Thế giới sofa logo

Ý nghĩa màu xanh lá cây – Màu xanh lá trong thiết kế nội thất

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2022-03-29T00:00:00
1025

Màu xanh lá cây có đặc điểm gì đặc biệt? Đối với nhiều người, màu xanh lá cây có sự liên tưởng chặt chẽ với thiên nhiên và gợi nhớ đến màu xanh tươi tốt của cỏ, cây và rừng. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về những thông tin liên quan đến màu xanh qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa màu xanh lá cây – Màu xanh lá trong thiết kế nội thất
Ý nghĩa màu xanh lá cây – Màu xanh lá trong thiết kế nội thất

Màu xanh lá cây có đặc điểm gì đặc biệt? Đối với nhiều người, màu xanh lá cây có sự liên tưởng chặt chẽ với thiên nhiên và gợi nhớ đến màu xanh tươi tốt của cỏ, cây và rừng. Hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về những thông tin liên quan đến màu xanh qua bài viết dưới đây nhé. 

Đặc điểm cơ bản của màu xanh lá

Màu xanh lá cây hay màu xanh lục là màu sắc trong tự nhiên. Hầu hết các lá cây có màu xanh lục nhờ các chất diệp lục trong cây. Đa số người thấy màu này khi nhìn vào hình bên. Màu xanh lá cây có bước sóng từ 500-565 nm.

Màu xanh lá cây là màu sắc có trong tự nhiên, nên hầu hết các lá cây có màu xanh nhờ chất diệp lục bên trong cây. Hầu hết các loại cây xung quanh chúng ta đều mang màu xanh. Tác dụng chính của sắc tố diệp lục là cho phép thực vật tự làm giàu chất dinh dưỡng dưới tác động của ánh sáng mặt trời hay tia cực tím nhân tạo.

Động vật thường sử dụng màu xanh lá cây để ngụy trang, hòa trộn với màu xanh lục diệp lục của môi trường xung quanh. Hầu hết các loài cá, bò sát, lưỡng cư và chim đều có màu xanh lục do sự phản xạ của ánh sáng xanh đi qua một lớp sắc tố vàng. 

Tọa độ màu

 • Số Hex = #00FF00
 • RGB (r, g, b) = (0, 255, 0)
 • CMYK (c, m, y, k) = (100, 0, 100, 0)
 • HSV (h, s, v) = (120, 100, 100).

Màu xanh lá cây là màu sắc có trong tự nhiên,
Màu xanh lá cây là màu sắc có trong tự nhiên

Những biểu tượng của màu xanh lá cây

An toàn và cho phép

Màu xanh lá cây là màu sắc thể hiện sự an toàn, có thể tiếp tục di chuyển trong đèn giao thông. Xanh lá cây và màu đỏ được sử dụng làm màu sắc của các tín hiệu đường sắt quốc tế vào thế kỷ 19. Màu đỏ được chọn vì khả năng hiển thị cao và liên quan đến nguy hiểm, còn xanh lá cây được chọn phần lớn vì nó không thể nhầm với màu đỏ. Ngày nay, đèn xanh báo hiệu rằng một hệ thống đã được bật và hoạt động như bình thường. Trong nhiều trò chơi điện tử, màu xanh lục biểu thị cả sức khỏe và hoàn thành mục tiêu, trái ngược với màu đỏ.

Thiên nhiên và cuộc sống

Màu xanh lá cây là màu phổ biến có liên quan đến thiên nhiên. Đây là màu của nhiều tổ chức môi trường như Greenpeace hay các Đảng Xanh ở Châu Âu. Nhiều thành phố đã chỉ định khu vườn hoặc công viên là không gian xanh và sử dụng các thùng rác có màu xanh. Chữ thập màu xanh lá cây thường được sử dụng để chỉ định các hiệu thuốc ở Châu Âu.

Ở Trung Quốc, màu xanh lá cây được liên kết với phương đông, với mặt trời mọc, với sự sống và sự phát triển. Còn bên Thái Lan, màu xanh lá cây được coi là màu tốt cho những người sinh vào thứ Tư.

Mùa xuân, sự tươi mới và hy vọng

Màu xanh lá cây gợi cho con người liên tưởng đến mùa xuân, sự tươi mới và hy vọng. Xanh lá cây được sử dụng dùng để tượng trưng cho sự tái sinh, đổi mới và sự bất tử. Màu xanh lục là màu của sự hy vọng đại diện cho niềm tin rằng mọi thứ sẽ cải thiện sau một thời gian khó khăn, giống như sự đổi mới của cây cối sau mùa đông, cành lá đâm chồi nảy lộc.

Tuổi trẻ và thiếu kinh nghiệm

Màu xanh lá cây cũng thường được sử dụng để chỉ những người tuổi trẻ, thiếu kinh nghiệm. Nó giống với trái cây chưa trưởng thành và chưa chín. 

Bình tĩnh, khoan dung và dễ chịu

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng màu xanh lá cây là màu liên quan nhiều nhất đến sự điềm tĩnh, dễ chịu và khoan dung. Màu đỏ là màu của chủ động, xanh dương là màu thụ động, còn xanh lá cây là màu của sự trung tính và bình tĩnh. Và xanh lá đôi khi được sử dụng trong kiến ​​trúc và thiết kế vì những lý do này. Màu xanh dương và xanh lục cùng nhau tượng trưng cho sự hài hòa và cân bằng, nó có tác dụng xoa dịu đáng kể cảm xúc tiêu cực  và tăng hiệu suất sáng tạo.

Chất độc và bệnh tật

Ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ, người ta thường sử màu xanh để chỉ những người có sức khỏe tốt. Và màu này cũng là màu thường liên quan đến độc tính và chất độc. Da xanh xao đôi khi liên quan đến cảm giác buồn nôn và ốm yếu. Màu sắc này khi kết hợp với vàng, được coi là đại diện cho sự phai nhạt của tuổi trẻ. 

Ý nghĩa và biểu tượng của màu xanh lá cây
Ý nghĩa và biểu tượng của màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây trong tâm lý học

 • Đây là màu sắc cải thiện được giấc ngủ của người lớn lẫn trẻ em. Các bạn có thể sơn phòng màu xanh hoặc sử dụng đồ nội thất màu xanh trong phòng ngủ sẽ khiến giấc ngủ được ngủ ngon hơn. 
 • Gamma xanh có tác động đến thần kinh theo hướng tích cực. Màu sắc có thể điều chỉnh được suy nghĩ tích cực, giúp vượt qua được sự lo lắng. Những bức tường sơn màu xanh thường được sử dụng trong thiết kế hành lang của các tổ chức y tế.
 • Với những người có tính cách nóng nảy, không được ổn định về cảm xúc. Khi chiêm ngưỡng sắc thái của xanh lá cũng tạo ra sự tích cực, làm dịp được hệ thống thần kinh. Giúp họ kiểm soát tốt hơn cảm xúc và hành vi của mình. 
 • Màu xanh lá trong nội thất giúp mọi người cảm thấy thư giãn, thoải mái hơn. Một số đồ vật có màu xanh cũng đem lại sự ngăn nắp cho không khí chung của căn phòng. 
 • Trong pháp liệu màu sắc, thang đo này được sử dụng để giảm đau. Xanh lá có tác dụng điều hòa hoạt động của tim, ổn định huyết áp trong cơ thể, kích thích sự phòng vệ của cơ thể, giúp chống lại virus và cảm lạnh. 
 • Màu xanh lá cũng có tác dụng chữa các bệnh liên quan đến mắt. Với những nhân viên văn phòng phải ngồi máy tính làm việc kéo dài dẫn đến mỏi mắt, các bác sĩ khuyên bạn nên nhìn vào vật thể có màu xanh trong vài phút, sẽ giúp mắt của bạn được thư giãn hơn. 

Màu xanh lá cây có ý nghĩa gì trong tâm lý học
Màu xanh lá cây có ý nghĩa gì trong tâm lý học

Xanh lá trong biểu tượng quốc kỳ các quốc gia trên thế giới

 • Quốc kỳ của Ý (1797) được mô phỏng theo màu ba màu của Pháp. Ban đầu là lá cờ của Cộng hòa Cisalpine, có thủ đô là Milan. Màu đỏ và trắng là màu của Milan, xanh lá cây là màu quân phục của quân đội Cộng hòa Cisalpine. 
 • Quốc kỳ của Brazil cũng có  màu xanh lá cây phỏng theo cờ của Đế chế Brazil. Màu xanh lá cây đại diện cho gia đình hoàng gia.
 • Quốc kỳ của Ấn Độ được lấy cảm hứng từ một lá cờ trước đó của phong trào độc lập Gandhi. Nó có dải màu đỏ cho Ấn Độ giáo và dải màu xanh lá cây đại diện cho Hồi giáo – một trong những tôn giáo lớn thứ hai ở Ấn Độ.
 • Quốc kỳ Pakistan tượng trưng cho cam kết của Pakistan đối với đạo Hồi và quyền bình đẳng của các nhóm thiểu số tôn giáo. Trong đó phần lớn hơn (tỷ lệ 3: 2) của lá cờ có màu xanh lá cây đậm đại diện cho đa số người Hồi giáo (98% tổng dân số). Còn thanh dọc màu trắng (tỷ lệ 3: 1 ) tại cột buồm đại diện cho quyền bình đẳng của các tôn giáo thiểu số trong nước. Hình lưỡi liềm và ngôi sao lần lượt tượng trưng cho sự tiến bộ và tương lai tươi sáng.
 • Cờ của Bangladesh có một chút màu xanh lá cây dựa trên một lá cờ được sử dụng trong Chiến tranh Giải phóng Bangladesh năm 1971. Nó bao gồm một đĩa có màu đỏ trên cánh đồng màu xanh lá cây. Đĩa màu đỏ tượng trưng cho mặt trời mọc trên Bengal, và cũng là máu của những người đã chết vì nền độc lập của Bangladesh. Cánh đồng xanh tươi tượng trưng cho sự tươi tốt của vùng đất Bangladesh.
 • Quốc kỳ của Esperanto có màu xanh lá cây và một ngôi sao màu xanh lá trong khu vực màu trắng. Màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, còn màu trắng tượng trưng cho hòa bình và trung lập và ngôi sao đại diện cho năm lục địa có người sinh sống.

Quốc kỳ Pakistan
Quốc kỳ Pakistan

Màu xanh lá cây được ứng dụng như nào trong thiết kế nội thất

Xanh lá mà màu sắc biểu tượng cho sự tươi mới, cho thiên nhiên trong lành. Việc sử dụng màu sắc này trong thiết kế nội thất sẽ giúp không gian tràn đầy sức sống, mang lại sự thư giãn đặc biệt. Vì thế mà rất nhiều người đã ứng dụng màu sắc này vào trong ngôi nhà của mình. 

Nhưng bạn cũng cần phải phối hợp thật khéo léo khi chọn tone màu kết hợp cho không gian. Xanh lá có thể dễ dàng kết hợp với màu trắng tươi mới, đem lại cảm giác trong lành hơn. Hay kết với với xanh dương để tạo nên sự hiện đại, tĩnh lặng; kết hợp với màu đỏ mang tới sự khỏe khoắn; hay màu đen mang tới không gian sang trọng cho căn nhà. 

Xanh lá trong thiết kế phòng khách sang trọng

Trong phòng khách, bạn có thể kết hợp màu xanh với màu trắng để tạo ra một không gian nổi bật và đẹp mắt. Chỉ cần sử dụng một chiếc sofa màu xanh đặt chính giữa làm điểm nhấn cho phòng khách cũng khiến cho căn phòng trở nên nổi bật hơn. 

Căn phòng tuy có diện tích nhỏ nhưng vẫn được sắp xếp cực tinh tế với tone màu xanh làm chủ đạo. Màu sắc của tường và đồ nội thất được lựa chọn màu xanh dịu nhẹ, mang lại cảm giác thư giãn, trong lành và hòa mình với thiên nhiên. 

Xanh lá trong thiết kế phòng khách sang trọng
Xanh lá trong thiết kế phòng khách sang trọng

Xanh lá kết hợp với phòng bếp dịu nhẹ

Sử dụng màu xanh cho phòng bếp mang lại một sự độc đáo, mới lạ. Mỗi cấp độ của màu xanh sẽ cho ra những hiệu ứng khác nhau. Xanh lá không chỉ đem lại giá trị về mặt thẩm mỹ mà nó còn liên quan đến tinh thần con người. Chẳng hạn màu xanh nõn chuối đem đến cảm giác tươi mới; xanh lá mạ mang lại cảm giác dễ chịu,….Nhất là những ngày hè, thì việc sử dụng sắc xanh mang lại một không gian mát mẻ, thông thoáng và gọn gàng hơn.  

Xanh lá kết hợp với phòng bếp dịu nhẹ
Xanh lá kết hợp với phòng bếp dịu nhẹ

Xanh lá cho phòng ngủ thư giãn

Xanh lá tone lạnh là màu sắc tạo ra cảm giác thư giãn và dịu nhẹ, giúp hỗ trợ tốt hơn cho giấc ngủ. Còn màu xanh ấm hơn hoặc các tone màu đậm có thể giúp bạn khi thức dậy vào buổi sáng sẽ sảng khoái và ngập tràn năng lượng hơn. 

Vì thế, sử dụng màu xanh lá trong phòng ngủ sẽ giúp bạn giải tỏa những căng thẳng, tĩnh tâm hơn và hỗ trợ bạn đủ tỉnh táo vào buổi sáng. 

Có thể thay vì sơn 4 bức tường màu xanh và để trần màu trắng thì nên phối một chút bằng sơn trần cùng với các mảng tường màu xanh. Và thêm một số vật dụng tone màu xanh được sắp xếp hợp lý trong căn phòng để tạo ra sự thu hút đặc biệt. 

Xanh lá cho phòng ngủ thư giãn
Xanh lá cho phòng ngủ thư giãn

Trên đây là một số thông tin về màu xanh lá cây mà Thế Giới Sofa đã tổng hợp lại được. Màu xanh là biểu tượng cho sự tươi mới tự nhiên, các bạn có thể sử dụng màu sắc này trong không gian nội và ngoại thất. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích cho các đọc giả.