Thế giới sofa logo

Màu xanh dương – Bật mí những điều ít ai biết đến

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-07-07T00:00:00
179

Nhắc đến màu xanh dương chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển mênh mông với đầy cát và gió. Cảm giác đầu tiên mang lại sẽ là sự hứng khởi và nhẹ nhàng. Vậy sắc màu quen thuộc này mang đến những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa khám phá những điều bí mật mà có thể bạn chưa biết nhé!

Màu xanh dương – Bật mí những điều ít ai biết đến
Màu xanh dương – Bật mí những điều ít ai biết đến

Nhắc đến màu xanh dương chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những bãi biển mênh mông với đầy cát và gió. Cảm giác đầu tiên mang lại sẽ là sự hứng khởi và nhẹ nhàng. Vậy sắc màu quen thuộc này mang đến những ý nghĩa gì? Hãy cùng Thế giới sofa khám phá những điều bí mật mà có thể bạn chưa biết nhé!

Màu xanh dương là màu gì?

Xanh dương còn được gọi là màu xanh lam, xanh nước biển. Nó là một trong ba màu gốc cơ bản cùng với màu vàng và đỏ. Dựa theo sắc thái, cấp độ mà người ta chia xanh dương thành những màu như xanh dương đậm, xanh dương nhạt, xanh da trời. 

Màu xanh dương
Xanh dương còn được gọi là màu xanh lam, xanh nước biển

Theo nghiên cứu khoa học thì đây là gam màu có bước sóng ngắn và được khúc xạ bởi mắt người nhìn. Quan sát một không gian hay các vật dụng có màu xanh dương con người sẽ có cảm giác như không gian hoặc vật thể đó nhìn nhỏ hơn, xa hơn và có cảm giác sâu hơn. Điều này đã được kết luận dựa trên các thử nghiệm khi so sánh với các màu sắc khác. 

Ý nghĩa của màu xanh dương ở các quốc gia

Ý nghĩa theo từng cấp độ màu sắc

Nếu màu xanh dương nhạt nhẹ nhàng và tượng trưng cho sự tươi mới thì thì màu xanh dương đậm lại thể hiện cho sự tin tưởng, cho giá trị và hy vọng, quyết tâm cao. Trong khi đó, xanh da trời lại gợi về hình ảnh bình yêu và không gian rộng lớn. 

cấp độ màu xanh
Ý nghĩa theo từng cấp độ màu xanh khác nhau

Ý nghĩa tại nhiều quốc gia khác nhau

Quan niệm về màu sắc ở mỗi quốc gia, nền văn hóa hoặc trong các lĩnh vực là khác nhau. 

  • Sắc xanh dương tại Hàn Quốc là màu của ngày mới, của bình minh tươi sáng và niềm tin vào tương lai.  
  • Đối với những người theo đạo Hindu thì gam màu này là màu của vị thần Krishna – vị thần tối cao của đạo Hindu. Đây còn là màu tượng trưng cho sự bất tử và tình yêu. 
  • Người Do Thái đặc biệt yêu thích sắc xanh dương. Với họ đó là sắc màu biểu tượng của thánh thần giúp họ chống lại quỷ dữ và bảo vệ sức khỏe. Tại nhiều nước phương Tây, gam màu này còn biểu tượng cho nỗi buồn và sự phiền muộn. Tại Ý và Tây Ban Nha, sắc xanh dương lại mang ý nghĩa về quyền lực và sự cao quý. 
  • Đối với các nước Mỹ Latinh đây là gam màu đại diện cho sức khỏe, tiền bạc, sự thật, sự an toàn và chính nghĩa. Ở Châu Phi thì xanh dương tượng trưng cho trí tuệ, sự thông minh, sự khéo léo và hòa bình. 

Màu xanh dương và ý nghĩa đối với đời sống tinh thần

Sắc xanh dương tác động đến cảm xúc, tâm lý con người như thế nào? Năm 2009, các nghiên cứu tại ĐH British Columbia (Canada) đưa ra kết luận rằng: sắc xanh dương còn giúp kích thích sự sáng tạo và trí thông minh. Đồng thời gam màu này còn giúp ổn định về tinh thần. 

Khi nhìn vào màu sắc này còn giúp con người ổn huyết áp. Hơn nữa gam màu này còn mang đến sự thoải mái và mát mẻ hỗ trợ cho việc học và cải thiện năng suất công việc, làm việc hiệu quả hơn. 

Đây còn là gam màu của sự an nhiên, bình yên. Nó giúp chúng ta bình tĩnh, ôn hòa và giảm căng thẳng lo lắng đáng kể. Vì thế, các bệnh viện lớn hay các bác sĩ thường hay sử dụng màu sắc này để điều chỉnh các bệnh nhân tâm lý. Điều này sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy cuộc sống an tâm và được che chở, bảo vệ, tinh thần ổn định hơn. 

 màu xanh dương
Màu xanh giúp chúng ta bình tĩnh, ôn hòa và giảm căng thẳng lo lắng nên thường được ứng dụng trong các bệnh viện

Ý nghĩa trong thiết kế đồ họa của màu xanh dương

Trong thiết kế đồ họa, sắc xanh dương cũng được phối và ứng dụng rất nhiều để dựng banner, logo, sticker…

Nó xuất hiện trong nhiều mặt hàng và mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ngoài ra, đây còn là gam màu được nhiều nhãn hàng và các thương hiệu lớn lựa chọn. Hãy cùng xem nguyên nhân các doanh nghiệp lựa chọn sắc màu này làm hình ảnh đại diện hay phổ biến nhé!

Màu của sự chia sẻ 

Chắc chắn bạn đã rất quen thuộc với các nền tảng xã hội như: facebook, zalo, viber, skype… Sự xuất hiện của các nền tảng này với gam màu xanh dương chủ đạo càng tạo nên sự lan tỏa và sẻ chia. Lựa chọn sắc màu này, những nhà sáng tạo ra các nền tảng trên cũng cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Sử dụng màu xanh trên các nền tảng xã hội để mang lại cho người dùng cảm giác an tâm hơn. Đồng thời đây còn là gam màu biểu tượng cho kiến thức, cho sự hiểu biết. 

Màu xanh dương
Sử dụng màu xanh trên các nền tảng xã hội để mang lại cho người dùng cảm giác an tâm hơn với ý nghĩa sẻ chia và tin tưởng

Sự tin tưởng, yên tâm

Bước vào không gian màu xanh dương chúng ta có cảm giác dịu mắt và tâm trạng thư giãn hơn. Điều này có được một phần là do cảm xúc được tác động bởi màu sắc nhẹ nhàng này. Đây cũng là gam màu đặc trưng được nhiều công ty tài chính, tổ chức tín dụng lựa chọn. 

Màu của tuổi trẻ, nhiệt huyết và sáng tạo

Màu áo xanh tình nguyện trong các sự kiện, các hoạt động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn càng cho thấy tinh thần nhân văn, nhân đạo. Đó là gam màu của sự nhiệt huyết, say mê và sáng tạo. Chính vì thế mà gam màu này được nhiều hãng máy bay ứng dụng để thúc đẩy cho tinh thần trẻ, đi du lịch trải nghiệm và khám phá. 

màu xanh
Màu của áo xanh tình nguyện, của tuổi trẻ, niềm tin và khát vọng

Ý nghĩa màu xanh dương trong phong thủy

Xét về phong thủy thì gam màu này tượng trưng cho mệnh Thủy. Thủy sinh Mộc nên người có mệnh Mộc hợp với màu xanh dương. Đồng thời, đây là gam màu thuộc bản mệnh nên người mệnh Thủy có thể chọn màu này. Ngoài ra, đất đá khắc chế nước nên người thuộc mệnh Thổ cũng có thể đeo đá màu này.

Linh vật thiềm thừ
Linh vật thiềm thừ màu xanh dương hợp với người mang mệnh Mộc

Khám phá ý nghĩa của màu xanh ngọc

Sử dụng màu xanh dương giúp tạo không khí nhẹ nhàng, vui tươi và hỗ trợ thu hút luồng sinh khí tốt, may mắn và tài lộc. Dù là sắc độ đậm hay nhạt thì cũng đều mang ý nghĩa phong thủy tích cực cho vận mệnh của gia chủ. Tuy nhiên, cũng cần sử dụng màu xanh dương đúng cách để đảm bảo mang lại may mắn và tạo cảm giác bình yên.

Gợi ý phối màu xanh dương trong trang trí nội thất

Trong không gian làm việc hay khu vui chơi, phòng ngủ, phòng khách gia đình gam màu xanh được ứng dụng phổ biến. Đây là sắc màu có thể sử dụng làm màu chủ đạo hoặc kết hợp với những màu sắc khác để tạo điểm nhấn. Một số màu thường đi với màu xanh dương để tạo ra hiệu quả trang trí đẹp nhất: Màu trắng, màu xám, màu xanh lá, màu cam và màu vàng.

thiết kế nội thất
Sự kết hợp giữa xanh dương với màu trắng tạo nên cảm giác như đang tận hưởng những kỳ nghỉ hè bên bãi biển và bầu trời xanh

Sự kết hợp giữa xanh dương với màu trắng tạo nên cảm giác như đang tận hưởng những kỳ nghỉ hè bên bãi biển và bầu trời xanh. Kết hợp xanh dương và màu xám lại mang đến cảm giác ấm áp hơn. Khi kết hợp xanh dương và xanh lá trong thiết kế nội thất thì hai gam màu này lại có sự tương đồng, càng mang đến cảm giác về một không gian sống yên bình. Xanh dương kết hợp với màu cam hoặc màu vàng tạo điểm nhấn cho không gian thêm ấn tượng. 

Màu xanh dương không đặc trưng cho một giới nào cả, nó thích hợp cho cả nam và nữ. Đây cũng là gam màu được sử dụng rất nhiều trong phòng ngủ, phòng khách của các gia đình. Không quá khi nói rằng trở về ngôi nhà có gam màu xanh con người cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn.