Ngày báo chí cách mạng Việt Nam là ngày nào? Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam được diễn ra hàng năm nhằm tôn vinh tri ân các nhà báo đã cống hiến trí tuệ và công sức để mang lại những bài viết hay, những tin thời sự nóng hổi. Vậy là sắp kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, hãy cùng Thế Giới Sofa tìm hiểu về ngày lễ của ngành báo chí này nhé!

Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam là ngày nào?

Ngày Báo chí Việt Nam được dịch sang tiếng Anh là Vietnam Press Day được diễn ra vào 21/6.  Đây là ngày để tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp công sức của mình vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh, mang đến cho độc giả những bài báo phản ánh chân thực các vấn đề đời sống, văn hóa, xã hội, cùng những câu chuyện truyền cảm hứng và những tấm gương đáng tôn vinh. 

Vào ngày 21/6 hàng năm, các hoạt động kỷ niệm, chào mừng ngày nhà báo diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Cũng vào ngày này, các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo được phát động. Chính vì vậy, ngày 21/6 không đơn thuần là ngày lễ kỷ niệm mà còn là dịp để những người làm báo cùng nhìn lại những thành tựu cũng như khó khăn để có thêm tình yêu và sự nỗ lực đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp báo chí cách mạng.

Ngày Báo chí Việt Nam được dịch sang tiếng Anh là Vietnam Press Day được diễn ra vào 21/6
Ngày Báo chí Việt Nam được dịch sang tiếng Anh là Vietnam Press Day được diễn ra vào 21/6

Nguồn gốc của ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Theo lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ XIX đã có một số báo lần lượt ra đời như “Gia Định báo” tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Vào đầu thế kỷ 20, hàng loạt tờ báo của người Việt Nam được xuất bản, tập hợp nhiều nhà văn, nhà báo, nhà trí thức theo từng nhóm nhỏ nhưng có các khuynh hướng chính trị khác nhau, nên không thể tập hợp vào chung một tổ chức thống nhất. 

Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, đã ra mắt số đầu tiên thì dòng báo chí cách mạng Việt Nam mới bắt đầu hình thành.

Khi có sự xuất hiện của báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội.

Ngày 2/6/1950, Chính phủ chính thức quyết định cho thành lập Hội “Những người viết báo Việt Nam” (Hội Nhà Báo Việt Nam ngày nay). Đến tháng 7/1950, Tổ chức Báo chí quốc tế (OIJ) nhóm họp ở Phần Lan đã công nhận Hội những người viết báo Việt Nam là thành viên chính thức của tổ chức.

Tháng 2/1985, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Bí thư Trung ương Ðảng ra quyết định số 52 ngày 5/2/1985 lấy ngày ra số đầu tiên của báo Thanh Niên làm ngày Báo chí Việt Nam (21/6/1925) nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.

Ngày 21/6/1985, lần đầu tiên giới báo chí cả nước tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Báo chí Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Báo Thanh Niên xuất bản số đầu tiên. Ðây là ngày lễ không chỉ của riêng giới báo chí mà là ngày lễ của nhân dân cả nước, vì báo chí là sự nghiệp của toàn dân.

Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lậ
Đến ngày 21/6/1925, tại Quảng Châu (Trung Quốc), báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lậ

Ý nghĩa của ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Với những người làm trong ngành báo, ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 có ý nghĩa quan trọng và to lớn. Đây là ngày để mọi người cùng nhìn lại tiến trình phát triển của nền báo chí nước nhà. Các bạn có thể thấy, nền báo chí Việt Nam vẫn đang phát triển khá nhanh cả về chất lượng lẫn số lượng.

Bước vào thời đại mới, báo chí cách mạng Việt Nam mãi mãi kiên định mục tiêu lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam. Thực hiện tốt chức năng báo chí là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội và là diễn đàn của nhân dân.

Báo chí đã đi sâu vào thực tiễn đời sống, phát hiện, giới thiệu, cổ vũ các mô hình kinh tế mới, cách làm ăn mới, nêu gương người tốt việc tốt. Và đặc biệt, báo chí cũng thể hiện rõ quan điểm bảo vệ và phát huy bản sắc, truyền thống văn hóa dân tộc. Báo chí uyên truyền cổ vũ toàn dân phát huy có chọn lọc nền văn hóa tiên tiến của các nước trên thế giới, góp phần nâng cao dân trí, ngăn chặn văn hóa xấu len lỏi vào Việt Nam.

21/6 cũng là ngày để những người làm báo nhớ về lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người luôn nhấn mạnh vai trò quan trọng và tác động to lớn của báo chí, Người coi “Văn hóa là một mặt trận”, “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”.

Ngày Báo chí 21/6 hàng năm là dịp để toàn thể mọi người tôn vinh, tri ân những nhà báo đã đóng góp tâm sức vì một nền báo chí nước nhà vững mạnh.

Một số hoạt động thường được tổ chức vào ngày 21/6

Ngày 21/6/2022, là kỉ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trong những ngày, các đoàn thể báo chí có rất nhiều các hoạt động diễn ra như: 

 • Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia
 • Giải bóng đá các cơ quan báo chí toàn quốc
 • Triển lãm ảnh
 • Tổ chức gặp mặt báo chí và biểu dương các cộng tác viên tiêu biểu
 • Phát động các cuộc thi báo chí với những sản phẩm chất lượng của các phóng viên, nhà báo
Trong ngày này, các đơn vị thường tổ chức các cuộc gặo mặt để tuyên dương những gương mặt tiêu biểu trong ngành Báo
Trong ngày này, các đơn vị thường tổ chức các cuộc gặo mặt để tuyên dương những gương mặt tiêu biểu trong ngành Báo

Một số lời chúc ý nghĩa gửi đến những người làm báo

Vào ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, các bạn có thể gửi đến những lời chúc ý nghĩa nhất đến những người làm báo, những người thân và bạn bè của mình đang hoạt động trong ngành báo chí.

 • Nhân Ngày Báo chí Việt Nam (21/6), xin gửi lời chúc tới các bác, anh, chị, em đã, đang và sẽ trở thành những nhà báo lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và luôn có tâm sáng, ngòi bút sắc bén để: “Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm/Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà”.
 • Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6, thương chúc các anh chị có một ngày kỷ niệm nhiều niềm vui và luôn giữ được tâm huyết với nghề báo. Tôi rất ngưỡng mộ những đóng góp thầm lặng của các anh chị để có những tác phẩm báo chí tuyệt vời đến gần hơn với độc giả.
 • Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6), xin gửi tới các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, những người làm việc trong ngành truyền thông, báo chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Chúc các đồng chí sẽ luôn luôn giữ vững ngòi bút sắc bén để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận văn hóa tư tưởng.
 • Chúc mừng ngày nhà báo! Em chúc anh chị thân thương luôn vui vẻ, sức khỏe và hạnh phúc trong công việc cũng như có thật nhiều bài báo hay để chia sẻ cùng với độc giả.
 • Chúc các anh chị phóng viên, biên tập viên, những người làm báo có một ngày hạnh phúc. Mong các anh chị luôn giữ được tư tưởng vững vàng để mang đến sự thẳng thắn, trắng đen, đúng sai thật sự đến với độc giả.
 • Nhân ngày 21/6 ngày nhà báo Việt Nam, xin được gửi lời chúc tất cả các anh chị em nhà báo luôn luôn thật nhiều sức khỏe, nhiều ý tưởng và nhiều đam mê với công việc mình đã lựa chọn. Bởi giữ được đam mê, nhiệt huyết thì thành công sẽ luôn đến bên các anh chị em.
 • Kính chúc các nhà báo, các phóng viên, biên tập viên thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui và may mắn. Đặc biệt hãy luôn giữ vững ngòi bút, lập trường và sự khách quan, trung thực của mình nhé.
 • Nhân kỷ niệm 97 ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam chúc các anh chị em luôn vững vàng ngòi bút, yêu nghề và nguyện cống hiến để có được những bài báo hay nhất, nóng hổi nhất phục vụ độc giả.
 • Nhân kỷ niệm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, chúc /chị sẽ luôn luôn giữ vững ngòi bút của mình để trở thành những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận thông tin.

Trên đây là tất cả các thông tin về ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6. Hy vọng qua bài chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa, vai trò quan trọng của ngành báo chí nhé.