Chúng giúp sắp xếp hàng hóa ngăn nắp gọn gàng hơn. Đồng thời cũng tránh nguy cơ các kiện hàng bị ẩm mốc và tránh sự xâm nhập của côn trùng.

Các tấm gỗ này dùng để sắp xếp các kiện hàng

Cấu tạo của các tấm pallet

 Các tấm gỗ pallet có thiết kế đơn giản với các tấm gỗ đồng đều nhau. Các thanh nan có kiểu dáng tương đồng và liên kết với nhau chắc chắn. Bạn có thể hình dung những tấm gỗ này giống như những thanh nan của chiếc giường. Sản phẩm thường được gia công tự nhiên, không đòi hỏi kỹ thuật quá phức tạp. Hiện nay đã có không ít người đã tự sản xuất được các tấm gỗ như vậy cho gia đình mình.

Chế tạo tủ gỗ đựng quần áo

Điểm khác biệt lớn nhất của những tấm gỗ này chính là chất liệu bên trong. Đó là gỗ thông, gỗ sồi, gỗ cao su, gỗ xoan hay gỗ dâu… Mỗi chất liệu khác nhau sẽ tác động đến giá thành của sản phẩm.

Kích thước phổ biến

 Dù có mặt trên toàn thế giới nhưng những tấm gỗ này không có một kích thước tiêu chuẩn cụ thể. Kích thước của sản phẩm được định hình dựa trên thiết kế của các nhà sản xuất và nhu cầu sử dụng của người mua.

Phổ biến nhất là kích thước khoảng 1,1m x 1,1m, chiều cao là 135mm hoặc 140mm. Đây được xem là kích thước phù hợp nhất phục vụ cho mục đích vận chuyển và đóng gói hàng.

Bên cạnh đó, các tấm gỗ này với kích thước dưới đây cũng được nhiều người lựa chọn:  1000 x 1000 x 135 (mm), 1100 x1100 x 140 (mm), 1219 x 1000 x 140 (mm), 1200 x 900 x 135 (mm)

gỗ pallet
Các tấm gỗ có thiết kế đơn giản với các tấm gỗ đồng đều nhau.

Phân loại gỗ pallet

Dựa theo các đặc tính của các tấm gỗ pallet, người ta chia chúng thành 2 loại:

Gỗ bốn chiều nâng: Những tấm gỗ như vậy sẽ có  4 chiều nâng. Các thanh chịu lực song song với chiều hành lang. Chiều ván pallet vuông góc với hàng lang.

Gỗ hai chiều nâng: thiết kế 2 chiều nâng, chiều các thanh ván song song với chiều hành lang. Chiều dài các thanh ván ngắn hơn và có độ chắc chắn hơn.

Có nên mua ghế làm từ gỗ pallet không?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi trên thì chúng ta cần đánh giá ưu – nhược điểm của gỗ pallet.

Ưu điểm của gỗ 

  • Sử dụng khá tiện lợi, có thể thay đổi vị trí, di chuyển dễ dàng
  • Thoải mái sáng tạo kiểu dáng kế và trang trí decor theo sở thích
  • Có thể đóng gói, cất trữ khi không dùng đến.
  • Kích thước đa dạng, thoải mái lựa chọn mẫu phù hợp với diện tích không gian.
  • Trọng lượng nhẹ.

Nhược điểm của gỗ 

Tuy nhiên ghế gỗ pallet lại có không ít những nhược điểm khiến nhiều người ái ngại khi sử dụng chúng. Tiêu biểu phải kể đến vấn đề tính thẩm mỹ chưa cao, tuổi thọ thấp hơn hẳn so với các dòng ghế sofa. Thân gỗ mỏng nên dễ bị nứt, gãy, cong vênh khi chịu tác động lực lớn. Khả năng chống ẩm mốc, mối mọt của ghế gỗ này không tốt do chưa được xử lý tẩm sấy. Ngoài ra, việc vệ sinh cũng khá khó bởi sản phẩm còn thô nên dễ làm trầy xước da tay.

gỗ pallet
Ghế gỗ nhìn khá thô sơ, khả năng chịu lực kém, dễ bị hư hỏng

Sofa pallet có thể tiềm ẩn những nguy cơ dễ xảy ra tai nạn khi sử dụng không may bị gãy. Cũng chính vì vậy mà để đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cũng như an toàn trong quá trình sử dụng các hộ gia đình thường mua ghế sofa với chất liệu da, gỗ, vải cao cấp. Gỗ pallet chỉ thích hợp làm kệ hoặc giường ngủ.