Thế giới sofa logo

Ngày Điều dưỡng Việt Nam – Lịch sử ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Biên tập bởi Thế Giới Sofa
2000-01-01T00:00:00
0

Ngày Điều dưỡng Việt Nam diễn ra vào ngày nào? Tại sao lại có ngày này? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa.

Ngày Điều dưỡng Việt Nam – Lịch sử ngành điều dưỡng ở Việt Nam
Ngày Điều dưỡng Việt Nam – Lịch sử ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Ngày Điều dưỡng Việt Nam diễn ra vào ngày nào? Tại sao lại có ngày này? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của Thế Giới Sofa.

Ngày Điều dưỡng Việt Nam là ngày nào?

Ngày 26/10/1990, Chính phủ thông qua quyết định số 375 đã thành lập Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam và sau này đổi tên thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam. Theo đó, ngày Điều Dưỡng Việt Nam là ngày 26 tháng 10 hằng năm.

Đây là ngày để mọi người trong nước Việt Nam tri ân, dành tình cảm đặc biệt đến những người đang làm điều dưỡng, không quản ngày đêm chăm sóc cho bệnh nhân. 

Ngày 26/10 được chọn làm ngày Điều dưỡng Việt Nam
Ngày 26/10 được chọn làm ngày Điều dưỡng Việt Nam

Sơ lược về ngành điều dưỡng Việt Nam

  • Thời phong kiến, ở Việt Nam ngành Điều dưỡng chưa xuất hiện mà chỉ có thầy lang tự bốc thuốc, lên đơn chữa trị cho người bệnh. Nhưng từ khi bị Pháp xâm lược vào Việt Nam, những bệnh viện mới dần được xây dựng. 

Chiến tranh giữa Việt Nam và Pháp nổ ra, số người bị thương ngày càng nhiều khiến các Bác sĩ không thể lo nổi. Chính vì vậy, họ cần đội ngũ Y tá nhằm nhiệm vụ hỗ trợ, biết sử dụng các trang thiết bị Y tế. Từ đó, những lớp đào tạo sơ khai ngành Điều dưỡng bắt đầu được hình thành. 

Vào những năm cuối thế kỷ XIX – đầu thế kỷ XX, Pháp cho xây dựng nhiều bệnh viện hơn tại Việt Nam. Năm 1901 tại bệnh viện Chợ quán, lớp điều dưỡng điều trị bệnh phong và bệnh tâm thần đầu tiên đã ra đời. Ngay sau đó, các lớp học điều dưỡng cũng được mở ra tại các bệnh viện với chương trình đào tạo thiếu bài bản, sơ khai.

  • Thời kỳ kháng chiến chống Pháp 1945-1954, Bộ y tế của Chính phủ lâm thời đã được thành lập vào ngày 28.8.1945. Từ năm 1947, các khu y tế bắt đầu đào tạo y tá xã với thời gian đào tạo từ 1-3 tháng, học sinh có trình độ văn hoá hết cấp I. Năm 1949, trường y tá liên khu 1 mở lớp đào tạo y tá đầu tiên, lớp vinh dự được Bác Hồ gửi thư động viên, trong thư Bác viết ‘‘y tá chẳng những là một nghề mà còn là một nghĩa vụ’’. Năm 1950, trường hộ sinh trung cấp liên khu 3 tại Thanh Hóa được thành lập. Trong hoàn cảnh thiếu thốn cán bộ y tế, y tá vừa làm công việc phòng bệnh và điều trị các bệnh thông thường.
  • Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ 1955-1975, đất nước bị chia cắt bởi 2 miền Bắc – Nam. Năm 1956, miền nam bắt đầu đào tạo điều dưỡng 3 năm. Năm 1970 thành lập Hội điều dưỡng Nam Việt. Tại Bộ Y tế Sài Gòn đã có phòng điều dưỡng, các bệnh viện có phòng điều dưỡng và đã có chức vụ giám thị điều dưỡng cấp vùng và cấp miền. Còn miền Bắc năm 1963, Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định về chức vụ y tá trưởng. Năm 1968 bắt đầu đào tạo y tá và nữ hộ sinh trung học 2.5 năm.

Năm 1975, kháng chiến chống Mỹ thắng lợi, đất nước thống nhất từ đó điều dưỡng trong cả nước bắt đầu tìm được tiếng nói chung.

Từ sau năm 1975, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thống nhất chỉ đạo công tác điều dưỡng tại 2 miền. Năm 1985, Bộ Y tế đã mở khóa đào tạo đại học điều dưỡng đầu tiên tại Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trong đào tạo điều dưỡng của nước ta. Xem ngành điều dưỡng là một ngành độc lập, riêng biệt trong hệ thống y tế. 

Năm 1990, Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập phòng điều dưỡng tại các bệnh viện có trên 150 giường bệnh. Và sau đó, Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam được ra đời.

Năm 1992, phòng Y tá được thành lập thuộc Vụ Điều trị Bộ Y tế với nhiệm vụ phát triển công tác điều dưỡng trên cả nước thời đó. Ngày 13/8/1997, Nhà nước đã đồng ý đổi tên Hội Y tá – Điều Dưỡng Việt Nam thành Hội Điều Dưỡng Việt Nam.

Bệnh viện Chợ Quán
Bệnh viện Chợ Quán

Lời chúc mừng ngày Điều dưỡng Việt Nam hay và ý nghĩa

  • Nhân ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10, chúc các anh chị nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc để hết lòng phục vụ người bệnh.
  • Nhân ngày 26/10 – ngày tôn vinh những người điều dưỡng Việt Nam, xin gửi lời cảm ơn đến các điều dưỡng viên vì tất cả những cố gắng, nỗ lực và hi sinh thầm lặng cho người bệnh. Chúc bạn có một ngày 26/20 thật vui vẻ và luôn thành công trong cuộc sống.
  • Nhân ngày Điều dưỡng Việt Nam, xin gửi những lời cảm ơn chân thành, lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn điều dưỡng đã, đang và sẽ công tác trong ngành Y. Chúc các bạn điều dưỡng luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thực hiện tốt nhiệm vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân.
  • Hôm nay là ngày 26/10, ngày tôn vinh những người điều dưỡng tận tâm, hết lòng vì người bệnh. Họ chính là những chiến binh thầm lặng, luôn không ngừng nỗ lực để chăm sóc tốt nhất cho những người bệnh. Xin chúc những người điều dưỡng luôn mạnh khỏe, thành công trong cả công việc và cuộc sống hằng ngày.
  • Người ta nói rằng: Phía sau mỗi bác sĩ giỏi, là một điều dưỡng giỏi. Chưa từng cấp cứu một ca bệnh nào thành công mà thiếu vắng sự trợ giúp đầy chuyên môn từ những người điều dưỡng. Chúc mừng ngày Điều dưỡng Việt Nam!
  • Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã từng nói: “Y tá là những chiến sỹ đánh giặc ốm để bảo vệ sự tráng kiện của giống nòi, những chiến sỹ y tá phải có chí chịu khổ, chịu khó, phải giàu lòng bác ái và đức hy sinh.” Chúc mừng ngày Điều dưỡng Việt Nam!

Trên đây là những thông tin chi tiết về ngày Điều dưỡng Việt Nam 26/10 mà Thế Giới Sofa muốn chia sẻ tới bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.