Thế giới sofa logo

Lau dọn bàn thờ ngày Tết và những điều cần biết

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2023-03-21T00:00:00
0

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính trong các gia đình, các địa điểm kinh doanh. Vì thế việc bài trí, sắp xếp cũng như lau dọn bàn thờ luôn được chú ý. Giữ bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng là một trong những yêu cầu quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt. Hãy lưu ý những điều sau khi làm công việc này tránh phạm phải những sai lầm nhé!

Lau dọn bàn thờ ngày Tết và những điều cần biết
Lau dọn bàn thờ ngày Tết và những điều cần biết

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, tôn kính trong các gia đình, các địa điểm kinh doanh. Vì thế việc bài trí, sắp xếp cũng như lau dọn bàn thờ luôn được chú ý. Giữ bàn thờ sạch sẽ, gọn gàng là một trong những yêu cầu quan trọng trong văn hóa thờ cúng của người dân Việt. Hãy lưu ý những điều sau khi làm công việc này tránh phạm phải những sai lầm nhé!

Khi nào lau dọn bàn thờ gia tiên?

Không nên để đến ngày Tết ngày rằm mới dọn dẹp lau bàn thờ. Bạn nên làm công việc này thường xuyên, tránh để bàn thờ bị bụi bẩn. Điều này sẽ thể hiện sự thiếu tôn nghiêm và thiếu đi sự thành tâm. Đặc biệt trong dịp Tết thì bạn nên dọn vào thời điểm nào?

Thời điểm được nhiều gia đình dọn bàn thờ là trước ngày đưa ông Táo về trời. Lưu ý việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên nên được hoàn tất trước 12h 00 đêm 30 Tết. Theo quan điểm của dân gian thì thời điểm dọn dẹp tốt nhất trong ngày nên bắt đầu từ lúc 6 giờ sáng đến 11 giờ 55 phút trưa hoặc từ 1 giờ chiều đến 5 giờ 55 phút. Đây được cho là ngày lý tưởng bởi thần linh đang vắng mặt do đó quá trình dọn dẹp bàn thờ sẽ không gây mạo phạm đến các vị thần linh. 

Ngoài ra, các gia đình dù bận đến mấy cũng sẽ cố gắng dọn ban thờ trước đêm giao thừa. 

Nên chọn bàn thờ gia tiên vào thời điểm nào?

Ai là người lau bàn thờ?

Không nhất định người lau dọn bàn thờ phải là người phụ nữ. Chồng hay vợ đều có thể làm việc này, tuy nhiên đặc biệt chú ý việc lau dọn bàn thờ gia tiên phải là người trong nhà. 

Cách lau dọn bàn thờ ngày Tết

Ăn mặc lịch sự

Gia chủ nên ăn mặc lịch sự, đầu tóc gọn gàng khi lau dọn. Tránh để “đầu bù tóc rối”, quần áo quá ngắn nơi tâm linh. 

Chuẩn bị vật dụng

Để việc lau dọn đảm bảo sự tôn kính thì bạn nên lau bằng khăn sạch. Có thể lau bằng nước sạch hoặc dùng rượu trắng pha loãng với nước. 

Mở các cửa

Ngoài ra, trước khi bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng các cửa trong nhà.

Thắp hương thông báo gia tiên

Trên thực tế một số gia đình sẽ tiến hành dọn dẹp bàn thờ một cách đơn giản, không thắp hương thông báo gia tiên. Một số gia đình thì cẩn thận hơn chuẩn bị đĩa hoa quả và thắp nén hương thông báo tổ tiên cho phép dọn dẹp bàn thờ. 

Cùng với đó, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, bát hương, đèn, nến và đồ trang trí trên bàn thờ. Gia chủ phải đợi khi hương cháy hết mới bắt đầu việc lau dọn. 

Các bước lau dọn bàn thờ

Hạ các vật dụng thờ cúng trên ban thờ

Ông bà ta thường dặn là không nên lau các vật dụng trực tiếp trên bàn thờ. Vì thế, gia chủ hạ các vật thờ cúng trên ban cần lau dọn xuống. Để ngay ngắn, gọn gàng tất cả bài vị, đồ thờ cúng trên bàn, không để dưới đất. 

Tuy nhiên, gia chủ nên tránh di chuyển bát hương. Điều này được cho là cấm kỵ bởi trước khi đặt bát hương gia chủ đã phải chọn hướng tốt. Việc hạ bát hương đặt sang hướng xấu được cho là dễ gặp điều không may. 

Tiếp đó, gia chủ sử dụng khăn sạch đã chuẩn bị để lau đồ thờ. Tiến hành lau nhẹ nhàng, từng đồ vật sau đó lau lại bằng khăn khô và xếp ngay ngắn lại. 

Dọn bát hương

Gia chủ cần rửa tay sạch để lau dọn bát hương. Dùng một tay giữ chặt bát hương để không bị dịch chuyển. Tay còn lại lấy khăn khô lau toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương. 

Nhiều gia chủ tiến hành rút chân hương và cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài. Thế nhưng theo tâm linh thì như vậy dễ gây tán tài. Vì thế, gia chủ nên sử dụng những muỗng nhỏ xúc từng muỗng tro đổ ra ngoài sau đó mới lau sạch bát hương. Tiếp đó, gia chủ sử dụng tro mới đổ vào bát hương với mong muốn “tiền vào như nước”.

Sau khi lau dọn, lấy 2 tay rút tỉa từng chân hương cho tới khi chân hương còn số lẻ (1/3/5/7/9). Thường bát hương thần linh cần để lại 5 chân hương (ngũ hành tề tụ). Bát hương khác để lại 3 chân hương (sinh tài). Các chân hương rút ra đặt trên bàn có phủ vải, giấy đỏ.

Lau bàn thờ
Tiến hành lau các đồ thờ cẩn thận

Lau bàn thờ

Bước tiếp theo, gia chủ lấy khăn khô lau dọn toàn bộ tro bụi trên bàn thờ xuống. Lấy khăn sạch khác ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại lần nữa.

Cuối cùng, gia chủ đặt tất cả đồ thờ cúng đã hạ xuống về vị trí ban đầu. Tiến hành thay nước, thay chum gạo muối mới(nếu có). Sau đó, gia chủ khấn xin thỉnh các Ngài về, báo cáo con đã xong việc.

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết
Văn khấn lau dọn bàn thờ ngày Tết

Sau đây là mẫu văn khấn lau dọn bàn thờ được nhiều gia đình sử dụng. Mời bạn đọc tham khảo:  

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:………………

Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ …. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ … chấp thuận.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Lau dọn bàn thờ cần lưu ý những gì? 

Vật dụng lau dọn bàn thờ gia tiên

Những vật dụng lau dọn bàn thờ như khăn, chổi nên để dùng riêng cho bàn thờ. Không nên dùng khăn đã lau ở các khu vực khác. 

Nếu nhà gia chủ có thờ thêm tượng Phật thì không nên dùng rượu lau bàn thờ. Gia chủ chỉ cần dùng ít nước ấm sạch lau.  

Nếu gia đình có cả bài bị thần linh và bài vị gia tiên thì phải đặt riêng, không được đặt cùng nhau. 

Đổ tro bát hương

Tro hương và chân hương cũ nên đốt thành tro rồi rải xuống sông hồ thanh mát, tránh rải xuống những nơi bẩn, ô nhiễm. 

Tránh làm đổ vỡ vật dụng bàn thờ

Việc làm vỡ các vật dụng trên bàn thờ được cho là điềm xui. Do đó, khi tiến hành lau dọn bạn nên thao tác cẩn thận, tránh đổ vỡ. 

Tránh dọn dẹp vào những ngày nào?

Tuyệt đối tránh dọn dẹp vào những ngày bị hành kinh hoặc cơ thể chưa được vệ sinh sạch sẽ, 

Việc lau dọn bàn thờ nên được tiến hành đúng quy trình và thao tác cẩn thận. Tuy nhiên, bạn cũng không quá hồi hộp hay căng thẳng khi làm việc này. Bằng cái tâm thành kính của mình, các vị thần linh, tổ tiên sẽ chứng cho gia đình bạn sức khỏe dồi dào, luôn gặp may mắn.